Bobby Tang Kim Thanh
Tổng Vote
0 Vote
Chia sẻ
Phần thi
Thèm gì có nấy
0 Vote
Cá chèo bẻo 18+ tại Vĩnh Long

Về Vĩnh Long mà chưa kịp ăn chèo bẻo thì cần phải quay lại. Kịp ăn rồi thì cũng sẽ quay lại. Nói chung làm gì thì cũng sẽ quay lại.


Chào bạn, mình đến từ Vĩnh Long, cái nôi duy nhất sản sinh ra 2 vị Thủ Tướng của nước Việt Nam và có nhiều nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia nhất cho đến thời điểm này. À không, mình không có ý làm Thủ Tướng và cũng đã lố tuổi thi Olympia, mình chỉ là một thằng ất ơ sáng đi làm tối đi viết thi thoảng đi chụp dạo cho đời thêm thi vị.

Tại sao lại 18 ? Vì bài viết sẽ đề cập nhẹ đến một tí bia bọt, mình không khuyến khích các bé chưa đủ tuổi làm theo, nếu lỡ có thì nhớ rủ mình một tiếng.

Và hôm nay mình mạn phép viết nhẹ về món cá chèo bẻo ở quán Thanh Phong tại thành phố Vĩnh Long. Một loại cá, dân Vĩnh Long ai cũng nghe qua, nhưng không phải ai cũng biết là cái gì.


Cá chèo bẻo “Thanh Phong”, hồi mới mở là một quán ăn nhỏ trong một căn hẻm tối, đã tồn tại được hơn 10 năm kể từ ngày mình còn học cấp 3 và chập chững trên con đường làm “người lớn”. Đây là nơi lần đầu mình được học và thực hành chữ “nhậu”. Thôi được rồi đừng đoán tuổi mình nữa, để mình đưa bạn về những ngày thanh xuân Vĩnh Long thời đá bóng, cò chẹp của mình.

Hồi nhỏ lúc tới đây, mình say mồi với món cá chèo bẻo ngọt béo, ngày xưa khi sashimi cá hồi hãy còn là một khái niệm xa lạ, thì chèo bẻo là loại cá dễ làm dân Vĩnh Long nghiện nhất. Từng thớ thịt ngọt và béo tan chảy sau mỗi cú nhai, khi nướng ăn vừa giòn vừa thơm, khi nấu lẩu lại vừa ngọt vừa béo nước.

Đem nấu lẩu, có lẽ đây là một trong những cách nấu khai thác được nhiều hương vị và chất thịt của cá chèo bẻo nhất. Vị chua thanh nhẹ của nước dùng nấu với rau muống và bắp chuối, sau đó hoà cùng những sớ thịt hoà cùng lớp mỡ cá tạo nên một bản hợp ca miền quê đủ để tan chảy ngay khi được đưa vào mồm thực khách, vị ngò gai trong nước dùng sau sẽ lại đưa chúng ta về những ngày quê vắng, những ngày qua rồi trước thời đại 4.0

Đem đi nướng, là một cách nấu cũng phổ biến và (hơi) gọn, là cá chèo bẻo đem đi ướp sa tế cay rồi nướng lên lò than, gây nóng không khác gì trên quảng cáo trà thảo mộc giải nóng, nhưng cũng gây nghiện không kém trong những lúc cần giải đói. Khi nướng, cá sẽ không còn quá béo nhưng lúc nấu lẩu nhưng bù lại thịt sánh và đặc lại, gần như giòn bên ngoài nhưng mềm ngọt bên trong. Ngoại lệ là phần da cá vì cấu trúc sinh học khác với mớ thịt bên trong, khi nướng xong da lại vừa giòn vừa béo, chả trách các loại bánh snacks ngày nay lại nhập ngũ da cá để sánh vai cùng khoai tây chiên giòn. Tóm lại là phần thịt thì có thể nhắm một con mắt, nhưng da cá thì phải banh mồm ra mà ăn nhé.

Hình ảnh đẹp về tình bạn tranh nhau “mấy miếng cá có nhiều da”.

Trả qua những cuộc bể dâu, thực đơn của quán dù có thay đổi nhiều đến đâu thì món cá chèo bẻo vẫn luôn bám trụ qua những ngày mưa nắng, hay những ngày bão to. Đồng hành cùng cá chèo bẻo là các anh em “tàu hủ chiên nước mắm”, “sò huyết nấu tái” và “tôm sống lông bông”.

