Le ngân
Trông tôi có vẻ đang suy nghĩ đấy, nhưng đến 90% suy nghĩ trong bộ não tôi là nên ăn gì tiếp theo.
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Cơm nhà

Có nhiều khái niệm khác nhau về ẩm thực, đó có thể là một môn nghệ thuật, là món ăn ngon, bữa cơm gia đình hay là niềm tự hào đầy bản sắc của một vùng miền nào đó. Còn với tôi, ẩm thực gắn liền với tuổi thơ tôi, bên những món ăn ngon mẹ nấu hằng ngày mà tôi thưởng thức được...

Món cá kho tộ mẹ nấu là món ăn được liệt vô hàng “món khoái khẩu của tôi đấy”. Cái mùi thơm phức đến ứa nước miếng của nó luôn làm chị em tôi lao xao, chộn rộn. Cá mẹ tôi kho luôn để lửa liu riu đến lúc cạn hết nước mắm, nghe cá và nước mắm sát nồi reo lạch đạch là lúc có thể chế nước sôi vào xâm xấp cá. Tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi còn chừng 2 muỗng nước là vừa ngon. Hai muỗng nước cá kho mà ăn với cơm cháy thì chẳng gì bằng. Bây giờ, một số quán ở Sài Gòn vẫn có cơm cháy, nhưng chẳng tìm đâu ra cơm cháy nấu bếp củi vàng ươm ăn với nước mắm cá như của mẹ tôi?. Ngoài ra, món này ăn với tô cơm trắng thêm ít quả dưa leo là hết sảy con bà bảy nhé mọi người.

Ngoài món cá kho tộ thì món thứ hai mình muốn giới thiệu với các bạn là món cà pháo muối. Cà pháo mua đem về phơi tái tái, rồi cho vào chum hoặc hủ, một lớp cà rải một lớp muối, trên cùng để một chiếc vỉ và đè hòn đá to lên. Ít ngày sau, cà ngấm muối, tiết ra nước, cà teo bớt lại, mở vại cà là có thể ăn được. Cà rất giòn nhưng nó rất là mặn! mặn chát như ướp muối vậy các bạn! Mẹ tôi bảo: phải mặn nó mới giòn và để dành được lâu. Lạ là, mặn đến nhăn cả mặt thế, nhưng bữa cơm nào có cà muối, canh cua, là tôi vẫn phải húp cho no căng bụng mới thôi đấy. Những quả cà nhỏ bé như níu người ta sống chậm lại, trân trọng nhiều giá trị sống quanh mình. Những hối hả của lo toan cơm áo gạo tiền làm cho ngày tháng cứ trôi nhanh. Chiều nay mưa, ừ thì Sài Gòn cũng chỉ 2 mùa mưa nắng thôi mà. Tiếng lanh canh xong chảo nhà kế bên đang tất bật cho bữa cơm chiều làm tôi thấy nao lòng. Lâu lắm rồi tôi chẳng được nhìn khói bếp và nghe mùi củi ướt. Mùi cá kho thoang thoảng cùng cơn mưa chiều chợt đánh thức trong tôi bữa cơm gia đình đầy ấm cúng.

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Ngon bá cháy làm sao mà cưỡng lại được...

Mình và diễn viên Quang Đại ăn Lẩu ếch và nem bắc Phần Lẩu ếch Hà Nội bao gồm rau, nấm, bún, nước dùng và dĩa ếch đã được chiên và sau đó xào sơ với măng chua. Phần ếch ở đây cũng khá nhiều. Mình cảm nhận lẩu ếch ở đây có vị cay của ớt, vị chua của măng, vị ngọt của thịt ếch và nước dùng. Nem Bắc thật ra món này giống với chả giò miền Nam nhưng phần nhân có khác đôi chút, ngoài các loại rau củ và thịt còn có thêm miếng, được chiên giòn rụm, ăn không béo lắm. Nước chấm vừa ăn cũng không quá mặn. Ngon hết sảy nhé các bạn.