Đặng Vân Trang (Trang Nhím Tròn)
1. Châm ngôn về du lịch: "Không ai nhận ra rằng du lịch đẹp đến nhường nào cho đến khi họ về đến nhà và ngả đầu lên chiếc gối cũ kỹ, thân quen.” 2. Châm ngôn về ăn uống:"Eat, Pray, Love"
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Sợi nhớ sợi thương, vương khắp 3 miền...


Tôi có 1 niềm đam mê bất tận với ẩm thực đường phố Việt Nam, đặc biệt là các món sợi. 26 tuổi, bàn chân đã đặt tới nhiều vùng đất khác nhau của dải đất chữ S, mỗi nơi tôi đến dều ghi dấu những hương vị thơm ngon đặc sắc không thể nào quên của những bún, miến, phở...nơi góc vỉa hè, nơi con ngõ nhỏ, nơi trung tâm phố thị ồn ào náo nhiệt hay nơi miền cao quyện mây và núi.

1. Hà Nội

Hà Nội của tôi, không phải nơi tôi sinh ra và lớn lên, nhưng lại gói trọn cả thanh xuân của tôi đầy ắp kỷ niệm, trong đó có cả 1 túi kỷ niệm rong ruổi khắp phố phường để ăn những món ngon Hà thành mỗi ngày. Hà Nội của tôi đẹp vào những buổi trưa hè oi nồng được đón trên tay bát canh bún cua dễ chịu, man mát. Bát canh bún giản dị nơi góc phố cổ chỉ gồm bún sợi to và rau muống xanh giòn đã trụng sẵn, thật nhiều tóp mỡ trưng giòn béo ngậy, nước dùng thơm đượm mùi gạch cua và vàng đỏ màu cà chua thích mắt. Cái thứ nước dùng chua chua mặn mặn xua tan cả cái oi nồng của thủ đô...

Hay là một mâm bún đậu mắm tôm đầy ắp nhưng món ngon mát lành cho ngày nóng bức; Thịt chân giò luộc thái bản to, chả cốm mềm dẻo chiên vàng ruộm, dồi rán thơm phức và điểm thêm bát giả cầy dậy mùi mẻ, giềng sả và măng. Tất nhiên không thể thiếu đậu phụ non rán giòn rùm rụm bên ngoài mà bên trong vẫn mềm mướt. Tất cả chấm cùng mắm tôm thơm phức đánh sủi bọt tăm và ăn cũng rau thơm bún lá, trọn vẹn cho 1 bữa trưa Hà N ội nhanh gọn, dậy mùi và dễ chịu.

Nhắc đến canh bún, bún đậu mắm tôm mà bỏ quên bún ngan thì quả là thiếu sót lớn. Người Hà Nội đam mê thứ ngan dé chặt đều miếng, chấm đẫm mắm gừng tỏi ớt băm thiệt nhỏ chnua ngọt mặn đủ cả, và chốt hạ bằng bát canh măng tiết chấm bún rối vào, tuyệt phẩm. Dạo gần đây còn khiến dân tình thèm thuồng với biến tấu ngan cháy tỏi thơm từ đầu dến cuối ngõ, thực là không thể lướt qua những cực phẩm này.

"Hà Nội có lẽ đẹp nhất về đêm..." và đẹp hơn nữa nếu tự thưởng cho mình 1 đêm không ngủ với Hà Nội mà cùng nhau rong ruổi đi ăn phở đêm, một ấn tượng đẹp bình yên và thân thương lắm. Nếu có dịp ra Hà Nội, thèm ăn phở thì dẫn nhau ra phơ bò đường tàu.Hiếm có quán phở nào, đặc biệt là phở vỉa hè mà lại giữ vẹn nguyên từ hương vị đến bài trí không gian 1 cách hoài cổ, xưa cũ và giản dị đúng chất đường phố như vậy. 1 quán phở nhỏ nằm cạnh góc đường giao đường tàu chạy xuyên trung tâm, treo bó hành, tảng thịt bò chín lên khung gỗ đúng kiểu ngày xưa.

