Kiều Trang
Phái là ăn - ăn bất chấp
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Bún mắm nêm đà nẵng

Mắm nêm (hay còn gọi là mắm cái), một loại mắm cực nổi tiếng ở khu vực Đà Nẵng, Huế, Nha Trang. Mắm ngon được làm từ cá cơm tươi - những con cá mới đánh bắt vào bờ vào sáng sớm, đã được thương lái mua lại để chuyển cho những nhà làm mắm gia truyền. Cá được làm sạch sau đó cho vào hũ với tỷ lệ muối nhất định, ủ chín từ 2-3 tháng (thời gian ủ mắm còn phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ môi trường nữa nhé). Mắm chín dễ dàng nhận biết với chất mắm sền sệt, màu đỏ nâu, mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Mắm nêm có thể dùng ăn kèm với hầu hết các món bình dân khác, có cách pha chế mắm là khác nhau thôi, tuy nhiên, thứ hợp với mắm nêm nhất chính là bún. Thế nên bún mắm nêm mới ra đời và có tên tuổi từ đó. 

Bún mắm là món ăn có tiếng của người miền Trung, nhưng đối với người dân Đà Nẵng thì bún mắm quan trọng hơn cả. Cũng vì lẽ thế mà ăn bún mắm của Đà Nẵng có vị đặc trưng rất riêng, riêng đến nỗi theo thành cái tên từ lúc nào không hay “bún mắm Đà Nẵng”. Đối với ai chưa từng thử qua, có lẽ cảm nhận đầu tiên khi nghe cái tên này, nghĩ hẳn món ăn rất mặn, bún mắm cơ mà. Nhưng, ai đã ăn rồi, chắc chắn lại phải them thuồng mà nuốt nước miếng ừng ực, mường tượng ra cái vị đậm đà, ngầy ngậy ngay trong giác quan. Nào là vị thịt heo quay giòn, vị sate cay nồng, mùi bò hoi hoi, mùi rau thơm vảng vất.

Ra quán gọi một tô bún mắm Đà Nẵng, sẽ thấy món ăn đầy đặn hết biết. Dưới cùng của đáy tô là các loại rau sống, tiếp đến là bún tươi, trên cùng là “topping” thịt heo quay, nem chua, giò chả, dưa chuột, … Mỗi nơi thì phần nhân bún lại có đôi chút khác biệt, nhưng tựu chung lại thì vẫn phải hài hòa theo đúng cái chuẩn mực hương vị của món ăn. Và đương nhiên không thể thiếu rau thơm cắt nhỏ, được rắc lên trên cùng của bát bún cùng ít lạc rang đã được xóc sạch vỏ.

Bên cạnh những thứ được bày biện hết sức đẹp đẽ tinh tươm ấy là bát mắm nêm, khách ăn bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, tùy theo khẩu vị, kẻo người thì ăn mặn, người ăn nhạt khó chiều. Trộn đều hỗn hợp đó lên rồi ngồi rung đùi, lim dim mắt mà thưởng thức. Chà, lạc giòn tan này, thêm cái vị ngọt thịt của miếng heo quay, lại xen vào cái mát lành của miếng dưa chuột thái vát, thêm chút chua dịu của thanh nem mới. Hương rau thơm đồng nội, nó át hẳn cái vị tanh tao của mắm, chỉ còn đọng lại trong khoang miệng những ngọt ngào hòa quyện của vị món ăn mà thôi.