Thanks Spring (Thanh Xuân)

Vote 0

À nói về tuổi trẻ thì chúng tôi lại thích nói về những điều điên rồ và những chuyến đi. Chuyến đi xuyên Việt đầu tiên, chẳng bây giờ thì bao giờ, chúng tôi 2 gã trai trẻ nung nấu trong mình 1 chuyến đi thật là xa, đi ngắm cho đã cái vẻ đẹp của cái mảnh đất mà mình sinh ra. Sáu ngày Tây Bắc và 26 ngày dọc xuống phía Nam, 2 xe, 2 gã trai mơ và cả 1 chặng đường dài đầy phấn kích.

Hành trình xuyên Việt bắt đầu với chuyến thám hiểm Tây Bắc vào những ngày đông lạnh nhất gần tết âm 2018. Những đêm ngủ âm độ trên Mèo Vạc, những cung đường đi Lai Châu trong sương mù tầm nhìn không quá chục mét, buổi tối thong thả ở Pi's Restaurant trò chuyện với Chef Sơn vui tính, 3h đêm lên đến Tà Xùa sau đi lạc 60 km giữa đêm... Chuyến đi sát tết nên chặng đường trở về càng ý nghĩa, trông ngóng cảm giác về nhà ăn tết.

Sau tết từ Hà Nội hướng về Cực Nam tổ quốc, chúng tôi chia điểm đến hợp lý để giữ được lửa cho chuyến du ngoạn dài ngày. Pù Luông ẩn mình, rừng Phong Nha hùng vĩ, Huế Thương và cả Đà nẵng thân thiện, chưa kịp tận hưởng hết bãi biển xanh ngắt ở Quảng Bình, chúng tôi đã đắm say trong nỗi buồn thật đẹp ở Đà Lạt.

Để nói về Đà Lạt thì nhiều lắm, Đà Lạt buồn, buồn man mác vậy mà khiến người ta yêu và thương Đà Lạt đến nao lòng. Những ngày ở Đà Lạt là những ngày vui nhất, những ngày chúng ta nhìn lại tuổi xuân đã lưng chừng của mình, tiếc nuối 1 chút nhưng dù gì ta vẫn còn trẻ, vẫn còn có thể mơ mộng và đi xa.

Sài Gòn lại như đối lập hoàn toàn, Sài Gòn hoa lệ lắm, kẻ xa hoa người rơi lệ mà, đây vẫn là miền đất mơ của nhiều người trẻ như chúng tôi. Sài Gòn không bao giờ ngủ vì tiền không bao giờ đủ nhưng ở đâu đấy, Sài Gòn vẫn thơ thẩn, vẫn đẹp như những cô gái Sài Gòn trước giải phóng.

Chuyến đi tiếp tục với Sa Đéc và Cần Thơ và quay đầu đi chiều về. Bàu Trắng, Lý Sơn, Hội An,... còn nhiều, nhiều lắm, nhưng chuyến đi nào cũng có lúc phải trở về. Đi đúng là để nhìn ra ngoài kia rộng lớn thế nào, nhưng với tôi đi cũng chính là cách mình nhìn lại được bản thân nhiều hơn, hiểu mình hơn nữa. Chúng tôi về mà không cảm thấy hụt hẫng, về với động lực hơn trong công việc vì chúng tôi biết, một ngày nào đó mình sẽ lại đi, đi đến những miền đất mới hơn, để trưởng thành hơn

Các bài dự thi khác