Tái chín phần thịt chín làm chuẩn kiểu truyền thống, lộn ngược sống dao giần nhỏ rồi trụng vừa chín tới là chút vào bát, nước dùng vừa ngọt từ ninh xương lại ngọt thêm nước trụng thịt. Mình thấy nhiều bạn kêu nước dùng mặn mình thấy đằm vị và thơm chứ vừa miệng. Phở sốt vang khéo 1 cái là thịt không hôi, chín mềm tơi nhẹ, nhưng mỗi tội là nhiều mỡ quá nhanh ngấy, nên là nhiều nước dùng là sốt vang cố dặn cô bán hàng tránh múc phần mỡ cho dễ ăn nhé.

Vậy là Hà Nội, thèm gì là có nấy, từ sáng đến đêm, sợi gì cũng có...

2. Hải Phòng

Đó là quê hương tôi, nơi tôi sinh ra và lớn lên, cũng là nơi dung dưỡng niềm đam mê ẩm thực trong tôi từ bé. Ẩm thực đường phố Hải Phòng ngon xuất sắc, 100 người thì 101 người đều khen vậy.

Yêu Hải Phòng, nồng nàn đậm đà như hương vị bát bánh đa cua đượm màu ngon lành. Nơi góc nhỏ phố Cầu Đất có hàng bánh đa cua nồi đất nhỏ xíu xiu phục vụ dòng người qua lại bữa trưa vội mau, bữa xế nhanh gọn hay bữa tối đơn giản. Dù thời điểm nào trong ngày, người ta cũng có thể ăn bánh đa cua.

Gọi bánh đa cua nồi đất vì loại bánh đa này sợi dày gấp 5 lần sợi bánh đa đỏ thường, phải ngâm 15p trong nồi đất ngập nước sôi để bánh nở đều, tơi cho mềm và dẻo dai sợi. Chính vì vậy bánh đa cua nồi đất sợi ko bao giờ vón vào nhau, luôn nở đều đẹp màu và đầy đặn.

Bát thập cẩm đầy đủ có rau muống trụng giòn xanh, chả lá lốt, giò sống viên, chả viên, chả cá, thơm phức mùi hàng phi tóp mỡ béo ngậy, mùi gạch cua xốp nổi đặc trưng, thêm chút nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ xào lại càng thơm, chỉ 20K cho 1 cuộc tình chóng vánh nhưng khó quên ấy.

Yêu Hải Phòng như yêu bát bún cá thơm ngon khó quên. Bún cá Hải Phòng khác với bún cá các nơi khác đó là nước dùng là nước riêu cá, chua chua có màu chưng từ nước cà chua, nước dùng chua chua thanh thanh chứ ko phải ngọt thanh.

1 bát thập cẩm đầy đủ từ cá rán, chả cá, da cá rán giòn, có cả thịt chân giò luộc thái miếng và chả lá lốt, và dĩ nhiên là không thể thiếu mùng ngấm nước dùng chua chua giòn giòn. Cá rán giòn vừa, không bị quá khô quắt, có thêm bát nước chấm cá pha theo cách riêng. Chả cá miếng to bản mỏng vừa không quá dày ăn dai dai dẻo dẻo mà bát bún ăn kèm thịt chân giò hợp không tưởng.

Vậy đó, quê hương tôi, thèm gì có nấy, chỉ điểm qua 2 món sợi đặc trưng thôi là đã đứng ngồi không yên rồi.

3. Đà Nẵng

Lần đầu đặt chân đến Đà Nẵng, mọi thứ xinh đẹp và xanh quá đỗi. Xanh của mây trời, của biển, của cây xanh khắp thành phố. Thành phố gì mà cứ xanh mướt mát vậy. Và bất ngờ hơn cả là cái gì cũng rẻ. 20K/bát bánh canh chả cá đầu ngõ223 đường Hải Phòng làm chúng tôi phải hỏi đi hỏi lại là có thật là giá vậy không. Cô bán hàng tên Xí, lúc nào cô cũng cười, rất hồn hậu. Tụi mình mải mê chụp ảnh cô còn bảo các con nhớ viết là quán cô Xí nhé, cô bán rẻ lắm, bán từ 11h đến tầm 15h thôi nha. Trời ơi giọng dịu nhẹ dễ thương gì đâu.

