Duyên Nguyễn
"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới"
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
TÂY NINH CÓ GÌ ĂN ĐÂU MÀ ĐI? (Duyên Nguyễn - Thanh Phong)



Không hiểu sao mỗi lần rủ bạn bè về Tây Ninh ai nấy đều bảo “Tây Ninh có gì đâu mà đi, chưa kể xuống không biết ăn gì” trong khi mình thấy ở đây biết bao nhiêu là địa điểm đẹp để sống ảo và còn là cả một kho tàng đồ ăn, từ các món ăn vặt cho đến những món ăn chính đều hết sức hấp dẫn, sẵn sàng gây nghiện bất kỳ ai khi đến với vùng đất khô cằn quanh năm chỉ có nắng và gió này. Không tin chứ gì? Ok theo chân tụi mình nè.

Đầu tiên tụi mình sẽ giới thiệu cho các bạn một món khi nhắc đến Tây Ninh ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món ăn này, đó chính là “bánh tráng Tây Ninh” – Tại cửa số 2, chợ Long Hoa nổi tiếng Tây Ninh. Ai đến đây cũng phải xách “cả đống” về mà để dành ăn, bởi vì bánh tráng ở đây là bánh tráng phơi sương kết hợp muối tôm đặc sản kèm một ít sa tế, hành phi. Cái hay là bánh tráng sau khi trộn sẽ mềm nhưng vẫn giữ độ dai. Ăn một miếng bánh có cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua cùng mùi thơm của muối tôm. Nếu thích có thể thêm đậu phộng, khô bò hay nước me sẽ khiến món ăn vừa béo vừa đậm đà hơn. Không những vậy, ở chợ Long Hoa có bán rất nhiều loại bánh tráng như là: bánh tráng chấm me, chấm tắc, bánh tráng phô mai … nhiều lắm đấy. À mà không những ngon còn rẻ nữa nhé, bịch chúng tớ cầm chụp ảnh chỉ có giá 20k, ăn chắc cả ngày mới hết.

Nhân tiên cái sạp nhìn đẹp quá nên hai đứa làm quả ảnh “du lịch ẩm thực”

Bà chủ rất dễ thương, mời chúng tớ ăn thử gần hết cái sạp rồi còn bảo chụp đi con để bà trộn lên cho đẹp rồi chụp quảng cáo cho bà...

Ngon chưa, ngon chưa, mình đã mua gần 300k ở đây rồi đi thẳng về khách sạn để cất chứ nhiều quá không mang đi hết haha.

À chưa chưa về được phải ở lại ăn hết cái chợ rồi mới đi được. Tiếp theo tụi mình di chuyển đi kiếm gì đó ăn trưa thì đi về hướng cửa số một của chợ. Vừa tới đầu cửa chợ đập ngay vào mắt tụi mình là một gánh “bánh canh chay” với tô rau nêm ớt nhìn là muốn ghé liền.

Bánh canh chay Tây Ninh làm bằng bột gạo như cọng bún nhưng lớn hơn mà ở Sài Gòn người ta hay dùng để nấu bún bò. Nước lèo của món bánh canh chay ở Tây Ninh rất đặc biệt, được nấu từ rau củ cho ngọt đậm đà không thua kém gì với các nồi nước lèo hầm xương khác. 

Nhưng để làm nên hương vị riêng của bánh canh chay Tây Ninh phải kể đến tàu hủ ky ngọt, ngò gai và ớt khô. Tàu hủ ky ngọt được cắt khúc, chiên qua dầu cho giòn rồi vớt ra để ráo. Khi bán, cô chủ quán sẽ tính toán lượng khách mà cho tàu hủ ky vào nồi nước lèo để sao cho nó vừa mềm tới mà không bị rục. Loại tàu hủ ky ngọt này không chỉ làm cho nồi nước dùng thêm đậm mà còn có mùi rất hấp dẫn, khi được nấu qua, giòn giòn, sựt sựt, rất ngon.

