Phat Vespa
Làm hết sức - ăn hết mình
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Ẩm thực Quảng Ngãi - Ăn mãi hông hết


Xin chào, lại là mình đây ^^

Mình là Phát, 25 tuổi, hiện là một nhân viên văn phòng bình thường. Mình thích đi du lịch, chụp hình và nấu ăn nữa. Mình là người Quảng Ngãi, và hôm nay mình sẽ nấu những món mình thích và những người Quảng ai ai cũng biết và thích những món này. Ẩm thực miền trung nói chung và ẩm thực Quảng Ngãi nói riêng thì đồ ăn ở đây đậm vị, cay nên những bạn vùng khác sẽ ăn lúc đầu sẽ mặn và cay xè. Mình sẽ giới thiệu cho 5 món, những món này hồi nhỏ mẹ mình nấu ,nhưng sau khi đi học và đi làm ở Sài Gòn thì thỉnh thoảng mình mới nấu hoặc ra những quán người Quảng để ăn.

Don: Món này nghe sẽ lạ với những bạn chưa tới quê mình. Nó tên là Don, họ hàng với con Hến nhưng to và dài hơn. Nó sống ở vùng cửa sông nước lợ. Don được nhũi đem về luộc lấy thịt và xào qua cho thơm. Nước luộc của Don sẽ nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi ăn Don, mọi người sẽ ăn với bánh tráng chín và sống, thêm rau răm, hành tây, một chút tương ớt rim và không thể thiếu ớt xiêm. Bây giờ người hay ăn don với quả vịt lộn nữa gọi là " trời qơ nó đoã". Don có vị thanh mát, thêm vị cay nồng của ớt là những đặc trưng của Don.

Cá Bống Sông Trà: là một đặc sản được người Quảng Ngãi từ xưa tự hào: “Chim mía Xuân Phổ, kẹo gương Thu Xà, cá bống sông Trà, mạch nha Mộ Đức". Cá Bống là món đặc trưng khi nhắc tới Quảng Ngãi. Cá Bống có nhiều vào tháng 3 tới tháng 5 âm lịch. Món này thường sẽ là kho tiêu là ngon nhất, ăn kèm với cơm thêm dĩa rau luộc là ngon quá xá. Cá Bống thường mắc lắm nên hồi nhỏ mình lâu lâu mới được ăn nên mỗi lần má mua cá Bống về kho là mừng lắm. 

Nhộng rang lá chanh: Nhộng là con non của con Tằm. Nhộng quê mình thường bán cỡ " 15 ngoàn 1 loạng" đó là giọng địa phương mình hay nói, tiếng Quảng Ngãi chát ngắt mà dễ thương. Nhộng thường rang với là chanh rất hợp và ngon. Món này rang xong thì xúc miếng miếng bánh tráng ăn rất bùi bùi của nhộng và thơm mùi lá chanh. À ở ngoài quê mình thì ăn món gì hầu như sẽ có bánh tráng nướng và ớt. Nó cứ như là mặc định rồi, thiếu là ăn hông ngon.  Món này sẽ kén người ăn tại nhìn nó giống con Đuông dừa ở miền nam. Nên chắc có vài bạn hông dám ăn đâu.

Lòng heo xào nghệ: Lòng heo thì chắc ai cũng biết và ăn rồi. Ở quê mình nó hông phải là đặc sản nhưng mà là món nhiều người ăn. Lòng heo được làm sạch xào với nghệ, hẹ thì hợp lắm luôn. Món này người ta hay xúc bánh tráng ăn chơi hay là làm cho mấy chú nhậu lai rai ngày mưa. Lòng heo dai dai, thêm vị nồng của nghệ sẽ làm bạn thích món này.

Và món cuối cùng là Hến xào xả ớt: Hến thì chắc ai cũng biết, họ hàng với con Don hồi nãy. Hến thì nhỏ hơn thôi, Ngoài chợ thì cỡ 10 ngàn 1 kí, giá rẻ nên hợp với tất cả mọi người. Hến thường nấu canh ăn với rau muống là siêu ngon, ăn hoài hông ngán. Hến còn xào xả ớt để xúc bánh tráng, ăn cơm. Mà Hến làm hơi lâu, luộc lên xong ngồi đãi 1 2 tiếng mới lấy được thịt của nó. Mà giờ ngoài chợ người ta làm sẵn rồi thi bạn mua về và xào thôi cho đỡ mất công. 

Vậy là mình giới thiệu hết 5 món mà ai ai người Quảng Ngãi cũng biết hết. Nếu bạn có lỡ đi qua quê mình thì thử những món mình giới thiệu. Sẽ làm bạn ghiền luôn đó. Còn 800 món nữa kể hoài hông hết, có dịp mình kể tiếp cho nghe. Nhưng cho dù có đi muôn nơi, ăn bao nhiêu món ngon vật lạ thì món cơm nhà lúc nào nó cũng ngon nhất. Cũng lâu lắm rồi chưa ăn cơm nhà, mà thôi ấy món này mình nấu nên trang trí hông xinh lắm, nên thông cảm nghe ^^, Lỡ đọc tới đây chắc thích rồi mấy món này rồi ha. Cho mình 1 vote nhe, mà lỡ hông thích cũng vote cũng được nghe. Cảm ơn nhiều lắm lắm <3

Phần thi
Mukbang Wannabe
Ăn mỳ trộn và gà rán phiên bản nhà làm

Nhà hông còn gì ngoài mấy gói mỳ và cái cánh gà, thế là lọ mọ ngồi làm mỳ trộn rồi chiên cái cánh gà lên là cái thử thách Mukbang Wannabe. Má ơi lần đầu ngồi trước ống kính mà ăn, ngại lắm luôn. Mà cũng ráng làm cho xong thử thách cuối cùng này. Thôi đi đào lỗ trốn đây

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Dẫn em đi ăn Cu Heo chiên và Hủ Tiếu Sa Tế

Thiệt tình hổng biết dẫn ăn em Châu Bùi đi ăn gì luôn tại nhiều món quá. Thôi thì dẫn em đi ăn mấy món lạ lạ cho em thử. Đó là Cu Heo và Hủ Tiếu Sa Tế, mấy món lạ mà quen ở Sài Gòn. Lần đầu dẫn em đi mà mặt ngại qúa nên hông biết nói gì, thêm clip quay có 'combo xàm với nhạt" nên em đừng buồn nghe. Mong là em sẽ thích món Cu Heo với Hủ Tiếu này.