Bánh canh chả cá, có sợi bột lọc và sợi bột gạo. Mình chọn sợi bột gạo cho đỡ ngấy. Sợi bánh canh to đùng, nguyên miếng sườn cục cũng to đùng, nhiều chả cá, trứng cút, nói chung bát siêu đầy đặn.

Nước dùng thơm mùi mắm đặc trưng trong này, rất may ko bị mặn như nhiêu món mình ăn ở đây, rất dễ chịu. Ở đây thay vì dấm tỏi thì dùng dấm ớt hành, thêm chút đặc trưng vị riêng.

Mình mới chỉ ăn 1 hàng bánh canh chả cá thui nên chưa có được độ chính xác về vị, nhưng cá nhân mình thấy ngon, lại còn yêu thêm cái hồn hậu, nhiệt tình của con người nơi đây...❤

4. Sài Gòn

Hải Phòng là quê hương tôi, Hà Nội là nơi tôi sống, cả 2 nơi tôi đều dành tặng 1 thứ tình cảm đặc biệt. Nhưng với Sài Gòn, tôi dành tặng 1 thứ xúc cảm yêu mến đến lạ lùng, đến vô cùng. Trong mỗi cuộc trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, cứ nhắc tới Sài Gòn, dù ai nói ngả nói nghiêng thì tôi cũng bày tỏ thứ tình yêu thật mãnh liệt. Cứ có 1 cái tình yêu nho nhỏ lạ lắm với Sài Gòn, dù mới ghé có 2 lần thôi. Đi xa cả gần vòng đất nước mà thân thương mến thương cực kỳ, nhiều lúc thân thiện tới mức cứ rưng rưng. Mà lần nào vào là cũng tranh thủ ăn sập cả Sài Gòn, ăn được nhiều món ngon nhất có thể.

Được thử bún riêu gánh nổi tiếng Sài Gòn, thấy nhiều ý kiến trái chiều về món bún riêu này vì khẩu vị Nam Bộ sẽ khác, cơ mà mình lại rất hợp vị món nè luôn.

Tô bún đầy ắp, bún nhiều vừa mà nhân nhiều mà miếng nào cũng to. Chả cua to, tiết to, đậu to, giò to, miếng cà chua to ăn sướng. Nước dùng chua và đậm đà và như đặc trưng trong Nam là có chút ngọt, ai ăn không quen sẽ thấy lợ lợ nhưng mình hợp lắm. Phần riêu trong này là kiểu riêu nấu từ thịt cua và thêm chả trứng nữa nên nó săn hơn, mềm và có độ xôm xốp, ăn bùi bùi thơm rõ mùi cua. Rau sống ăn kèm thích nhất là có rau muống chẻ giòn rụm, ăn kèm tăng vị lắm

Nhớ phải gọi thêm 1 cốc dừa tắc uống cùng nhé. Cốc bự, nguyên cùi dừa non mơn mởn bỏ vào to đoành ăn sướng lắm mà đã khát.

Trưa chiều Sài Gòn oi nồng, chực chờ mưa, làm tô hủ tíu bò kho hoặc hủ tíu Nam Vang ở góc phố Cao Thắng thì cả làng cũng ngon miệng. Ăn hủ tiú đúng nơi cha sinh mẹ đẻ có khác, ngon ghê gớm. Chỉ là 1 quán nhỏ ngoài vỉa hè thui mà đồ làm chất lượng lắm.

Gọi 1 hủ tiếu bò kho và 1 hủ tiếu Nam Vang trộn, bát đầy đặn, nước dùng đậm đà và thơm lắm. Hủ tiếu bò kho nhiều thịt, bò mềm tơi ngấm ngũ vị hương đậm luôn. Sợi hủ tiếu mềm nhưng có chút dai, ăn nịnh miệng. Có sốt me bỏ thêm chút ớt chưng cay ăn kèm để gia giảm vào bát hoặc chấm món, vị ngon mà hợp lắm. Nước dùng hủ tiếu Nam Vang đi kèm đằm vị, thanh, thơm mà trong, khéo nấu ghê. Đặc biệt thích nhất là nhiều tóp mỡ bỏ kèm bát nước dùng ăn thơm ngậy béo hơn hẳn.