Ăn no nê xong tính về rồi, nhưng k hiểu sao con nhỏ bạn lại liếc mắt nhanh quá phát hiện ra cách 10m có một gánh bánh lọt nước dừa. Và thế là kéo qua đó ăn tiếp, vô cùng hợp lý cho một ngày nắng nóng.

Bánh lọt kết hợp với rau câu rồi thêm tí đậu xanh nhuyễn và một ít hạt lựu dai dai (giống hạt lựu thôi nhưng nó làm từ bột năng đấy), cuối cùng thêm tí đá và thật nhiều nước cốt dừa. Ôi cái vị béo béo ngọt ngọt mà còn mát lạnh nữa… không còn từ gì có thể diễn tả được độ ngon và độ đã thèm của bọn mình. Và mình đã ăn đến ly thứ 3 hahaha

Đến Tây Ninh các bạn sẽ không thể nào không đến với thung lũng Ma Thiên Lãnh mang vẻ đẹp rất hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên núi rừng, ở đây có một hồ nước đá nước trong rất hút mắt. Tụi mình sau khi khám phá ra hồ đá đã quyết định dừng ở bên hồ ngồi “chill” giữa thiên nhiên núi rừng một tí. Và điều đặc biệt ở hồ nước đá Ma Thiên Lãnh chính là món “Gà nướng muối ớt Tây Ninh” nổi tiếng, tụi mình đã order một con để nhâm nhi khi ngồi “chill” ở đây.

Gà được ướp từ muối ớt Tây Ninh nên có vị rất đậm đà, chưa kể được nướng từ bếp than củi nên thơm lừng cả một góc trời thích hợp cho những ngày cuối tuần cùng lũ bạn “chill” bên hồ núi đá Ma Thiên Lãnh. Thịt gà ta nên khi được nướng lên khi ăn cho cảm giác rất dai và vị rất ngọt, đã vậy kèm thêm tí bia nữa thì còn chê vào đâu được. Khúc này bật bài “Bài này chill phết” của anh Đen nghe là không trật phát nào.

Đã lên tới Ma Thiên Lãnh rồi ngại gì mà không chạy thêm tí xíu ghé Khedol làm vài tấm cho người ta biết mình đi Tây Ninh. Đây là địa điểm ít người biết đến ở Tây Ninh vì mọi người bị thu hút bởi những thứ to lớn lơn như Núi Bà, Chùa Toà Thánh…Nhưng ít ai để ý rằng ở KheDol còn có một cánh đồng có hai cây dừa thốt nốt đang “yêu nhau” hay ngôi chùa phật Khmer Khedol có nét kiến trúc tuyệt đẹp của người Khmer.

                                                                   IG: Yuu.yenn

Đây là lý do sao mình gọi nó là hai cây dừa thốt nốt đang “yêu nhau” bởi hai cây mọc đan vào nhau giúp nhau vượt qua những cơn gió mạnh thổi suốt ngày từ dãy núi. Ghê ha, viết tới đây muốn có người yêu ghê gớm.

                                                                          IG: Ryann.ph

Tới Khedol thì nhất định phải ghé đến ngôi chùa Khmer này. Chùa mang kiến trúc đặc trưng của người Khmer rất đẹp và cổ kính. Các bộ trang phục của các vị sư tại chùa cũng rất đặc biệt, nó giống với trang phục của các vị sư người Thái Lan. Làm mấy đứa bạn mình nhìn ảnh chụp về cứ bảo sao lấy hình đi Thái đưa cho nó coi, nhưng nào phải vậy.

Đấy Tây Ninh đẹp thế, đồ ăn ngon thế sao mà không ghé Tây Ninh chơi thử nhỉ?

[Bài dự thi của Duyên Nguyễn - Thanh Phong] 

Phần thi
Mukbang Wannabe
Dành cho Fan đồ ăn Hàn Quốc thôi nhé!!!

Cậu thích ăn đồ ăn Hàn chứ? Vào ăn cùng tớ này hehe

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Đưa "Chou" về Tây Ninh

Ăn gì bây giờ? Dạo quanh một vòng chợ cuối cùng là ăn bánh canh chay đặc sản nhé!