Dưới đây là hình ảnh anh em nhà nó (Ảnh đã được phục chế và tô màu).

Bên dưới là ảnh chân dung của từng anh em. Đầu tiên là sò huyết, đây là một món khá đơn giản và đại trà nên mình sẽ không ghi quá nhiều về nó.

Mà thay vào đó hãy nói về người anh em “Tàu hủ chiên nước mắm” bán chạy không kém gì người anh cả “Cá chèo bẻo” bên trên nhà. Tàu hủ gần như rỗng ruột với phần da giòn rụm cùng những lớp tỏi phi giòn tan. Nếu bạn nghĩ “Cánh gà chiên nước mắm” là kiệt tác Mona Lisa mặn mà kiêu sa của Leonardo da Vinci thì “Tàu hủ chiên nước mắm” sẽ được ví như cô nàng Lisa tươi mới bùng cháy của BlackPink, tuy rằng khác giống nhưng ngon một bầy. (Các bạn đừng chém, mình là Blink).

Và chúng minh hạ màn bằng những chiếc đầu chiên giòn với tỏi của “tôm sống lông bông”. Bạn có biết cái mùi tôm lúc đem đi nướng hoặc chiên? Rồi bạn có biết cái mùi tỏi băm chiên giòn? Rồi bạn hãy nhập hai loại mùi ấy lại với nhau và tưởng tượng một combo kích thích mọi chiếc bao tử qua đường hô hấp không nhân tạo chỉ trong vòng nửa nốt nhạc.

Và phần thân tái chanh của những chiếc đầu lông bông ấy. Nếu chưa phải là tín đồ của tôm sống, mình nghĩ, đến đây ăn thử sẽ là lúc để bạn theo đạo. So với tôm chín, tôm sống dai và ngọt hơn rất nhiều, khi ăn với nước chấm ớt xanh hoặc wasabi, chất cay nồng của ớt đẩy chất ngọt của tôm lên gấp nhiều lần và đủ làm tan chảy mọi con tim đắn đo về một món sashimi dân dã thôn quê như thế này.

Chân dung cả gia đình lần cuối trước khi chui vào bụng bọn mình. Ăn hết trừ cái điện thoại trên bàn nha.

Đoạn cuối rồi, người ta hay nói thân bài và kết bài là nơi chúng ta sẽ để lại dấu ấn trong lòng người đọc nhiều nhất. Mình không biết có ai đọc tới đây không, nhưng nếu có thì mình cảm ơn các bạn nhiều.

Cá chèo bẻo là người anh em đi suốt cùng mình qua từ những năm tháng cấp 3 đến cả bây giờ khi đã có tí tuổi; từ những cuộc hẹn chóng vánh, đến những cuộc họp lớp bay bay; từ những tiếng cười hoạt náo, đến những giọt nước mắt chia li. Con người ta lớn lên, cái gì cũng thay đổi, rồi những cuộc tình ngày xưa cũng sẽ chỉ tồn tại trong những hồi ức lâu lâu ta tìm về. Viết bài, rồi mình mới chợt nhớ ra quán có quá nhiều kỷ niệm, mà nhiều khi mình mới chựt nhớ ra khi có hội tìm một khoảng lặng giữa dòng đời hỗn độn mặc xác trôi đi.

Chắc có ngày quán cũng dẹp. Mà chắc ngày đó xa lắm hoặc trừ khi sang tên đổi chủ và không giữ được chất lượng, chứ bây giờ đồ ăn vẫn còn ngon bá chấy lắm.

Mình là Tăng Kim Thành, đứa con của vùng đất Vĩnh Long. Cho mình một vote nếu bạn cần một thằng đủ mặn để viết và đủ trình để chặt chém bên nước ngoài. Còn không thì thôi, mình đi khóc đây.

Phần thi
Mukbang Wannabe
Ăn me chua sao cho sang

Ăn me chua làm bạn chán? Hãy đến với một cách ăn hoàn toàn mới từ mình để thấy me không những chua mà còn có thể lố tới mức nào nhé.

Phần thi
Ăn cùng thần tượng
Xéo xắt với Chou Chou

"Ăn gì cũng được", một cụm từ tưởng như vô thưởng vô phạt nhưng lại "gây nghiệp" cho nhiều người nghe. Tuy nhiên với tính khí của mình thì thường không dễ để cho ai "thoát nghiệp". Hãy xem mình múa lửa và ăn miếng trả miếng với Châu Bùi. Mình làm được, còn bạn thì sao? :)