Bangkok

THỔI HỒN HƯƠNG VỊ VIỆT

CHUYẾN XUẤT NGOẠI ĐẦU TIÊN VỚI NHỮNG MÓN NGON ĐẦY MÀU SẮC. MÌ XANH - BÚN HỒNG - CƠM TÍM

Được mệnh danh là xứ sở chùa Vàng , Thái Lan - vùng đất của sự linh thiêng, nơi mà đạo Phật là chân ái, là lý tưởng sống của mỗi một người dân nơi đây. Nhưng không kém phần tấp nập kể cả ngày lẫn đêm bởi các khu mua sắm huyên náo, nhộn nhịp tạo nên một nét đặc trưng rất riêng của đất nước này.


Quyên như lạc mình vào thiên đường của ẩm thực, lạc vào mê cung của những nụ cười thân thiện và ấm áp thân tình đến lạ kì . Bản thân đã có những trải nghiệm cực kì thú vị và  tin chắc rằng, bạn cũng sẽ chọn Thái Lan là một trong những điểm dừng chân khi du lịch!

Lần này Quyên cùng TOP 10 Here We Go được đồng hành cùng Vietjet bay từ SÀI GÒN đến BANGKOK.

Bay vào khung giờ trưa nên mình đã có một bữa trưa xinh xắn, thơm ngon với món cơm bò. Một trong 9 món ăn nóng đang hot của Vietjet. Trước giờ cứ nghĩ thức ăn trên máy bay sẽ không được chỉnh chu, nhưng Vietjet đã cho mình một cảm nhận hoàn toàn khác.Cơm được nấu bằng gạo dẻo thơm, thịt bò cực mềm thấm vị và nước sốt đi kèm thật hợp nhau. Nhìn qua hàng ghế kế bên, mình thấy có một đôi nam nữ người da trắng, họ đang mãi  mê thưởng thức phần cơm bò mang hương vị rất Việt Nam ấy, niềm vui của họ như được lan tỏa đến mình. Với nền ẩm thực phong phú làm níu chân biết bao du khách phương xa dù chỉ một lần thưởng thức qua, mình vừa dùng cơm mà lòng cảm thấy tự hào vô cùng. 

Lần đầu xuất ngoại nên mình không tránh khỏi những lo lắng, nhất là sức khỏe, rủi ro thì chẳng ai muốn nhưng giảm thiểu rủi ro thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được nhé! Để trấn an cho mình, Quyên đã tìm đến bảo hiểm du lịch MSIG cho chuyến đi thật trọn vẹn. Đây là bảo hiểm sức khỏe, quyền lợi bảo hiểm toàn diện không chỉ cho tai nạn mà còn cho khám và điều trị do ốm đau, bệnh tật. Đảm bảo sự bình an của bạn sẽ luôn được bảo vệ trước nguy cơ chi phí y tế tăng cao hay trước các trường hợp rủi ro về tài chính. 

Đáp máy bay lúc 13:00 làm thủ tục và đi chuyển đến khách sạn cũng đã xế chiều ,nhận phòng và sắp xếp hành lý, khi ấy chiếc bụng của mình đã réo gọi, nhìn lại đồng hồ đã hơn 6h cũng đến giờ ăn tối. Ở Thái, dù bạn đói ngày hay đêm, tối hay giữa khuya thì cũng đừng lo lắng, vì quán xá ở đây rất rất nhiều và còn mở thâu đêm đến sáng, tha hồ mà thưởng thức ẩm thực nước bạn .

Quyên tìm đến một quán nổi tiếng và là món đặc trưng riêng của Thái Lan - Pad Thai Thip Samai. Danh tiếng của quán lừng lẫy đến độ, thực khách xếp hàng dài cả 1km.

 Thoạt nhìn bạn sẽ ngán ngẩm vì hàng dài chờ đợi, nhưng khoan vội bỏ cuộc, khách đông đến vậy nhưng quán phục vụ rất nhanh , đợi tầm 15 phút thôi là bạn đã có ngay một món Pad Thái thơm ngon rồi.

