Michelle Nhung
Life is a journey. The best thing in the world is to move. The greatest thing in the world is to taste. Travel can give you knowledge. Travel can make you taste experiences. As far as you go, as wise
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Thái Lan muôn màu với ẩm thực

Đến với Thái Lan, ai ai cũng sẽ bị choáng ngợp bởi vô vàng những điều mới lạ. Điều đầu tiên, đương nhiên là đi ra nước ngoài thì cái gì cũng mới lạ là đúng. Nhưng có những thứ vừa lạ lại vừa quen khiến người người đều thú vị.

Văn hóa, con người, khí hậu, màu sắc, ẩm thực, mọi thứ đều thú vị. Khi đặt chân đến Thái Lan, điều đầu tiên là phải đi kiếm đồ ăn. Do bay chuyến bay đêm nên khi đến nơi khá trễ, trong lòng lo sợ sẽ phải ôm bụng đói đi ngủ. Nhưng không, do được tư vấn và đặt phòng trước tại homestay của một người bạn, nên điểm đến đầu tiên của mình là KhaoSan Road. Như Bùi Viên của Sài Gòn mình vậy mọi người, người nước ngoài, khách du lịch, dân địa phương quậy banh nóc tới gần sáng mới nghỉ ngơi nên ăn uống thoải mái cho dù là 12h đêm.

Ăn chính, ăn vặt, ăn chơi chơi món gì cũng có. Từ thức uống có cồn cho tới thức uống healthy chống lão hóa, giàu vitamin C, đẹp da, giải nhiệt đều có.

Những chai nước ép chanh dây, ép cam, ép lựu đỏ phải nói là nguyên chất. Còn nữa sinh tố, smoothies hay trái cây xay nhuyễn, được tự chọn, tự mix thoải mái luôn. Chỉ sợ bụng yếu chứ không sợ người ta không bán. Dám chọn người bán dám làm. Mình hay uống: Thanh long, táo với thơm mix với nhau. Nghe hơi kì, nhưng cũng ngon.

Kem dừa Thái Lan đúng chất trên đất Thái. Kem mịn, dẻo, thơm thơm, bùi bùi, ngọt thơm nước dừa, ngọt béo mịn kem, ăn quài thèm quài.

Ở Sài Gòn mình có quận 5, quận 6, quận 11 là khu người Hoa, đầy ấp sắc màu ẩm thực. Thì ở Bangkok cũng có một Yaowarat.

Yaowarat là China Town lớn nhất tại Bangkok, khu phố người Hoa đặc trưng với chợ buôn bán đầy đủ các mặt hàng từ quần áo, giày dép, túi ví cho đến đồ ăn, đồ uống đặc trưng của người Hoa. Từ heo quay, vịt quay cho tới các món Dimsum đều chính gốc người Hoa.

Gà rán ở đây bán theo xe đẩy và ăn chung với nước mắm ớt, ngọt ngọt và có mùi thơm thơm của gừng. Lần đầu tiên ăn gà chiên mà không có tương ớt. Vừa lạ lại vừa quen, cảm giác khó tả sao đâu.

Bánh lá liễu, món bánh đặc trưng của người Hoa. Bánh bột nếp vỏ mềm dẻo dẻo, dai dai, chiên giòn lên ăn nghe đã tai, bên trong nhân tôm thịt xào chin nêm vừa miệng, bạn nào ăn lạt có thể sẽ không cần nước chấm luôn.

Tiếp theo là thiên đường đồ nướng và đồ chiên, khu vực quanh Đại Siêu Thị Cora – Big C.

Đồ nướng thơm phưng phức, có đủ cả nào là thịt heo, nào là cá, nào là mực, nào là tôm, nào là ốc sò đủ các loại.

Rồi còn bánh ngọt, Tong Yip, Tong Yord, bánh Tako. Chỉ bằng bột mì, đường, lá dứa, trứng, khoai, đậu, nếp người ta đã làm ra các món tráng miệng truyền thống đặc trưng của Thái Lan, đã xinh đẹp, đầy màu sắc mà ăn còn rất ngon miệng.

Bánh Tako là cái bánh màu trắng trắng nằm trong hộp ở xa xa trong hình, còn bánh Tong Yord là 2 khay bánh màu vàng vàng, tròn tròn, được bọc lại cẩn thận ở giữa bức hình. Còn Tong Yip là khay bánh màu vàng ở trong cùng, hình bông hoa. 

Tong Yord và Tong Yip làm từ lòng đỏ trứng gà, được trộn với nước đường thả vào nước sôi, sau đó nặn thành hình. Hình tròn là Tong Yord, còn hình bông hoa là Tong Yip. Cảnh báo trước: Bánh vô cùng ngọt, do được trộn với nước đường.

Mỳ Tom Yum, nâng tầm đẳng cấp mỳ tôm. Nước Tom Yum the the, cay cay ăn chung với mỳ gói. Món ăn cứu đói muôn thuở của mọi người được nâng tầm đẳng cấp ba con tôm bự hơn cả tô mỳ.

Một lần đi lạc là được trở về tuổi thơ năm 1900 hồi đó.

Ẩm thực ở đâu cũng phong phú và đa dạng chứ không riêng gì một quốc gia nào cả. Không phải mình không muốn viết bài về ẩm thực Việt Nam. Mà là do cả năm nay chưa được đi du lịch ở đâu hết, nên lấy hình để dành từ năm ngoái ra để viết bài. Đây chỉ mới là 3 ngày ở Bangkok thôi, thử tưởng tượng hết tất cả các món ở Thái Lan, chắc tới Tết Côngô cũng chưa hết. Hình ảnh được chụp bởi chính chủ không biết chụp hình bằng điện thoại cùi bắp và chưa qua các app chỉnh sửa nào hết nên nhìn cũng thường thôi. Nhưng quan trọng là “Đồ ăn là spotlight!!”