Janice Le (Foxdaholic)
Mình là một Food Blogger kiêm luôn Travel Blogger, đam mê du lịch để trải nghiệm văn hoá, cảnh đẹp và món ăn ngon của các nước trên thế giới nên châm ngôn của mình là: Đi để ăn - Đi để hiểu.
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Trải nghiệm ẩm thực ba miền và món ngon các nước



Chào mọi người. Mình là Fox, một cô gái ưa dịch chuyển và thích được thưởng thức nhiều món ăn ngon ba miền ở Việt Nam và khắp năm châu bốn bể 😉.

Mình sẽ dẫn các bạn đi một vòng foodtour cùng mình nhé.

Đầu tiên phải kể đến món quốc hồn quốc tuý của nước mình đó là Phở. Phở miền Bắc và Nam có chút khác nhau đấy. Phở Bắc sợi phở to và dẹp hơn, nước phở trong ăn kèm với nước mắm, chanh ớt, giấm tỏi, tương ớt xay đôi lúc có thêm bánh quẩy nữa còn phở Nam thì sợi phở nhỏ, nước phở có nước béo ăn kèm với nước mắm, chanh ớt, tương đen, tương ớt. Tuy có khác nhau giữa phở hai đầu cầu Tổ Quốc nhưng mình yêu hết cả hai, phở nào ăn cũng ngon cả. Tuy nhiên mình thích phở Nam hơn vì dù sao mình cũng là người Sài Gòn ăn quen vị rồi. 

Còn gì thích hơn là sáng sớm ăn một tô phở tái nạm thêm trứng hột gà xinh xinh vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Còn đây là phở Hà nổi danh ở miền Bắc đây. Vị ngon và nước phở thanh, đặc biệt là thịt cũng mềm và ngọt thịt.

Có ai ghiền ăn bún đậu mắm tôm và uống nước mơ chua chua ngọt ngọt giống mình không nhỉ? 

Nào, mình cùng đến miền Tây sông nước để khám phá món ngon nha.

Ẩm thực miền Tây cũng như con người miền Tây Nam Bộ rất giản dị, dân dã và đa dạng. Đến Bến Tre bạn nhất định phải thử món gỏi củ hủ dừa tôm thịt, lươn bằm bánh đa, chả cá thác lác chiên, lẩu riêu cua đồng bắp bò sườn sụn, tôm nướng, gà lên mâm, vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả với bạn bè. Ai thích lạ miệng thì nên thử lươn bằm xúc bánh đa đậm đà có mùi thơm cay nhẹ của sả. Còn mâm gà nguyên con thì mang lại cảm giác đủ đầy với gà nướng muối ớt cay cay, lòng gà xào mướp và gỏi gà. 

Nếu ai có đi ngang Tiền Giang, Mỹ Tho hãy ghé ăn thử hủ tíu nơi đây. Tô hủ tíu to đùng đoàng, bưng ra cũng hết hồn. Một tô có đầy đủ: tim, gan, thịt nạc, thịt bằm, trứng cút, xương (miếng xương rất to nhé). Ngon nhất phải kể đến nước lèo ăn vừa miệng, không có mùi bột ngọt đâu mà vị thơm ngọt từ xương heo, sợi hủ tíu có độ dai vừa phải. Dĩa rau bưng ra có rau tần ô ăn kèm ngon cực.

Okay, tiếp theo mình cùng đến thăm miền Trung nhé.

Bánh hỏi Bình Định không giống bánh hỏi miền Nam ăn với heo quay hay thịt luộc rưới thiệt nhiều mỡ hành mà món ăn gốc Bình Định này lại ăn kèm với lòng heo, có cả chả bò nữa , trên rắc hành phi giòn giòn chấm vào nước mắm pha với ớt bột ớt satế rất ngon và lạ miệng . Mỗi phần bánh hỏi sẽ được ăn kèm với chén cháo hành tiêu thơm lừng. 

Bánh gói ở Làng Bích Họa, Đà Nẵng ăn hao hao như bánh giò hay ăn trong Sài Gòn mà lớp bột đặc hơn , nhân tràn trề thịt nhân tôm nhuyễn ăn rất ngon, ăn kèm với chả và nem chua cùng với thiệt nhiều hành phi. Song song đó là nước chấm ngọt nhẹ không mặn quá và cay the thé nên có thể húp như nước canh luôn ý.

Vòng qua Hội An, món ăn đầu tiên nên thử là cơm gà Bà Lắm trong khu phố cổ Hội An rất hợp khẩu vị mình, hạt cơm vàng ươm , óng ánh màu mỡ gà trông sexy lắm, tuy có hơi khô nhưng có chén nước gà chan vào ăn béo và ngon hơn, gà xé không được nhiều nhưng được nêm nếm đậm đà, thấm vị. Ngoài ra còn có bán gỏi gà, sữa mè đen nữa.

