Lương Trung Hiếu
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Chuyện của Phở và người gìn giữ tinh hoa ẩm thực Hà thành

Chẳng phải tự dưng khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, người ta sẽ nghĩ ngay đến Phở đầu tiên. Dù có rất nhiều những quán Phở nổi tiếng được nhiều người yêu thích như: phở Thìn, phở Sướng, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư,... nhưng với tôi, Phở ngon nhất vẫn là bát phở do chính tay ông ngoại nấu, với hương vị không thể lẫn đâu được và cũng là bát phở đã lớn lên cùng tôi theo năm tháng.

Nằm trong con ngõ nhỏ số 218 đường Lạc Long Quân, quán phở ông Hùng chuyên bò do một tay ông ngoại tôi gây dựng. Ngày nào ông cũng dậy sớm từ 4h sáng, chăm chút tỉ mỉ cho từng công đoạn, vì ông muốn hương vị của bát phở phải luôn làm hài lòng các thực khách. Rồi dần dần, khách quen cứ đến ăn sáng rồi xem đây như một nơi thân thuộc để trò chuyện cùng bà con lối xóm, tỉ tê nhau nghe những câu chuyện cuộc đời.

Với ông, một bát phở ngon quan trọng phải là nước dùng chuẩn, trong và đậm vị, vì đó là yếu tố quyết định nên hương vị đặc trưng của phở bò. Ông tôi theo đuổi nghề bán phở đến bây giờ chỉ vì một tình yêu với phở nói riêng và ẩm thực Hà thành nói chung.

Bán phở phải có một cái duyên, mà khi duyên đã đến thì muốn né tránh cũng không được. Thế là ngày nào ông cũng cần mẫn làm phở, ninh xương, nấu nước dùng và mang hết tâm tư, tình cảm của mình vào từng bát phở. Mỗi nụ cười, lời khen hay đơn giản là tiếng suýt xoa của thực khách cũng như tiếp thêm cho ông động lực và niệm vui nhỏ mỗi ngày.  

Còn nhớ ngày bé, món quà ông dành cho tôi mỗi sáng đến trường là một bát phở nóng, đôi ba chiếc quẩy và một quả trứng trần. Hương vị Phở "ông" thân quen đến nỗi dù có đi đâu, ăn chỗ nào, cách chế biến ra sao, thì tôi vẫn thấy không bằng bát phở đã gắn liền với tuổi thơ tôi.

Ước muốn giản dị của ông là muốn gìn giữ tinh hoa ẩm thực này đến các thế hệ con cháu về sau, để dù ngày nay có thêm vô vàn những món ăn mới lạ, cầu kỳ thì bát phở vẫn là nét văn hoá “bất di bất dịch” của người Hà thành.

Còn với tôi, phở chính là cuốn “hộ chiếu” của ẩm thực Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè thế giới gần xa. Đến Việt Nam mà chưa thử ăn phở thì quả là đáng tiếc. Vậy nên, chắc chắn rằng, nếu có ai đó đến Hà Nội chơi mà hỏi rằng: “Ăn phở ở đâu?”, tôi sẽ không ngại đưa đến quán phở ông Hùng, và tự hào khoe rằng: "bát phở bạn đang ăn là do chính tay ông ngoại tôi nấu đó!".


Phần thi
Mukbang Wannabe
Thử sạch 12 vị bánh su kem Singapore giữa trời nóng 40 độ

Thời tiết oi bức thế này, tội gì phải ra đường cơ chứ! Đã có Grab Food lo, việc của bạn chỉ là ngồi nhà điều hoà và order về ăn. Hôm nay, mình sẽ lần đầu thử gọi 12 vị bánh của Chewy Junior - thương hiệu su kem Singapore đã nổi tiếng từ lâu để xem thử có ngon "như lời đồn" không nhé! Phải nói là vị nào cũng ngon mê ly các bác ạ! Cắn một miếng mà chỉ muốn tan chảy luôn thôi. Lớp vỏ bánh mềm mềm, giòn giòn, bên trong là lớp kem tươi mát lạnh, ăn vào cảm tưởng như muốn húp trọn cả mùa hè vào trong bụng. Bên cạnh đó, mỗi loại bánh lại đi kèm với một topping khác nhau, nào thì double chocolate, caramel, cheese cho team hảo ngọt, hay blueberry, táo, xoài yogust cho team healthy. Còn riêng mình thì thích ăn mặn nên ghiền nhất là bánh ruốc gà, ruốc heo. Còn bạn thì sao? Ăn thử bánh su kem và cho mình cảm nhận xem bạn thuộc team nào nhé!

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Đưa Châu nếm trọn hương vị Quảng Bình

Châu này! Đi chơi cả ngày mệt rồi, chắc là em cũng đang đói. Vậy thì chúng mình đi ăn nhé! Bật mí là ngày hôm nay, anh sẽ dẫn em đến một quán bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo siêu ngon ở Quảng Bình mà không phải ai cũng biết đâu nha. Quán của dì Lý nằm ở một góc nhỏ tại số 115 Lý Thường Kiệt. Dù không phải là quán ruột thường được dân mạng gợi ý khi đến Quảng Bình nhưng theo anh, quán của dì mang một hương vị đặc trưng riêng, chỉ cần bước vào quán là sực mùi thơm của các loại bánh đậm chất miền Trung luôn. Bánh ở đây nóng hổi, mỗi loại bánh lại mang tới một cảm xúc riêng, không giống như anh từng ăn ở Huế hay Đà Nẵng. Bánh nậm thơm lừng mùi của lá gói, bánh lọc lại có lớp vỏ dai dai, nhân tôm thịt mộc nhĩ đầy đủ. Còn bánh bèo thì được tráng một lớp mỏng, nhỏ vừa ăn, rắc thêm bột tôm vô cùng bắt mắt. Điểm làm nên vị ngon của bánh, em có biết đó là gì không? Đúng rồi đấy, chính là nước chấm! Nước mắm được pha loãng vừa phải, thêm một ít ớt cay cay thơm nồng đủ để ăn một lần nhớ mãi không thôi. À mà ăn ở đây rẻ lắm nhé! Bánh bột lọc chỉ 4k/cái, bánh nậm thì 2k còn bánh bèo 10k/dĩa. Gọi thêm cho tụi mình mỗi đứa 1 quả trứng vịt lộn là đủ no nê cho cả buổi tối rồi! Em thấy sao? Chỗ anh dẫn đi ăn ngon chứ? Cứ yên tâm, đi với anh thì chẳng phải lo nghĩ xem "Hôm nay ăn gì" nhé!