Sơn Phan Thanh
E.S.D - Eat something different
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Xôi xéo Hà Nội - Tuy đuổi đi nhưng ai cũng muốn sán lại

Chào mọi người, mình là Sơn, 22 tuổi.

Với mình, đồ ăn không chỉ giúp ta hết đói, mà nó còn là nơi lưu giữ những kỷ niệm.

Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố nghìn năm văn vở, là nơi chứa đựng những tinh tuý.

Trong đó lại có một thứ đơn giản, bình dị... xôi xéo.

Xôi xéo hiện lên trước hết là thúng xôi nhỏ bên vỉa hè, không lích kích nồi niêu, không cầu kỳ thịt, trứng, pate,... với cô bán xôi thoăn thoắt đơm xôi, xắt đậu, rưới mỡ, rắc hành, gói trong lớp giấy báo, lá sen. Chỉ chút xôi, chút đậu, nhúm hành, thìa mỡ là đủ để bắt đầu ngày mới rồi.

Không quán xá, chẳng biển hiệu, chỉ vỏn vẹn thúng xôi, túi hành, vài chiếc bát, chiếc ghế ở ngã tư đường Lý Thường Kiệt, Hàng Bài mà sao xôi cô Mây đông khách thế, dù nắng dù mưa? Bởi đơn giản cô luôn chiều được cái khẩu vị khó tính của người ăn. Xôi nóng nhưng không nát, dù để nguội vẫn dẻo. Đậu xanh nêm vừa vặn, làm tới đâu xắt tới đó nên không hề bị khô. Thứ khiến mình ấn tượng nhất là hành phi. Hành phi gì mà giòn tan, ăn bùi và giòn, lúc nào cũng phải xin thêm. Nguyên liệu tuy đơn giản, nhưng khi kết hợp với nhau lại khiến bạn thắc mắc "Tại sao từ những thứ bình thường ấy lại tạo ra một món ăn ngon đến vậy?"

Một điểm khác khiến xôi cô Mây luôn đông đó cô Mây. Khách lúc nào cũng đông nhưng cô chẳng bao giờ cáu gắt, tay thoăn thoắt làm trong khi miệng nói đủ thứ chuyện. Đến vài ba lần là cô thuộc mặt, người thêm hành, người không mỡ,...cô đều nhớ. Nhiều khi khách đến ăn còn được thêm túi tóp mỡ mang về bởi tóp mỡ nhà cô chỉ cho chứ không bán. Chỉ 10, 15 nghìn mà bao ngon bao no lại còn được phục vụ nhiệt tình như vậy ở Hà Nội chắc chẳng có mấy nơi.

Xôi xéo còn là một phần tuổi thơ của mình. Nếu bạn cũng lớn lên ở Hà Nội, chắc hẳn bạn cũng sẽ có ấn tượng với gói xôi xéo. Ai mà quên được cái cảm giác được mẹ đi chợ về mua cho 5 nghìn xôi xéo. Hay một gói xôi mà mấy đứa cùng ăn chung. Chẳng biết đủ no không mà chỉ cần tranh nhau, đứa này hơn đứa kia được một, hai miếng là đã vui rồi. Những hình ảnh đó rất bình thường, nhưng lớn rồi, ra ngoài đời rồi, nhớ lại mới thấy hạnh phúc nhường nào.

Bạn có thích xôi xéo không? Dù có dù không đã đọc tới đây rồi ngại gì mà không ủng hộ mình một vote chứ!

Mình là Sơn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình.