Giang Nguyễn
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Nước mắm - “Quốc hồn, Quốc tuý” của dân tộc

Nếu như nước Pháp có thứ pho mát nặng mùi, Nhật Bản có đậu Natto dính nhớp, Thuỵ Điển có cá trích lên men, Trung Hoa có đậu hũ thối thì nước mắm chính là thứ khiến nhiều người nước ngoài nhăn mặt khi đến với Việt Nam, thế nhưng đó lại là nguyên liệu làm nên sự khác biệt giữa ẩm thực Việt với các nền ẩm thực khác trên thế giới.

Tớ yêu thích các món cuốn (gỏi) Việt, một phần vì nguyên liệu phong phú, một phần vì cái cách thưởng thức cầu kì, nhưng phần lớn lại nằm ở thứ nước chấm của mỗi loại cuốn khác nhau. Nói đúng hơn, tớ đam mê cái hương vị nước mắm được nêm nếm trong từng món ăn hay còn gọi là “mắm nào, món đó”.

Bún chả nhất định phải có chút đường, giấm, tỏi, ớt, nếu dùng bất kỳ thứ nước chấm nào khác cũng đều hỏng. Bánh cuốn,chả giò (nem rán), bánh xèo, cơm tấm phải ăn với nước mắm pha chua ngọt. Hải sản thì luôn phải là mắm gừng với lá chanh, còn vịt luộc thì luôn phải là mắm tỏi băm nhuyễn. Hay như ở nhà tớ, bắp cải luộc mà không có mắm dầm cà chua với đôi quả trứng thì cảm giác ăn ngon cũng giảm đi một nửa. 

Nói qua vậy cũng đủ thấy, chỉ riêng các loại nước chấm cũng cho thấy sự phong phú, đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Thiếu gì thì thiếu chứ không thể thiếu nước chấm - đó là tâm lý của hầu hết người Việt khi ăn, bởi nếu thiếu thì món ăn sẽ không tròn vị nữa. 

Đi khắp dải đất hình chữ “S” này, tớ càng nhận ra vì sao người ta nói nước mắm là “Quốc hồn, Quốc tuý” của dân tộc. Cho dù là trong bữa cơm chân quê đơn giản hay các buổi tiệc sang trọng, dù là ở quán ăn ven đường hay trong nhà hàng đắt đỏ thì bát nước chấm không thể nào vắng mặt. Tuy nhiên hương vị nước chấm pha chế ở mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng phù hợp với khẩu vị và phong cách ăn uống của miền đó. 

Nếu ở miền Nam nước chấm thường được pha đậm ngọt và cay, thì ở miền Trung người ta thường dùng nước mắm nguyên chất làm thức chấm. Ngược lại ở Miền Bắc, các chị em nội trợ lại ưa chuộng các loại nước mắm pha loãng với nước, gia giảm thêm các gia vị khác như chanh, đường, chút tỏi ớt, hạt tiêu. Đó là chưa kể các loại phụ gia được đưa vào nước mắm. Người miền Nam thường thêm sợi đu đủ, cà rốt đã ngâm chua, có khi thêm cả củ kiệu. Nước chấm miền Bắc lại không thể thiếu su hào thái mỏng ngâm chua. Món Việt, vì thế ngon hay dở phần nhiều do nước chấm quyết định.

Với địa lý trải dài, ẩm thực Việt Nam là một câu chuyện phong phú về nguyên liệu và khẩu vị mà có lẽ chúng mình cần dành nhiều thời gian và trải nghiệm hơn nữa để thấu hiểu hết nét văn hoá nằm trong thứ nước chấm đặc biệt này. 

Chúc bạn sớm khám phá thêm nhiều món ngon của quê hương chúng mình trong hành trình sắp tới nhé.

“….Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài

Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài…” 

Phần thi
Mukbang Wannabe
Ốc Sài Gòn ngon mê lyyyy

Ốc là một trong số những món mình cực kì mê, ăn hoài không chán. Lần quay lại Sài Gòn này mình sẽ dẫn các bạn đi ăn cùng mình nhé! Ốc Sài Gòn ngon lắm đó :x

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Grabfood cùng chú Đại

Anh bận thì mình gọi Grabfood thôiiiiii. Vừa nhanh, vừa tiện nè!