nguyễn thúy ngọc
Cứ nói tôi ham ăn đi, rồi sẽ có một ngày tôi hờn mà lăn chết cả thế giới cho xem.
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Ghé Hà Nam thưởng thức cả trời đồ ăn......

Mấy ai từng ghé Hà Nam được một lần thưởng thức hương vị đồ ăn nơi đây có thể quên được cái hương vị thơm nồng, vị ngọt tự nhiên, cái chât mộc mạc trong từng món ăn được làm ra.

Đi từ thành phố Phủ Lí về các huyện lân cận đâu đâu cũng có những món ngon khó cưỡng.

@ Bánh cuốn nóng một món ngon quen thuộc có mặt trên khắp các con phố, ngõ nhỏ ở Phủ Lí...

Để làm ra một đĩa bánh cuốn ngon cần trải qua rất nhiều công đoạn từ chọn loại gạo ngon có độ thơm vừa phải đến việc ngâm gạo bao lâu là vừa đến việc xay bột, trộn bột, tráng bánh. Tất cả các công đoạn đều đỏi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao của người làm bánh. Các mẹ các chị thức dạy từ sáng sớm tinh mơ, xay bột, chuẩn bị nguyên liệu , thái từng cọng hành lá, ướp từng miếng thịt, chuẩn bị rau sống. Bánh cuốn Phủ Lí mang trong mình hương vị riêng mà hiếm nơi nào có được, bánh luôn nóng hỏi , tráng đến đâu bán đến đó, lúc nào cũng thơm phức mùi hành phi, nhân bánh bên trong thì bùi bùi, ngậy ngậy hương vị của thịt xay, mộc nhĩ. Có lẽ điều làm nên nét đặc trưng nhất của bánh cuốn nơi đây chính là nước chấm, vị mặn ngọt hài hòa , lại còn được điểm thêm ú ụ thịt nướng nữa, hương thịt nướng thơm phúc hòa cùng hương mắm dịu  dịu cùng chút xíu ớt, hạt tiêu kích thích khẩu vị người ăn.

@Một món ăn nữa cũng không thể không nhắc đến khi ghé Phủ Lí chính là món BÁNH ĐA CÁ RÔ ĐỒNG món ngon chính danh đất Phủ.

Ngày nay nhiều nơi cũng có món canh này những tôi chưa thấy nơi nào đủ sánh được với món bánh canh Phủ Lí. Bánh đa cá rô đồng Phủ Lí với đầy đủ hương vị thơm ngon, miếng thịt cá săn chắc ăn đậm vị,  húp một miếng nước dùng để cảm nhận hết vị ngọt của cá, nhúng thêm một ít rau sống vào ăn, hương vị lan tỏa trong từng miếng ăn. Người Phủ Lí dùng chính xương cá  để ninh nước dùng, chất ngọt từ xương và thịt được chắt ra tạo vị ngọt tự nhiên cho món canh, khiến ta không thể cưỡng lại được mà ăn hết sạch bát canh từ lúc nào không hay.

@ Điểm qua một vài món ăn sáng của người dân đất Phủ không thể không nhắc đến món XÔI CHIM , XÔI RUỐC, XÔI XÉO..

Nếm từng miếng xôi ta cảm nhận được hương thơm của gạo nếp mới. vị bùi ngậy của thịt chim, chút hương thơm nao nức của hành phi. Nhâm nhi ly cà phê đá, cùng một đĩa xôi là đủ năng lượng cho cả buổi sáng.

@ Thành phố cũng ngày một chuyển mình, tìm cho mình thêm những món ngon mới, lôi cuốn những vị khách những người thích khám phá những món ăn mới lạ.

# Bánh mì chảo nức tiếng 

# Nem nướng nha trang thơm nghi ngút, vừa cuốn vừa thổi vừa ăn.

@ Đi xa khỏi thành phố ghé xuống mảnh đất Lí Nhân ghé thăm làng Vũ Đại, ghe qua vườn chuối của Chí Phèo, ghé lại nhà Bá Kiến, rồi cùng đi thưởng thức món ngon nơi đây

Nhắc đến làng Vũ Đại hẳn ai cũng biết đến món cá kho nước tiếng, món cá kho được ngồi máy bay du lịch vào tận trong Nam.

