Dung Nguyễn
Có đi đâu nhà vẫn là nơi để ta trở về, là nơi ta ngã lưng sau mỗi lần mỏi mệt, là nơi đong đầy những Yêu thương, và cả những hương vị của Mẹ.
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Câu chuyện về cái Tết - Người Việt





Nếu như có ai hỏi về ẩm thực ngon nhất, thì với mình câu trả lời chắc chắn sẽ là cơm nhà.

Cơm mẹ nấu, Tết Việt Nam.

Hôm nay tớ sẽ kể cho các cậu nghe về câu chuyện của ngày Tết người Việt.

Tết có lẽ là khoảng thời gian mà ai cũng háo hức vì ngày đoàn tụ, những con người xa hương trở về sau chuỗi ngày bôn ba với cuộc sống mưu sinh tấp nập. Khi mai vàng đến độ nở rộ, vàng rực trên khắp các con đường Sài Gòn, cũng là lúc đường phố Sài Gòn tấp nập với những chuyến xe ngược xuôi chạy về cho kịp đón cái Tết quây quần bên người thân.

Và tớ cũng hoà trong dòng người hối hả đó. Thế nhưng, năm nay có lẽ lại là cái Tết khác nhất từ trước đến giờ. 30 Tết, vẫn còn lọ mọ ở Sài Gòn cảm giác nó lạ lắm. Nhưng bạn biết không, đây là năm đầu tớ ở Sài Gòn đến tận này, cũng có chút gì đó đặc biệt. Đêm 29 Tết, ngồi ké bên nồi bánh chưng của cô chú chủ trọ, mai vàng nở rộ cạnh bên, mọi người quây quần cùng nhau nấu bánh chưng, thật có cái không khí gì đó làm con người ta chạnh lòng đi chút ít.

23 cái mùa bánh Chưng, và 5 năm xa nhà là mỗi lần Tết về lại háo hức. Thế nhưng năm nay vì việc dí mà mãi tận tối 30 Tết, làm xong mới vội xách xe một mình, rồi chạy trăm cây trong đêm về cho kịp đón cái Giao Thừa cùng gia đình. Hơn tám giờ tối, xe về tới cổng, trước cửa là mâm cơm có ba, mẹ, các chú, anh, và cả mấy đứa em nhỏ,… ngồi chờ tớ về. Mâm cơm tối đoàn viên ngày cuối cùng của năm, thật sao ấm đến lạ. Mâm cơm mẹ nấu, vẫn những hương vị thân thuộc đó...

Giao Thừa vừa điểm, giây phút thiêng liêng ấy, gia đình quây quần cùng nhau bên đống lửa ấm, nghe tiếng chuông nhà thờ đổ, cùng nhau ăn nắm xôi đậu thơm mềm mẹ nấu, những miếng gà luộc vàng ươm chấm cùng chút muối tiêu chanh.

Rồi nhâm nhi cùng cô em nhỏ mấy củ khoai nướng dúi vào đống than đỏ hồng vừa tàn. Cái mùi thơm nhẹ, bùi bùi của khoai lang nướng, thức ăn quá đỗi thân thuộc với người Việt.

Tết là sẽ chẳng thể thiếu những đòn bánh Chưng, bánh Tét, những tàu lá chuối xanh mướt, những mẹt nếp vừa ngâm trắng ngần, những thớ thịt mỡ đỏ hồng và cả những dây lạt thơm mùi tre mới,...

Là những thức quả đậm chất Việt Nam như tắc, quất,... những thức hạt hướng dương, dưa và cả những dĩa mứt nhà làm để nhâm nhi.

Là những mẻ bánh Biến của nếp non vừa thu hoạch được biếu tặng, hoà cùng với mật mía béo ngậy làm thành thứ bánh đặc trưng của miền Trung quê tôi mà chỉ có những độ Tết về.

Và mâm cơm mẹ nấu chắc hẳn sẽ là bữa ăn đặc biệt nhất với mỗi người, nơi nuôi ta từ bé, có đi đâu cơm mẹ nấu chắc chắn sẽ chẳng thể nào có thể quên được. Một bữa cơm ngày đầu năm, chắc hẳn không thể thiếu những món "Thịt kho tàu", "Canh khổ qua", "Dưa cải muối”, và cả đó "Dĩa rau xanh" tươi mát của ba trồng",…

Và cả những dĩa xôi gà, xôi gấc đỏ lịm, những mẻ chả cuốn làm cùng nhau rồi chiên lên giòn rụm,…

Nhà còn là nơi có những yêu thương vỗ về, là nơi mỗi lần mệt mỏi ta tìm về. Nhà là chốn bình yên, cơm mẹ nấu, sự quan tâm của ba với những ly sinh tố xay cho con uống ngày nắng.

“Là những tô bánh ướt thịt gà ba dậy từ thật sớm nấu cho con ăn” trước khi nó lại chuẩn bị xa nhà trong cái sớm của mùng 2 Tết. Đấy cái Tết năm nay, một cái Tết, thật Vội !

Vậy đó, có đi đâu nhà vẫn luôn là nơi để ta nhớ về, nơi ta ngã lưng sau mỗi lần mỏi mệt, là nơi luôn tràn ngập sự Yêu thương, đó gọi là Nhà !

Đi thật xa để trở về !

Hãy trân trọng từng phút giây bạn còn ở bên ba mẹ, để sau này sẽ chẳng phải thốt lên rằng "Bạn tiếc nuối" vì đã bỏ lỡ những khoảnh khắc thiêng liêng cùng những người bạn Yêu quý nhất.


Phần thi
Mukbang Wannabe
Ăn MUKBANG theo kiểu người Sài Gòn đê

Ăn MUKBANG kiểu Sài Gòn theo tui nha, ăn đại đi, ăn gì cũng là ăn. Cơm canh thế mà chiến, mình người Việt thì cứ theo style người Việt hoaiii. Lần đầu ăn kiểu này mà cứ cho vô mồm một cách lia lịa như này luôn. Mà thử đi mọi người, cứ tống cơm vô rồi chan canh là tuột hếttttt.

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Đi ăn thử cơm Tấm Sài Gòn coi khác cơm Hà Nội ko Chou êiiiii

Cơm Tấm Sài Gòn là bữa ăn vội vã, hối hả và chẳng thể thiếu trên khắp các con phố, ngõ hẻm chốn Sài Gòn nhộn nhịp, hoa lệ này! 1 dĩa cơm với nhiều món ăn: thịt, cá, đồ xào, dưa chua,... tha hồ cho bạn lựa chọn. Cơm cũng chính là món ăn không thể thiếu của chính mỗi con người Việt chúng ta. Cơm từ đất mẹ, từ nước, từ chính những bàn tay lao động vất vả của người nông dân để cho ta những hạt Gạo trắng ngần. Để mỗi lần có đi đâu xa ta vẫn thèm một thứ gì đó gọi là Cơm, là cái chất rất riêng của người Việt Nam mình. Ở đó có cây lúa, gạo Việt nam !