Henry Dương
Cuộc sống khi còn trẻ, mà chúng ta cứ mãi chần chừ do dự, thì điểm đến của chúng ta vẫn mãi chỉ là vạch xuất phát mà thôi.
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
“BÁNH CANH LÒ RÈN” Nồi bánh canh 3 thế hệ.

Xin chào các bạn, mình là Henry.

Mình là một chàng trai 9x đến từ An Giang, 

Phương châm tuổi trẻ của mình là " Cuộc sống khi còn trẻ, nếu chúng ta cứ mãi chần chừ và do dự, thì điểm đến của chúng ta vẫn mãi chỉ là vạch xuất phát mà thôi"

 Chính vì lẽ đó mình muốn được đi đến nhiều nơi, khám phá nhiều điều, thưởng thức những món ăn, trải nghiệm những điều thú vị và chia sẻ những điều hay ho trên những chặng đường mình đã đi qua đến với tất cả các bạn.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến với các bạn gần xa yêu thích xê dịch và ẩm thực về một món ăn đặc sắc của quê hương mình, nổi tiếng gần 20 năm nay ở Tri Tôn. Đó là BÁNH CANH LÒ RÈN.

Hồi tôi còn bé, đi học đều là mẹ chở, trước khi đến trường, hai mẹ con nhất định phải ghé hàng bánh canh của bà Ba ăn một tô nóng hổi. 

Cái mùi tiêu, mùi ngò, mùi hành phi như vẫn còn sực nức trong kí ức của tôi đến giờ. Tô bánh canh dung dị mà độc đáo lắm, nước lèo không trong mà hơi sánh đục, sợi bánh suông dài lại lẫn vào vài miếng bột cắt dở to to, mấy miếng bột đó là thứ mà tôi thích nhất. Hôm nào, trong tô mà bà Ba không múc cho mấy miếng là cảm thấy trong lòng buồn hiu, như thiêu thiếu cái gì.

 Năm qua tháng lại, bà Ba tuổi càng cao, cái lưng đau không cho bà ngồi bán nữa, cái nghề nhào bột, cắt bánh, nấu nước lèo bà truyền lại hết cho bác Năm.

 Bác Năm ra bán, mà không còn bán buổi sáng như trước, bác bán buổi trưa cạnh cái Lò rèn đã cũ. Cái hàng bánh canh không tên ngày xưa của bà Ba nay, người ta đã quen với cái tên mới “bánh canh Lò rèn”.

Sở dĩ, bánh canh Lò Rèn đặc biệt hơn những hàng quán khác ở thị trấn này suốt 20 năm qua, vì được làm từ loại gạo nàng Nhen đặc trưng của vùng bảy núi, hạt gạo có mùi thơm nhẹ, không quá dẻo, chính vì đặc tính không quá dẻo đó làm cho sợi bánh canh khi gặp nước sôi không bị rã ra, cũng không quệnh dính lại với nhau.

Các bạn có tò mò về quá trình làm ra sợi “bánh canh bột xắt” không? Mình sẽ bật mí cho các bạn biết nhé.

Gạo được đem ngâm nước cho mềm ra. Tiếp theo cho tất cả gạo vào túi vải để lọc bỏ đi phần nước, để túi vải chứa gạo vào cối giã nát thành bột

.Sau khi phơi cho ráo nước, chỉ còn tinh bột có độ dẻo mịn nhất định thì đem vo tròn thành những cục bột lớn đem vào nồi luộc chín. Luộc cho chín rồi thì sao?Ăn được chưa? Đương nhiên là chưa rồi, mọi thứ đâu có đơn giản vậy.Phải trải qua tiếp công đoạn để vào máy nhồi.Nhồi cho đến khi bột có độ sánh mịn nhất định, thì cán bột ra thành từng bánh tròn tròn.

Sau khi có những bánh bột tròn rồi, thì đem chúng cán dẹp ra thành những mảnh bột dài với độ mỏng nhất định. Và giờ tới khâu xắt bột, cũng từ quá trình này mà hình thành nên tên gọi “ bánh canh bột xắt” để phân biệt với “ bánh canh bột lọc”. Giờ thì các bạn đã hiểu tên gọi bánh canh bột xắt có nghĩa là gì rồi phải không nào?