Nhớ gọi thêm 1 chai nước sâm hoặc nước rong biển uống kèm cho mát nha.

Sài Gòn cũng là thành phố không ngủ về đêm, người Sài Gòn có thể nhậu cả ngày, một nét đặc trưng thật dễ thương. Còn nếu bạn không nhậu được, buổi tối đi chơi có thể ghé làm tô bánh canh bò viên xí quách to bự chảng nằm trên đường Nguyễn Thái Học ngay gần Bùi Viện. Tô bánh canh bò viên mập bự, thơm đậm đà gia vị và tiêu, cục xí quách to muốn ngã ngửa, bưng lên gặm đã miệng thì thôi. 

Trưa chiều Sài Gòn oi nồng, chực chờ mưa, làm tô hủ tíu bò kho hoặc hủ tíu Nam Vang ở góc phố Cao Thắng thì cả làng cũng ngon miệng. Ăn hủ tiú đúng nơi cha sinh mẹ đẻ có khác, ngon ghê gớm. Chỉ là 1 quán nhỏ ngoài vỉa hè thui mà đồ làm chất lượng lắm.

Gọi 1 hủ tiếu bò kho và 1 hủ tiếu Nam Vang trộn, bát đầy đặn, nước dùng đậm đà và thơm lắm. Hủ tiếu bò kho nhiều thịt, bò mềm tơi ngấm ngũ vị hương đậm luôn. Sợi hủ tiếu mềm nhưng có chút dai, ăn nịnh miệng. Có sốt me bỏ thêm chút ớt chưng cay ăn kèm để gia giảm vào bát hoặc chấm món, vị ngon mà hợp lắm. Nước dùng hủ tiếu Nam Vang đi kèm đằm vị, thanh, thơm mà trong, khéo nấu ghê. Đặc biệt thích nhất là nhiều tóp mỡ bỏ kèm bát nước dùng ăn thơm ngậy béo hơn hẳn.

Nhớ gọi thêm 1 chai nước sâm hoặc nước rong biển uống kèm cho mát nha.

Sài Gòn cũng là thành phố không ngủ về đêm, người Sài Gòn có thể nhậu cả ngày, một nét đặc trưng thật dễ thương. Còn nếu bạn không nhậu được, buổi tối đi chơi có thể ghé làm tô bánh canh bò viên xí quách to bự chảng nằm trên đường Nguyễn Thái Học ngay gần Bùi Viện. Tô bánh canh bò viên mập bự, thơm đậm đà gia vị và tiêu, cục xí quách to muốn ngã ngửa, bưng lên gặm đã miệng thì thôi. 

Phần thi
Mukbang Wannabe
1001++ sắc thái ăn ngon của Trang Nhím Tròn

Công việc của 1 Food Reviewer đã mang đến cho tớ cơ hội được ăn thật nhiều món ngon mỗi ngày. Và mỗi lần đi ăn, đi trải nghiệm để chia sẻ và review cho mọi người, tớ đều ghi lại những khoảnh khắc ăn uống một phần mang đến góc nhìn chân thực hơn khi review, tạo được sự tin tưởng và ngon mắt cho các bạn. Một phần để lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong công việc đáng yêu này...❤️

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Dẫn Quang Đại đi khám phá ẩm thực ngõ chợ Đồng Xuân

Quang Đại là một trong những người truyền cảm hứng du lịch, life style và thư thái sống cho những người trẻ như tôi. Theo dõi những bức hình và bài post trên instgram của Đại, luôn cảm thấy một nguồn năng lượng tích cực, một tâm thế thư thái sống, yêu du lịch và những điều nhẹ nhàng Tuy nhiên có vẻ chú Đại ít khi up ảnh ăn uống nên là để tui thả chút thính về đồ ăn ở 1 trong những con ngõ ẩm thực nổi tiếng nhất Hà Nội- ngõ chợ Đồng Xuân xem chú Đại có đói bụng và thèm thuồng bay ra Hà Nội khám phá luôn không nha!