Tâm Nguyễn
Khám phá ẩm thực đi đôi với du lịch...
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Món ngon ăn Ban Mê

Ai đi Ban Mê không ? Câu nói của mấy ông lơ xe mà mình nghe được hồi nhỏ khi đi từ Nha Trang lên 

Lớn lên trên cao nguyên có cái gió có cái nắng có nỗi nhớ không mang tên, thì ẩm thực không thể thiếu thì nhắc đến kỉ niệm trong Tôi dù ở đâu đó trên Đất nước Việt Nam này. 

Ban Mê thường thức dậy rất sớm; các quán xá thường mở sớm , để phục vụ mọi người, những quán ăn quán cafe cũng cứ như thế. Vì Ban mê là vùng tứ xứ nên văn hoá ẩm thực rất đa dạng phong phú...

Hồi còn nhỏ hay đi học, Tôi và đám bạn thường xuyên là thực khách của Bánh Mì Cô Khang , trong đó ca sĩ Châu Đăng Khoa giới thiệu Việt Nam tươi đẹp. Bánh mì của cô đang đi theo năm tháng của những cô cậu học trò chúng tôi, lâu cơ mấy cũng đứng chờ mua một ổn rồi mới vào lớp.

Ăn sáng thì không thể không nhắn đến Cô Chín, địa chỉ dễ tìm ở cái xứ tôi, 110 Điện Biên Phủ. Một quán ăn mà đi xa lúc nào cũng tìm về. 

Quán này được mẹ tôi kể có từ thời trong chợ Ban Mê mà mỗi lần đi khám bệnh hay đi đâu không kịp nấu ăn trưa là mẹ mua về cho ăn. Ở đây hơi đông, nhưng chưa bao giờ phật lòng bất cứ tới để ăn. 

Nước dùng ở này là từ xương ống và nước luộc gà; bạn sẽ tìm thấy đầy đủ bộ phận của con gà, nào là tim , mề gà, hay đùi cánh cổ. Hay chỉ ăn gà xé cho nhanh; nước chấm được làm cận thẩn từ nước nắm, ớt , tỏi, ở trên bàn bạn sẽ tìm thấy hành tím hoặc tỏi ngâm cho vào thì nhức ách. 

Không quên ăn sáng thì kiếm một quá Cafe để uống , mà ở Ban mê thì toàn Cafe xây tại chỗ, mùi thơm bay thoang thoảng trên không khí. Vị đắng của nó thì không ở đâu có được. 

 

Có lẽ ai lên Ban Mê cũng tò mò mà một món ăn giống Sài Gòn nhưng đậm đà hơn là Bún đỏ. Ăn xong rồi xuống Sài Gòn lại nhớ.  

Trời mưa thì ăn gì thì ngon, chắc chắn ở Ban Mê là Bánh Khọt rồi....

Bánh khọt ở đây khác so ở Vũng Tàu rất nhiều. Cũng là đổ bột nhưng ở đây không chiên giòn không mau ngán, ăn kèm là cà pháo đu đủ mắn mên mà không ở đâu có.