Đừng bỏ qua nước mót và chè xoa xoa cực ngon khi đi dạo ban đêm ở Phố cổ Hội An ngắm thả đèn hoa đăng lung linh, huyền ảo. 

Kem bơ Chợ Bắc Mỹ An với kem dừa và bơ béo béo có dừa khô rắc ở trên cũng sẽ đốn tim bạn ngay. Đến Đà Nẵng nhất định phải thử nhé!

Tiếp theo, mình sẽ đến thăm xứ sở của những nụ cười là Thái Lan. Đối với mình Thái Lan như ngôi nhà thứ hai của mình vậy dù mình chẳng có gốc gác gì nhưng vì mình yêu văn hoá, con người và trót yêu luôn món ăn ở đây nên Thái Lan có vị trí đặc biệt với mình.

Món ăn Thái nổi tiếng với những món có vị cay nên nhất định phải thử món canh Tom Yum (Tom Yam) là món canh chua cay thường nấu với hải sản như tôm, mực, nghêu. Món này có vị thơm của lá chanh Thái ăn lúc nóng ngon cực kỳ. Còn nhớ lúc đến Thái mình ăn ở toà nhà cao nhất Thái Lan được thưởng thức món ăn truyền thống nổi tiếng này thích cực.

Ai du lịch qua “thành phố ma quỷ” Pattaya thì nhớ ghé qua chợ nổi Pattaya dạo vòng khu ẩm thực địa phương đặc sắc ở đây có bánh Foi Thong truyền thống với lòng đỏ trứng kéo sợi ngọt ngào.

Cách Thái Lan khoảng hơn một giờ bay là Malaysia - đất nước của sự đa dạng. Ở Malaysia nền ẩm thực có sự giao thoa giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Malaysia. Đến thành phố mới Putrajaya hiện đại nên thử món Roti mang màu sắc Ấn Độ này nhé. Nhớ uống thử trà sữa nổi tiếng Teh Tarik (trà sữa kéo) nữa. Mình đã từng được thấy màn trình diễn trà sữa kéo của người Ấn Độ ở động Batu rất lạ mắt và lôi cuốn. 

Cách Malaysia chỉ với một con sông lớn là Singapore, từ Johor Bahru, Malaysia sang Singapore chỉ mất khoảng 2 tiếng lái xe thôi. Mình đã có một bữa ăn đậm chất Trung Hoa ở Bugis, Singapore. Trước khi ăn nhân viên bưng ra tô canh trứng bảo ăn hết rồi mới dọn cơm ra. Canh trứng nhìn đơn giản, nước loãng vậy mà húp cũng ngon lắm. Đồ ăn thì món nào cũng ngon, chế biến theo kiểu người Hoa nên cũng đậm đà nhưng hơi nhiều dầu mỡ ăn hồi là thấy no luôn. Trong đó thích nhất đậu hũ non ăn mềm mà thấm nước sốt lắm.

Okay, nãy giờ chắc các bạn cũng no mắt với các món ăn đặc sắc ở nước mình và các nước bạn rồi nhỉ? Vậy chúng ta chia tay nhau ở đây thôi. Fox hẹn gặp lại mọi người ở foodtour tiếp theo mình cùng trải nghiệm ẩm thực các nước khác nha. 


Phần thi
Mukbang Wannabe
Mukbang món Việt

Xin chào các bạn! Lại là mình, Fox đây. Ở thử thách Mukbang mình muốn giới thiệu đến mọi người các món ăn quen thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam: bún đậu thịt luộc, bánh xèo miền Trung, dồi trường luộc, bánh mì Sài Gòn ép giòn. Đây cũng là các món ăn Fox thích nên hãy cùng Fox ăn thật ngon nha. Mong các bạn bình chọn cho mình 😉.

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Ăn ĐẠI Phở Mâm đi anh

PHỞ MÂM - lạ mà quen, quen mà lạ 🍜 Đố bạn search Google mà ra được phở mâm luôn, bởi vì đây là món độc nhất vô nhị ở Sài Gòn. Một mâm phở thoạt nhìn có vẻ ít nhưng ăn no thiệt sự vì đầy đủ dinh dưỡng: bánh phở, salad trộn, đậu hủ, thịt bò Úc, hành tím, hành, ớt xắt kèm theo bánh giòn mỏng và bánh đậu gói theo kiểu hoành thánh chiên. Vì là món lạ nên cách ăn cũng lạ, có thể để thịt, đậu hũ, salad trộn, hành tím,... lên miếng bánh giòn rồi chấm với sốt wasabi bỏ hết vào miệng ăn hoặc gắp bánh phở và chén xong bỏ các loại đồ ăn với sốt wasabi trộn đều lên rồi ăn.