The Phan
Văn hóa ẩm thực là những câu chuyện đẹp về người, về đất của mọi miền.
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Bí mật ở chợ Cồn, Đà Nẵng, bạn biết chưa?Lúc mấy bạn đi chơi, mấy bạn hay ăn ở đâu?

Tui biết bữa nay có nhiều quán xá mới xinh đẹp, nhiều góc sống ảo, đồ ăn lại ngon, nhưng có 1 điều ghi sâu vô tiềm thức của người Việt mình, đó là đi chợ.

Hàng ngày má tui đi chợ, tui cần đồ gì cũng vô chợ kiếm cho lẹ, tới Tết đi chợ mua đồ mới, rồi buồn cũng đi chợ lựa đồ cho vui, đến nỗi tui đi chơi cũng ráng vô chợ coi chỗ đó có gì. Đến cả bác Nguyễn Nhật Ánh cũng kể chuyện Nhạn với Hà Lan tha thiết khu chợ Đo Đo cũ kĩ cứ tới lui hoài, chỉ cần ngắm nhìn hàng quán xập xệ cũng trở thành lung linh kỉ niệm.

Và đến Đà Nẵng, đừng bỏ qua chợ Cồn!

Đã hơn sáu mươi năm nay, chợ Cồn vẫn luôn nổi tiếng là khu chợ bán sỉ và lẻ lớn nhất Đà Nẵng. Còn với mấy đứa tụi tui, lâu lâu chẳng ham mấy chuyện mua sắm bán buôn thì chợ Cồn lại là khu ăn uống nhộn nhịp nhất mà đủ đầy nhất với cái dạ dày khao khát đồ ăn ngon của mỗi đứa. Cứ chiều chiều thấy đói là ới nhau “Chợ Cồn không mi?” để xoa dịu một vài chiếc bụng đói giữa giờ.

Chỉ cần sau bốn giờ chiều, bạn mà đến chợ Cồn là đông vui như trẩy hội, từ đàng trước ra đàng sau, từ đàng trong ra đàng ngoài. Chợ Cồn có hai khu ăn uống, một khu mở suốt ngày, ở bên trong chợ, khu còn lại ở ngoài trời, phải đến sau bốn giờ chiều mới mở, làm cho không khí càng nhộn nhịp. Ở mấy khu này, bàn ghế chẳng gì nhiều, có mỗi cái quầy chính của cô bán hàng, thêm vài ba chiếc ghế con đơn giản, nhưng người ta vẫn cứ đến ồ ạt, vì trong món ăn có vị đậm đà dân dã của người Đà Nẵng, và có mấy câu chuyện vội vàng bâng quơ giữa những người vừa quen vừa lạ. Trái với sự giản đơn bày biện, các cô hàng quán ở đây như dồn hết tâm huyết và tình yêu thương vào mấy món ăn nhìn đã thấy ngon, từ món ăn no như bún mắm, nem lụi, mì quảng, bún thịt nướng đến đồ ăn vặt ngon nức nở như là bánh bèo, bánh lọc, gỏi đu đủ cay xè.

Vậy đó, chợ Cồn luôn chào đón mấy người thích ăn ngon, ăn rẻ như tui cho nên nếu bạn có đến Đà Nẵng, thì nhớ ghé vào chợ một buổi chiều nào đó, để phần nào đó hiểu được cái tình trong những món ăn dân dã xứ miền Trung này nghe.


Phần thi
Mukbang Wannabe
Ăn nem lụi đúng điệu người Đà Nẵng!

Người Đà Nẵng, đi đâu thì đi vẫn cứ thích nem lụi, đi đâu rồi cũng sẽ thèm cái vị thịt nướng mềm ngọt bên trong mà giòn rụm bên ngoài. Tất cả chấm với chén tương đậu phộng lạ lùng, thêm ít tương ớt ngọt chỉ thành phố này mới có. Cuốn cuốn chấm chấm, hôm nay sẽ chỉ các bạn cách ăn một cuốn nem lụi thật ngon lành nhé.

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Ăn lê lết - Ăn hết Hội An

Bên những bức tường vàng xinh xắn ở An, là những hàng những gánh mà tuyệt nhiên, người qua đường chưa bao giờ thôi ngoái nhìn, bởi cái sự ngon lành của những thức ngon bên trong những quang gánh đó. Và hôm nay sẽ dẫn Đại đi ăn đại hết Hội An nha.