 Món Pad Thái có ngoại hình tương tự như món Hủ tiếu xào của Việt Nam, nhưng khác ở chỗ, các nguyên liệu ăn kèm ít hơn, xào dạng khô không có sốt sệt như Hủ tiếu xào, ăn kèm là giá hẹ sống và vắt thêm một ít nước cốt chanh chua chua để tăng hương vị. Nói chính xác hơn, món Pad Thái này giống món Bánh lọt xào (bánh canh) của thành phố Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang- Việt Nam) mùi vị khá giống từ hình thức đến hương vị. Chỉ khác mỗi sợi bánh lọt (dân địa phương gọi bánh canh là bánh lọt). Vậy nên mới thấy, ẩm thực Việt Nam cũng rất đa dạng và thơm ngon chẳng kém cạnh nước bạn đâu nhé.

Vẫn chưa thỏa nỗi niềm, mình tiếp tục tìm đến món Kem xôi xoài. với ngoại hình cực bắt mắt, món này đã thu hút mình từ ánh nhìn đầu tiên, kem cheese béo ngậy, lớp đá bào vị xoài ngọt thanh và thơm ngào ngạt, ẩn sau bên trong sau lớp đá bào ấy là xoài chín tươi ngon và xôi nếp dẻo thơm lành lạnh. Tiết trời có oi bức đến đâu cũng được xua tan bởi món ăn mát lạnh thế này.


Gọi đây là Foodtour cũng không có gì sai, bởi điểm đến của hành trình này luôn là các món ngon không thể chối từ và Quyên tin chắc rằng bạn cũng sẽ bị lạc trong thiên đường ẩm thực nơi đây đấy. 

Điểm đến đầu tiên trong ngày thứ 2 là Cơm gà- Khao Man Gai 50 - 60 bạt (40.000vnđ), một món cơm truyền thống của người Thái. Cơm được nấu trong nước luộc gà, nên cơm rất thơm, gà luộc mềm vừa tới nên vẫn giữ được độ giòn của da và độ săn chắc của thớ thịt. Trong phần cơm có cả gà luộc và gà chiên xù, sau vẻ ngoài xù xì vàng ươm bắt mắt bên trong là miếng thịt ngọt thơm. Quán có một điểm đặc biệt đó là nước chấm, rất ngon, rất riêng mà mình chưa thấy nơi nào có. Có lẽ chính lý do ấy mà các nhân viên nơi đây phục vụ khách không kịp nghỉ tay.

Nắng đã bắt đầu xuất hiện, tìm ngay món giải khát thôi nào!Đã là fan trà sữa thì không thể rời mắt khỏi màn trình diễn pha trà sữa của những bàn tay khéo léo và điêu luyện này rồi. Đậm trà, thơm vị sữa, không ngọt gắt, trân châu dai dai. Và tiếp tục hành trình với lý trà sữa Thái siêu ngon trên tay.

Đi được một khoảng  bắt gập nước lựu, thật sự Thái Lan là thiên đường của các loại nước trái cây nguyên chất,không hòa lẫn một tí nước hay đường nào cả và Quyên lại phải rinh ngay một chai

Loanh hoanh cả sáng, mình tìm được một Hội An giữa lòng Bangkok. Bước vào quán, mình cảm giác rất quen thuộc, từ bàn ghế, cách bày trí vật dụng và đặc biệt các bạn nhân viên tại đây là người Việt. Những người con xa xứ, những người con mang tinh hoa ẩm thực của nước ta đến với nước bạn và khách thập phương. Mình vui lắm, không thể kìm nén sự tự hào rằng Người Việt đang ở khắp mọi nơi và đang làm rạng danh nước mình từng ngày một.

Mình gọi những món hết sức thân thuộc như: Thịt kho tộ ăn cùng cơm trắng, Bò nướng lá lốt ăn cùng bún tươi và Tôm xào cải ngọt. Khi thức ăn được dọn ra bàn, món nào cũng nóng hổi và thơm lừng cả một góc nhà nhỏ, làm mình không ngừng nhớ về những bữa cơm gia đình ấm áp và vô cùng vui vẻ khi ở nhà. Trong menu là Thịt kho tộ, nhưng khi mang ra thì lại không có tộ chỉ được chứa trong một cái dĩa sâu và kích thước của thịt cũng khá to, so về hình dáng và cách trình bày thì khác hoàn toàn Việt Nam nhưng hương vị không khác tẹo nào. Miếng thịt heo mặn mặn, thấm đẫm vị nước mắm, đi kèm mùi tiêu thơm lừng. Gắp một miếng thịt, múc một muỗng cơm trắng dẻo thơm, bộ đôi hoàn hảo là đây chứ đâu nữa. 

Bổ sung thêm rau cho cân bằng dinh dưỡng nên Tôm xào cải ngọt cũng đã có mặt tại bàn ăn. Tôm tươi chắc và ngọt thịt đi kèm là cải ngọt cháy xém cùng tỏi trong lửa lớn, cải vẫn giữ được màu xanh và độ  giòn vừa chín tới. Đúng là đầu bếp thật thụ luôn. Kế tiếp, là Bò nướng lá lốt, thịt bò được băm nhỏ, thêm một ít sả băm và tiêu hột rồi dùng lá lốt cuốn lại, định hình bằng những tăm xiên. Sau đó mang những cuốn bò đi nướng trên than hồng, khi ấy lá lốt sẽ phát huy tối đa sức mạnh của mình - mùi thơm ngào ngạt của lá lốt sẽ thấm vào từng miếng thịt bò băm được ấp ủ bên trong. Nhờ vào kỹ năng làm bếp và đều là những đầu bếp có tâm nên cuốn bò nào cũng được gói ghém cẩn thận, nướng rất kỹ và trở đều nên không bị khô, không bị cháy khét. Nếu ở Việt Nam Bò lá lốt được ăn cùng bún và các loại rau tươi chấm với mắm nêm, thì ở đây- Thái Lan, quán đã thay mắm nêm bằng nước mắm pha loãng cùng tỏi và ớt băm, có lẽ người nước ngoài sẽ dễ ăn hơn khi dùng nước mắm vì mùi của mắm nêm khá nặng. Tuy nhiên các món ăn ở đây thiên về vị mặn. Ngồi luyên thuyên cùng mẹ về bữa cơm anh Chủ quán ở gần đó, nghe mình và mẹ nói tiếng Việt nên cũng đến tận bàn trò chuyện, anh kể về sự vất vả những ngày đầu mở tiệm, kể về những vật dụng trang trí đều được mang từ Hội An sang. Anh là một người con miền Trung- chân chất và mộc mạc đến lạ kỳ, có lẽ đây cũng là lý do các món ăn ở đây hơi mặn vì người miền Trung luôn chọn hương vị đậm đà cho mỗi bữa ăn của họ. Những câu chuyện của anh làm mình càng tự hào hơn về người Việt, giỏi giang và đáng yêu lắm! 

Từ giã chủ quán, mình tiếp tục hành trình đi tìm các món ngon ở xứ sở chùa vàng.

 “A! đây rồi” mình reo lên. “Quán mì xanh nè” quán mì hương vị  Việt đây rồi .Được một chị bạn giới thiệu đến  mình vốn tò mò nên đã cố gắng tìm bằng được quán mì  này. Theo mình được biết, để có được màu xanh cho mì, các đầu bếp đã dùng cải bó xôi, xay ra trộn với bột mì. Ăn kèm là heo quay với da giòm rụm,đúng chuẩn cách ướp thịt heo quây mình hay ăn, tan dần trong miệng, thịt mềm thơm cùng nước dùng đậm đà.









 Khi tinh hoa ẩm thực Việt trải dài khắp nơi được nhiều thực khách yêu thích, bản thân mình cảm thấy tự hào và hạnh phúc lắm. 

Bữa ăn sáng rất quan trọng cho sức khỏe, việc di chuyển liên tục sẽ làm bạn mệt đừ nên đừng quên nạp năng lượng cho buổi sáng đấy. Quyên chọn một phần ăn nhẹ gồm Sandwich và trứng, đi kèm là một ly capuchino giúp tinh thần tỉnh táo và sảng khoái hơn hẳn.

Điểm đến sáng nay sẽ là Chùa Núi Vàng Wat Saket - Nơi linh thiêng bậc nhất Bangkok.Vào cuối thế kỷ 18, thủ đô Thái Lan đã gánh chịu một nạn dịch bệnh, khiến rất nhiều người dân phải bỏ mạng. Các tử thi được đưa đến Wat Saket chờ hỏa táng nhưng số lượng ngày càng tăng, dần dần chất thành đống và trở thành mồi ngon cho lũ kền kền. Đến sau này, ngôi chùa được các nhà sư tụng niệm, cầu siêu cho các linh hồn đã khuất. Chính những biến cố ấy đã khiến Wat Saket mang một vẻ trầm tư, tĩnh lặng riêng biệt so với những điểm du lịch chiêm bái khác. Bạn nên chọn cho mình trang phục kín đáo khi đến viếng Wat Saket nhé! 

