Hiệp Lê
"Nhiều người hỏi tôi yêu hay ăn quan trọng hơn...? Tôi không trả lời vì khi đó tôi bận nhai mất rồi..."
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Mời em vào team Hải Phòng xem có gì nào???

Mình là Hiệp Lê, 29 tuổi, phóng viên, vẫn độc thân và nuôi một chú mèo. Mình sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, thành phố Cảng bình yên với vô vàn món ăn siêu ngon siêu độc đáo. Với kinh nghiệm làm tour guide cho không biết bao nhiêu đoàn khách bạn bè từ khắp nơi về Hải Phòng ăn uống định kì mỗi tháng…vài lần, mình tự hào nắm trong tay một tấm bản đồ giúp bạn tự tin ăn hết Hải Phòng chỉ trong một ngày. Cùng xem sao nhé!

1. Bún cá

Bún cá là món ăn sáng phổ biến được người dân thành phố Cảng đặc biệt ưa chuộng. Món bún cá Hải Phòng không thể thiếu dọc mùng và được ăn kèm cùng với rau sống. Bát bún khi được dọn ra có màu vàng của chả cá, cá rán, màu xanh thấp thoáng của dọc mùng, màu đỏ của tương ớt trên màu trắng tinh của bún ngập trong nước dùng trong veo đang bốc khói. Khi ăn, bạn sẽ cho thêm vài thìa nước me để bổ sung chút vị chua, tạo sự cân bằng trong hương vị của bát bún cá. Một bát bún cá có giá rất bình dân, chỉ từ 25 nghìn cho đến 30 nghìn đồng, và được bán nhiều trên các phố Tô Hiệu, Cát Dài, Lạch Tray…

2. Bánh bèo

Nếu như bánh bèo Huế mềm mại, mịn màng, nhỏ xinh thơm ngọt với nhân tôm thì bánh bèo Hải Phòng lại là sự kết hợp giản dị nhưng hoàn hảo từ bột gạo; hành khô, mộc nhĩ, thịt lợn để làm nhân bánh. Một trong những thứ góp phần làm nên điểm đặc biệt của món bánh bèo Hải Phòng chính là thứ nước chấm pha từ nước xương ống ninh nhừ để tạo nên độ ngọt. Sau đó nên nếm gia vị như nước mắm, đường rồi thêm ít tỏi phi vàng để tạo nên hương vị đặc trưng. Tại Hải Phòng, khu vực tập trung nhiều quán bánh lâu đời là ở đường Lê Đại Hành, ngoài ra còn có các hàng quán ở chợ Lương Văn Can, đường Chu Văn An, đường Lê Lợi… Giá cả nhìn chung khá tương đồng, chỉ khoảng 20 nghìn đồng/ cặp. Bánh bèo chủ yếu bán vào buổi chiều, từ khoảng 16 giờ đến 18 giờ.

3. Bánh mỳ pate cay

“Linh hồn” của món bánh mỳ cay Hải Phòng có lẽ chính là pate. Khối pate đạt chuẩn khi cắt ra có độ mềm dẻo nhất định, độ béo vừa phải, ăn rất đậm đà, tròn vị và thơm dậy mùi đặc trưng. Ngoài ra, một yếu tố quyết định cho tên gọi món ăn này lại là chí chương (tương ớt). Sở dĩ có tên đó là do những người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt. Một chiếc bánh mỳ pate que giá chỉ 2.000 - 2.500 đồng/chiếc, mỗi lần mua tính bằng đơn vị chục cái chứ ít khi thấy khách mua lẻ. Một số hàng bánh mỳ cay được người dân đất Cảng ưa chuộng là hàng bánh mỳ cay Bà Già ở số 57 phố Lê Lợi, bánh mỳ pate Cột Đèn ở ngã tư phố Tô Hiệu – Chùa Hàng, hay hàng bánh mỳ ông Cuông ở 184 phố Hàng Kênh…

4. Gà tần

Khác với nhiều nơi chuộng gà ác tần nguyên con, người Hải Phòng thích ăn gà tre bởi thịt chắc và ngon hơn. Nước dùng của gà tần thường có vị ngọt rất tự nhiên, mát và thanh, dậy mùi thơm của các vị thuốc bắc, không có vị ngọt của mì chính hay bột nêm như nhiều món ăn khác. Rau ngải cứu có màu xanh tươi chứ không ngả sang màu đen, vị hơi đắng giúp kích thích vị giác. Thịt gà mềm, thơm mà không bị nát. Mình thường hay ăn gà tần ở quán số 60 phố Cát Dài. Tại đây các bạn có thể gọi theo sở thích như đùi, cánh… hay một suất cổ, lòng, mề đều được. Một suất cánh hay lườn có giá 30 nghìn đồng, suất đùi đắt hơn cũng chỉ 40 nghìn đồng. Quán thường bán từ 15 giờ chiều đến khoảng 19 giờ là hết hang rồi.