Món cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là Cá kho Đại Hoàng là đặc sản nổi tiếng của làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món ăn này có từ rất lâu, do là vùng trũng nên trong làng ngày trước nhiều ao hồ, cứ đến tết tát ao, chọn những con cá trắm đen to và ngon nhất để kho theo công thức gia truyền cùng với gia vị là gừng, giềng, hành, ớt, nước cốt chanh, nước cốt cua đồng....đặc biệt là cá được kho trong niêu đất, trên bếp lửa trong thời gian 16 đến 20 tiếng nên vừa có vị thơm của lửa, vừa phảng phất những hương vị đồng quê, ăn rất tốn cơm, người già trẻ nhỏ không lo hóc xương, ai ai cũng thích.

Để làm ra được một niêu cá kho ngon cần chuẩn bị  rất nhiều thứ: thân niêu được đặt làm ở một nơi, nắp lại được đặt ở một chỗ  khác, nguyên liệu làm món cá kho thường là những nguyên liệu quen thuộc trong vườn nhà, hành , giềng, ớt, chanh.Trong đó thứ tạo nên hương vị đặc trưng cho món cá chính là giềng, hương giềng thơm nồng đã giúp át đi vị tanh của cá, tạo nên mùi thơm cho món cá kho. Thịt cá tuy được kho trong 20 giờ nhưng không hề bở một chút nào, vẫn giữ được độ ngọt và hương vị của mình.

@ Về Lí Nhân mà không một lần nếm thử CHUỐI NGỰ sẽ hối tiếc cả đời.

Chuối Ngự “chuẩn” có nguồn gốc từ Làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được nhiều người biết đến bởi đây là quê hương của nhà văn Nam Cao. Đây là giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam. Gọi là chuối Ngự vì xưa kia là chuối tiến vua, món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện .Chuối Ngự quả chỉ bằng ngón tay cái, vỏ mỏng tang, nuột nà, ruột vàng ươm, ăn vào ngọt dịu, thơm nức mũi.

@ Ở tỉnh Hà Nam, cáy có nhiều ở các vùng nước lợ như huyện Thanh Liêm, huyện Bình Lục, huyện Kim Bảng… Nhưng nghề làm mắm cáy phát triển mạnh nhất là ở huyện Bình Lục.

Mắm cáy được chế biến hết sức công phu. Những con cáy nhỏ được lột hết yếm, bóc trắng rồi giã cho thật nhuyễn, dau đó trộn muối rồi đem ủ kín trong vại. Sự cầu kỳ của món ăn đòi hỏi người dân phải phơi được đủ nắng, đủ sương sao cho thật ngấu rồi mới đem dùng. Tuy gọi là mắm nhưng lại không có mùi quá nồng và khó chịu như các loại mắm khác, Mắm Cáy Bình Lục có một mùi hương đặc trưng khác lạ , vị ngọt từ thịt cáy, ăn vào cảm giác bùi bùi khó tả

# Về Bình Lục cũng nên một lần thưởng thức món BÁNH ĐA KIỆN KHÊ

Ăn bánh đa Kiện Khê ta có được cảm giác giòn tan của bánh đa, vị thơm của vừng và có cả vị bùi, vị ngọt tự nhiên của bột gạo, vị ngậy của lạc… Thật khó để có thể diễn tả hết hương vị của bánh đa khô tráng vừng Kiện Khê. Người Kiện Khê còn tạo ra hương vị riêng cho bánh bằng cách kết hợp ăn với những món sẵn có như chuối tiêu, cùi dừa. Vị ngọt mềm của chuối chín làm dịu cái khô giòn của bánh đa nhưng tăng độ ngọt quả là một sáng tạo đầy bất ngờ.

#Sau khi nếm thử hết các món ăn của mảnh đất Bình Lục chúng ta hãy chuyển sang một loại thức uống chí danh của nơi đây.

#RƯỢU LÀNG VỌC

Làng Vọc có nghề nấu rượu gạo truyền thống từ bao đời nay. Dù tốn nhiều công sức và số lượng rượu làm ra không nhiều giống như các quy trình công nghiệp nhưng đổi lại, rượu làng Vọc lại an toàn và tạo được danh tiếng riêng .Chỉ cần mở nắp chai rượu làng Vọc ra là sẽ thấy thơm ngào ngạt hương gạo, với vị đậm đà, ngọt mà không say và không đau đầu.

Mong mọi người nếu có dịp ghé thăm Hà Nam thưởng thức các món ngon nơi đây, đồng thời tham quan các danh lam thắng cảnh ở miền đất này: chùa Tam Chúc, chùa Bầu, chùa Đọi Sơn, chùa Địa Tạng, nhà thờ Phủ Lí....