 Để lên được đến đỉnh chùa cần leo lên 300 bật thềm, vòng quanh như một chú rắn uốn lượn.






(Quyên chụp từ Oppo Reno zoom 10x )








Sau những phút giây trầm lắng, mình dạo quanh các con đường Bangkok và nhận ra một điều rằng. Dù nơi đây có nhộn nhịp, đông đúc đến nhường nào thì đường phố vẫn không in ỏi tiếng còi xe của các phương tiện. Thậm chí tiếng còi xe rất hiếm. Văn minh từ con người, từ ý thức tham gia giao thông và cả sự nhiệt tình của họ đối với khác du lịch.

Mình muốn qua bên kia đường, chỉ cần đặt chân xuống lòng đường là họ đã dừng hẳn xe lại nhường đường cho người đi bộ. Còn khi tìm nhà vệ sinh, họ tận tình đến nỗi, dẫn mình đến tận nơi vì sợ mình không tìm được. Sao mà đáng yêu thế chứ, mình nghĩ cũng chính vì lý do ấy làm cho du khách mọi nơi, dù đã đến Thái rồi vẫn muốn quay lại và ai chưa đến Thái thì nhất định phải một lần trải nghiệm sự ân cần và chu đáo của người Thái nhé! 

Sau một hồi dạo quanh bụng mình lại réo.Hôm trước ăn mì xanh, nên hôm nay mình sẽ thử Bún Hồng khu Sampeng.

 Gọi là bún vì được làm từ bột gạo nhưng hình dáng của sợi bún khá to, như sợi hủ tiếu, dùng để xào ở Việt Nam. Người nấu dùng chao đỏ - một loại chao của người Hoa, xay nhuyễn cùng tương ớt, tương cà và tỏi, tạo nên loại nước sốt khá lạ. Nước dùng được nêm loại nước sốt hồng này vào, và chính nó đã tạo ra màu hồng cho sợi bún. Topping đi kèm có chả cá, huyết, thịt viên, đậu hũ nhồi thịt và rau muống. Lần đầu tiên mình ăn loại bún lạ đến như vậy. Hương thơm của chao đỏ thoang thoảng không quá nồng nên rất dễ ăn, nước dùng được nấu từ nước hầm xương heo nên rất ngọt, kết hợp cũng vị của chao nên rất đậm đà và hơi cay nhẹ vì có tương ớt. Chắc chắn đây là món mà Quyên sẽ tìm và thưởng thức khi có dịp quay lại đây.

 Món tiếp theo làm mình ấn tượng là Bánh Xèo Ngọt gần BtS Chitlom, nói là bánh xèo nhưng món này không liên quan tí nào đến món bánh xèo của người Việt. Bàn tay thoăn thoắt của chú làm bánh làm mình không thể rời mắt được phút giây nào. “Chú không sợ nóng, không sợ bỏng điều sợ là những đứa con của chú không có cơm ăn” mình đã sử dụng Google dịch để trò chuyện với chú. Xe bánh này là nguồn sống của gia đình chú ấy, mình nghe đến đây thì cảm thấy nghèn nghẹn, nên mình mua hẳn hai hộp bánh để ủng hộ chú. Bánh chú làm rất ngon, bánh giòn và thơm như bánh quế, ở giữa có một ít kem và mứt sợi, nếu bạn ăn ít béo có thể nói chú làm ít kem nhé! 

Có xanh có hồng, giờ mình sẽ sang cơm tím nhé! Tất nhiên cũng là màu hoàn toàn từ thiên nhiên. Để có màu tím cho cơm, họ đã dùng nước nóng ngâm hoa đậu biếc để cho ra màu tím , không thêm phẩm màu, nước của hoa trộn lẫn vào cơm nhìn rất bắt mắt , đi kèm cơm là đùi gà được chiên vàng ươm, thịt không bị khô, một ít khô gà xé sợi, một phần salad bắp cải trộn, một ít rau luộc và chén nước sốt. Một phần cơm đầy đủ dinh dưỡng và vô cùng đẹp mắt thì ngại gì mà không thử chứ!