5. Nem cua bể

Nem cua bể ở Hải Phòng vẫn có công thức và cách làm tương tự như món nem của người miền Bắc, nhưng thay vì chỉ dùng thịt băm thì phần nhân chủ yếu của nem cua bể là hải sản (tôm, cua, bề bề...), ngoài ra còn có thêm giá và miến. Một điều đặc biệt khiến nem cua bể gây ấn tượng ngay từ lần đầu với các du khách chính là hình dạng vuông vức, nên còn được gọi là nem vuông. Vỏ nem thường cũng dày dặn hơn, một số hang thậm chí còn cuốn them vài lớp vỏ để chiếc nem không bị bung ra khi rán và giữ được tạo hình đẹp mắt. Bạn bè mình đến Hải Phòng ăn nem cua bể đều phải tấm tắc vì cắn miếng nào, cảm nhận được rõ mùi vị biển cả tươi roi rói trong từng miếng cua, miếng tôm… Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé qua nhà hàng Bánh đa cua bể Bà Cụ ở 179 Cầu Đất nhé. Giá một chiếc nem cua bể là 50 nghìn đồng nhưng khá to, đầy đặn.

6. Bánh đa nồi đất

Bánh đa cua thì chắc mọi người nghe và ăn thử nhiều rồi, nhưng bánh đa cua nồi đất thì có lẽ còn khá lạ lẫm với nhiều bạn. Đúng như tên gọi của nó, bánh đa được để trong nồi đất, điểm đặc biệt là sợi bánh dày gấp 3,4 lần bánh đa đỏ bình thường. Theo lời của cô chủ quán thì sợi bánh dày giúp bánh dù bị ngâm lâu trong nước dùng cũng không bị bở như bánh đa bình thường. Bánh đa nồi đất chuẩn nhất ăn cùng chút rau muống, chả lá lốt, chả viên vàng và thật nhiều hành phi tóp mỡ. Thời kì vật giá leo thang mà một bát bánh đa nồi đất vẫn chỉ 15 nghìn đồng mà thôi. Hai quán bánh đa nồi đất ở 183 Cầu Đất và số 2 Mê Linh là lâu đời nhất và được nhiều người ưa thích. 

Hải Phòng còn nhiều món ngon quá, nhưng khuôn khổ bài viết đã vượt quá quy định của Ban tổ chức mất rồi. Các bạn hãy ủng hộ mình, để mình có thêm cơ hội giới thiệu ẩm thực Hải Phòng nhé!!! 

Phần thi
Mukbang Wannabe
Đồ ngon phải có bạn hiền

Ăn uống cùng bạn bè là một thú vui mà chẳng ai có thể chối từ. Khi ngồi với những người bạn thân thiết, thì ăn uống không đơn thuần là để cho no nữa, mà còn là dịp để chúng ta hàn huyên, chuyện trò biết bao câu chuyện buồn vui trong một ngày. Một buổi tối cuối tuần, mình order một phần sườn nướng sốt BBQ, thêm một suất đùi ếch chiên, rồi gà sốt phô mai, khoai tây chiên... toàn những món mình và bạn bè yêu thích. Sườn mềm, ngậy, uống cùng chút nước ngọt có ga mới hoà hợp làm sao. Lại thêm mấy chú đùi ếch chiên giòn rụm, cắn miếng nào ngập thịt miếng đó... Chỉ có thể là "phê"!!!

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Đưa Châu Bùi đi ăn "sập" Hải Phòng

Con gái thì đáng yêu thật đó, nhưng đôi khi cũng thật biết cách làm người ta đau đầu. Chỉ đơn giản cái chuyện "Hôm nay ăn gì" thôi mà nếu các anh con trai không biết đường thì cứ cẩn thận không mưa gió sấm chớp lại nổi lên đấy nhé! Cô nàng Châu Bùi thì đúng là theo kiểu " Sao cũng được, nhưng mà phải đúng ý em"!!! Tôi biết thừa, đã thế không thèm hỏi nữa, chỉ cần mang bụng theo anh và lần lượt ăn thử tất cả các món ăn siêu ngon siêu đặc biệt của Hải Phòng thôi!!! Từ bánh mỳ pate que thêm chút chí chương cay cay, đến bánh bèo chấm cùng thứ nước mắm pha từ nước xương vừa thơm vừa đậm đà. Tất nhiên là không thể bỏ lỡ món ăn dân chơi nghe phát biết ngay của người Hải Phòng là bánh đa cua rồi. Bánh đa ăn cùng thịt cua bể, bề bề, lại đá đưa thêm 1,2 chiếc nem cua bể nữa thì... ai mà chịu nổi. Cuối cùng sẽ là dừa dầm nhé, thứ đồ uống giải khát mùa hè đang làm mưa làm gió khắp các miền quê được khởi nguồn từ Hải Phòng. Giữa trưa nắng nóng, làm một miếng dừa non, thưởng thức hương vị béo ngậy do nước nước cốt dừa với sữa tạo nên thì còn gì bằng? Đấy, dẫn đi ăn bao nhiêu thứ thế rồi, mà một lúc sau đã lại " Anh ơi đi ăn đi"... Thiệt khổ quá mà!