Ngày xưa mỗi buổi tối, cả gian bếp rộn ràng bởi tiếng dao xắt bột của bà Ba. Ngày nay, để tiết kiệm thời gian và tăng tính thẩm mỹ cho sợi bánh canh. Nhà bác Năm đã chế ra chiếc máy cắt bánh, để mỗi sợi bột rơi ra đều thẳng tắp khi luộc nhìn sẽ ngon mắt và hấp dẫn hơn.

Sau khi bột được xắt xong, sẽ được bảo quản nơi thoáng mát, khi bán sẽ luộc bột vào trong một nồi nước thật sôi. Nếu nước chưa sôi, bột sẽ bị nhão và rã ra hết, trong lúc luộc bột phải dùng đũa khuấy nhẹ để từng sợi bánh rời ra, không đóng cục hay dính dưới đáy nồi.Bánh canh bột xắt có màu trắng đục đặc trưng là do chất nhừ tan ra từ bột, nên để giảm độ đục của nước dùng.Khi luộc bột chín rồi, thì cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 phút để màu nước dùng trong hơn.

Với sự biến tấu đa dạng đáp ứng cho nhu cầu lựa chọn của người ăn, Bánh canh Lò Rèn được nấu kèm với giò heo, đầu cá lóc, thịt cá lóc, thịt xào, tôm khô... 

Tuỳ theo sở thích ăn uống mà mọi người có thể cho thêm tí hành lá, chút hành phi, một ít tiêu, một ít nước mắm, chút ớt, ai thích ăn chua thì cho thêm một xíu chanh vào. Tất cả hoàn quyện vào nhau làm cho có trải qua bao nhiêu năm tháng tôi vẫn không thể nào quên cái mùi cái vị đó. Mùi vị,làm nên danh tiếng của quán bánh canh trong suốt hai thập kỷ,

Ngoài nước lèo đậm đặc, những cọng bánh dẻo dẻo ăn kèm với giò heo, thịt xào, ₫ầu cá lóc, người ta còn ăn kèm với bánh củ cải, chấm một miếng bánn củ cải giòn giòn vào tô nước lèo đặc sệt, cảm giác vừa sệt sệt vừa giòn giòn hoà quyện vào nhau thật khó quên.

Buổi trưa, ngồi múc từng muỗng bánh canh, tay chấm bánh củ cải giòn giòn vào tô bánh canh đặc sệt, mùi thơm nồng của tiêu, vị cay cay của ớt, vị ngọt của thịt cá, cảm giác dai dai của giò heo, tất cả cộng hưởng lại cứ thế tan dần tan dần trong miệng.

Tô bánh hồi xưa giá có một hai ngàn, nay đã lên đến hai mươi ngàn rồi.Một tô,là no cả buổi cho học trò đến trường, cho cô chú bác đi làm, đi chợ. Người đến ăn ra ra vào vào, thị trấn này nhỏ xíu, ai cũng quen mặt nhau, cái quán nhỏ tíu tít tiếng cười đùa, tiếng hỏi thăm nhau “bữa rày sao rồi mậy?”. Tô bánh như có thêm cái vị của tình người trong đó.

Cảm ơn các bạn đã đến và đọc bài viết của mình. Nếu các bạn thấy ổn cho mình xin 1 lượt Vote nhé 😄

Phần thi
Mukbang Wannabe
Ăn cua sốt tiêu cùng với Henry nhé!

Ngoài ngủ và ăn hải sản ra thì Cuộc đời còn hai thứ sung sướng nhất nữa là được nấu món mình thích và chia sẻ điều đó với những người mà mình yêu mến nhất. Chúc cả nhà buổi tối ngon miệng nhé! Henry ăn cua tiếp đây.

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
"Ở nhà lo mà ăn hết cua tui làm đi, ở đó mà"

Cần gì đi đâu xa ngoài kia em ơi, ở nhà có anh nấu cho ăn rồi này. Mời các bạn cùng xem Henry sẽ nấu gì cho Châu ăn nhé.