Nguyễn Hoàng Anh
Mỗi chuyến đi của mình thường kéo dài 1-2 tháng. Bởi vì niềm vui là khi bắt đầu chọn được 1 homestay xinh xắn, một nhà hàng ngon lành và rất nhiều những câu chuyện thú vị mà mình sắp trải qua.
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Nhà hàng phong cách Peranakan đầu tiên trên thế giới đạt sao Michelin

Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn nhà hàng phong cách Peranakan đầu tiên trên thế giới đạt được ngôi sao Michelin danh giá: Candlenut by Malcom Lee ✨✨✨

· 📌📌📌Tại sao nên thử:

- Tọa lạc tại khu Tổ hợp Como Dempsey ở Singapore, như đã giới thiệu, là nhà hàng Peranakan đầu tiên trên thế giới đạt sao Michelin, Candlenut chính xác là 1 sự hòa hợp thú vị và khó tin giữa fine-dining và home-cooking.

- Peranakan (hay Baba Nyonya) là hậu duệ của người Trung Quốc di cư đến Malaysia, Indonesia, Singapore từ thế kỉ 15-17. Chính vì vậy trong ẩm thực của 3 nước trên các bạn đều dễ dàng nhìn thấy rất nhiều điểm tương đồng ở một số món truyền thống như Rendang hay Curry, hoặc cách mà người ta dùng tương ớt sambal trong món ăn.

- Ẩm thực thăng hoa nhất chính là khi kết hợp với yếu tố văn hóa trong đó, và phong cách Peranakan chính là 1 phong cách ẩm thực được đánh giá là tương đối thân thuộc với người châu Á, nhưng khá bí ẩn với người phương Tây. “Và một bữa ăn truyền thống, đôi khi phải chuẩn bị hết 1 tuần” - Chef Malcom Lee. Trên thực đơn bạn sẽ thấy một câu chuyện thú vị mà Candlenut muốn thực khách của mình hiểu đúng về đồ ăn của họ: “ Một cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn người Malay đã đánh cắp ánh mắt say mê của một thương nhân đến Singapore để kinh doanh. Họ yêu nhau, và anh tình nguyện ở lại vì cô. Những ngón tay nhỏ bé của cô nhanh chóng học hỏi, đặt hết trái tim vào việc nấu những gì cô biết và kết hợp với hương vị Trung Hoa nơi quê nhà mà anh rất nhớ. Và đó chính là khởi đầu khiêm tốn của ẩm thực Peranakan.”

- Như đã nói, mình rất thích tìm hiểu về các đầu bếp, và Malcom Lee là một đầu bếp trẻ rất thú vị. Anh là 1 trong 6 đầu bếp người Singapore đạt được sao Michelin. Anh cũng là người Singapore đầu tiên được học bổng Miele Guide. Tình yêu với ẩm thực của Chef Lee đến từ những món ăn thân thuộc của bà anh, và vì thế, set menu tinh tế nhất của Candlenut được đặt tên “Ah-ma-kase”, một cách chơi chữ trong tiếng Nhật với ah-ma có nghĩa là bà.

- Nhà hàng đẹp lắm, nhỏ mà trang trí tinh tế cực kì, phục vụ tương đối lớn tuổi nhưng rất ân cần và từ tốn, nhưng mấy cô chú lớn rồi,có đôi khi hơi lơ đễnh chút, đừng để ý nha 😅😅😅

· 📌📌📌Có gì ngon:

- Mình có đến đây ăn mấy lần, mà được cái chỉ đi buổi trưa thôi ah, buổi tối thì không đi được, lí do mình kể sau. Tùy lúc, có lúc mình ăn “A-la-carte”, có lúc ăn “Ah-ma-kase Set”, ưu điểm là đi 1 mình cũng được ăn set, nhiều chỗ kì lắm, không phục vụ cho khách đi một mình. Set ăn thì tương đối là nhiều nha, tuy mỗi món ít ít thôi mà 10 món ăn với cơm nữa nên no lắm 🤷🏻‍♂️🤷🏻‍♂️🤷🏻‍♂️

- Nếu các bạn muốn ăn thử nhưng không muốn chi quá nhiều cho 1 bữa ăn thì gọi món là ok rồi, thực ra gọi set là khi ăn quen rồi hoặc muốn tìm hiểu thêm thôi, chứ không phải cái gì trong set cũng ngon hay là hợp vs khẩu vị :))) Nên thử Westholme Waguy Beef Rib Rendang. Mình không thích Rendang (kiểu thịt sốt cay của nước người ta). Nhưng mà Rendang này xuất sắc lắm lắm lắm luôn, thịt bò mềm, mọng nước mà kết hợp gia vị chuẩn không cần chỉnh, chỉ cần 1 bát Rendang với cơm trắng mình tưởng tượng có thể ăn hết rib của 1 con bò đó 🐄🐄🐄. Nên thử cả Blue Swimmer Crab Curry, thơm thơm béo béo :)) Và món dessert được kèm trong set menu thì được chọn, và mình chọn Kem Buhu Keluak (một loại hạt màu đen bản địa của người Đông Nam Á), ăn cái này nhớ nhờ nhân viên chỉ cách ăn chứ đừng ăn thùng uống vại như mình 🤷🏻‍♂️🤷🏻‍♂️🤷🏻‍♂️

· 📌📌📌Tips: Đặt bàn qua Chope, nói chung là nhanh gọn lẹ. App này có nhiều nhà hàng ở châu Á.

· 📌📌📌Điểm trừ:

- Món Peranakan nặng về gia vị, nếu bạn thích ăn nhạt nhạt thì nên cân nhắc

- Mấy cô chú phục vụ nói “Singlish” nhanh lắm :))) thú thực mình nghe hiểu đc 30% là nỗ lực lắm rồi.

- Và 1 điểm trừ hơi lớn :((( đó là xa, thú thật là không đi phương tiện công cộng được vì nó không tiện, toàn phải bắt taxi, đó là lí do mình hay đi trưa, chứ buổi tối đi taxi bị charge phí :))) nhưng đổi lại khu này biệt lập, yên tĩnh và không gian cũng thoáng đãng sang chảnh.

· 📌📌📌Chốt: đây là một trong những nhà hàng tốt nhất mà mình biết ở Sing, rất nên thử. Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình, mọi vấn đề sai sót hy vọng được đóng góp ý kiến, nếu hay thì vote và share giúp mình ha. Và như mình hay nói, đi du lịch văn minh, thu về kỷ niệm và trải nghiệm, tôn trọng văn hóa địa phương nha mọi người :)))