Lại Thu Trang
Ăn no bụng trái tim sẽ biết yêu!
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Bún đậu mắm tôm - Món ngon dân dã của người Hà ThànhChào mọi người, mình là Trang và mình là người Hà Nội. Mình sẽ giới thiệu một món ăn dân dã quen thuộc mà bất cứ ai ăn được đều tấm tắc và thèm ăn mỗi khi đi xa khỏi Hà Nội: món bún đậu mắm tôm.

Bún đậu mắm tôm là món của người miền Bắc và cụ thể là của người Hà Nội. Thuở “sơ khai”, món bún đậu mắm tôm có những nguyên liệu vốn đơn giản như chính tên gọi của nó: bún, đậu và mắm tôm. 

Tất nhiên để có một bữa bún đậu tròn vị, không thể thiếu các loại nguyên liệu như: chanh hoặc quất, ớt, đường, mỡ heo sôi để pha mắm tôm ngon, đậu mơ béo ngậy, bún đồng xu mềm mịn, vừa ăn, chút rau kinh giới, tía tô là chuẩn vị. Nguyên liệu quyết định toàn bộ hương vị của món này theo mình là mắm tôm. Mắm tôm phải mua được mắm ngon, không quá đặc, sánh mịn, dậy mùi. Khi ăn nhất quyết không thể thiếu chút chanh quất vắt thật đã, tuỳ khẩu vị mà người ăn vắt một hay hai quả. Cá nhân mình thấy vắt quất ngon hơn, quất có một vị chua thanh, thơm dễ chịu. Sau đó thêm đường, ớt tươi vài lát, rưới chút mỡ lợn đang sôi lên trên, đánh thật bông mịn là sẵn sàng ăn, lưu ý nho nhỏ mắm tôm càng bông càng ngon nhé các bạn. Đậu cắt miếng nhỏ rán giòn rụm bốn mặt, nóng hổi, ròn bên ngoài ngậy xốp bên trong với mình là ngon nhất. Nhưng đúng như cách ăn của người phố cổ, miếng đậu sẽ rán nguyên bìa đậu, rồi cắt miếng vừa ăn vào đĩa, cách ăn này sẽ khiến người ăn cảm nhận được rõ vị ngậy béo của đậu hơn. Dù là cách nào chăng nữa, chỉ cần gắp miếng đậu nóng hổi cùng miếng bún mát mát chấm mắm tôm đậm vị, chút chua, cay cay thêm lá tía tô hăng hăng, tất cả kết hợp tạo nên một hương vị tuyệt vời, đưa đẩy vị giác, khiến bạn cứ ăn mãi ăn mãi không ngừng. Thật là một món ăn “dễ tính”, ăn mùa hè thì mát, mùa đông cũng hợp, ăn chơi ăn hương hoa cũng chiều được khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Theo thời gian và khẩu vị của người dân, món bún đậu mắm tôm cũng đã được thêm thắt các loại “nhân” ăn kèm. Giống như bún riêu có thêm bò, giò, đậu, tóp mỡ; bún đậu mắm tôm được ăn cùng thịt chân giò luộc cuộn tròn thái mỏng dính, chả cốm, dồi lòng rán, dồi tiết luộc, dạ dày, lưỡi luộc,... Có lẽ đây là món bún trong top các loại bún có nhiều “topping” ăn kèm nhất. Người ta thường bày các nguyên liệu này vào mẹt hay mâm, trông rất ngon mắt và đầy đặn. 

Địa chỉ quán bún trong ảnh mà mình muốn giới thiệu với mọi người đó là quán bún đậu gốc Đa số 3 ngõ Gạch - một trong những hàng bún đậu được nhiều người tin ăn. Hà Nội có rất nhiều quán bún đậu ngon, gần như mỗi quận đều có một vài quán. Thực ra lần đầu mình ăn bún đậu không phải ở quán này, mình ăn quán ở phố hàng Khay, tuy nhiên đó có lẽ là điểm đến đông đúc của khách du lịch nên lúc nào cũng rất đông, không gian ngồi hơi ngột ngạt mặc dù bún đậu ở đó rất ngon, nên quán ngõ Gạch là điểm đến thường xuyên của mình hơn. Quán ở cạnh gốc Đa rất to, mùa hè ngồi dưới tán cây, thưởng thức bún đậu mắm tôm, cái nắng cái nóng cũng khó mà cản được sự mê đắm này. 

Món bún đậu mắm tôm còn một biến thể nữa dành cho những thực khách không thể ăn mắm tôm, hoặc họ không ăn được chanh quất nên không ăn mắm tôm, đó là bún đậu ăn cùng nước mắm, tất nhiên hương vị vẫn rất thanh mát, ngon lành nhưng cá nhân mình thấy ăn với nước mắm món ăn sẽ không đậm đà, không còn vị đặc trưng vốn có của nó, giống như cái tên bún đậu mắm tôm không thể tách rời. 

Món bún đậu mắm tôm đã được mang vào Sài Gòn để thoả mãn vị giác của người dân nơi đây, nhưng các bạn mình có nói rằng đúng là ăn bún đậu mắm tôm phải ăn ở Hà Nội mới ngon, giống như ăn cơm tấm sườn phải ăn trong Sài Gòn. Mình nghĩ điều khác biệt ở đây là do mắm tôm, người ta hiếm khi mang được mắm tôm ngon vào đó, nên hương vị không được đậm đà như mắm ngoài Bắc. Người ta hay nói vui là: “Ăn đến nơi, về đến chốn” quả không sai chút nào!

Bún đậu mắm tôm vẫn luôn là món ăn mang đến sự trải nhiệm tuyệt vời cho thực khách các nơi thưởng thức, và là món quà dân dã tuyệt vời của ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng. 

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Chú Đại ơi, em đói ùi

Mình dẫn chú Đại đi ăn tại Yutang 32 Chùa Láng - là một nhà hàng Đài Loan nổi tiếng với món trà sữa trân châu nghệ nhân, nhất định chú Đại sẽ ăn vô cùng ngon miệng.