 

Sau cùng tráng miệng cùng bánh  đậu xanh phiên bản THAILAND 70 bạt (53.000vnđ )

Mới đó mà đã là ngày cuối cùng của chuyến đi rồi, lấy lại tinh thần với bài hát Thánh Ăn Đại Chiến chuẩn bị cho những trải nghiệm tiếp theo nào!

 

Bắt đầu cuộc hành trình hai tiếng ba mươi phút cuối cùng cũng đến với chợ nổi DAMNOEN Saduak của THAILAND

Chợ Nổi - một hình thức thương mại trên sông bằng các phương tiện tàu ,thuyền... sẽ làm bạn liên tưởng đến Chợ Nổi Cái Răng - Cần Thơ, nhưng Chợ nổi Damoen Sadauk nhỏ hơn,  chỉ là nhánh song nhỏ nên dễ dẫn đến  kẹt thuyền, không như cảm giác kẹt xe bởi vì ai ai cũng vui vẻ, tiếng nói tiếng cười hòa lẫn vào như một khúc hát, thật êm đềm và thú vị vô cùng. Ở đây có đủ các mặt hàng từ  thức ăn, quần áo và các sản phẩn trang trí bằng dừa.

 Các cô chú dân buôn cười nói luyên thuyên, có người còn nhầm tưởng mình là người Trung Quốc, “NO NO,VIỆT NAM ” mình nhanh chóng đáp lời, một chú kế bên nói tiếp  "HÀ NỘI - HỒ CHÍ MINH", mình trả lời ngay "HỒ CHÍ MINH". Họ còn bảo 'LOVE PHỞ, GOOD GOOD". Mình nghe mà cười tít cả mắt, vui hơn là khi ở một đất nước xa lạ nói đến VIỆT NAM ai ai cũng biết, họ còn tôn vinh món PHỞ "Quốc hồn ,quốc túy" làm cho bao du khách phải siêu lòng, còn rõ hơn khi nói về hai thành phố lớn của nước ta.  Có lẽ ở đây họ bán niềm vui mọi người nhỉ? 

















SAU một hồi nhìn ngắm mình đã lia ngay đến món kem xôi dừa , xôi xoài của một chú kế bên, xôi nếp dẻo mềm, kem dừa béo ngậy, thêm topiing bên trên, hạt đát, mức ,đậu xanh... chú còn cài thêm hoa lan, nhìn bắt mắt lắm.ĂN thêm vài món xung quanh ,chụp vài kiểu ảnh, Quyên lên xe quây về lại trung tâm.

Mỗi đất nước đều có một bộ trang phục truyền thống riêng như Việt Nam nổi tiếng với áo dài thướt tha, Hàn Quốc có hanbok nhã nhặn, Nhật Bản ghi điểm với bộ kimono... Thái Lan cũng vậy.Hôm nay là ngày cuối nên Quyên cố tranh thủ ghé qua chùa PATHUMWAN chụp vài kiểu ảnh cùng bộ trang phục truyền thống của người THÁI. Hồi hộp đang xen , mình lúng túng trong việc mặc bộ trang phục ấy, cô nhân viên gần đó thấy vậy liền ngỏ ý muốn giúp mình khi mình đang ngại hỏi, cô hướng dẫn mình từng chi tiết và cho mình xem ảnh của những kiểu trang phục truyền thống rất đẹp.

Khi mặc trên mình trang phục truyền thống của  xứ sở Chùa Vàng Quyên càng yêu mến đất nước này  hơn. Quyên chọn trang phục “Thai Borompiman” thoải mái và đem lại sự dễ chịu khi mặc, vừa tạo nên nét thanh lịch cuốn hút lạ thường. Trang phục truyền thống của quốc gia này thường được may bằng lụa, không chỉ dành cho phụ nữ mà còn có cả cho nam giới.

Sau khi chụp xong trời cũng sụp tối.Về đến khách sạn thu dọn hành lý để chuẩn bị  sáng mai bay về VIỆT NAM nhưng trong lòng vẫn còn vấn vương những hình ảnh về đất nước này, nơi mà nụ cười luôn nở rộ trên môi mỗi một người dân. Cảm ơn xứ sở của những ngôi chùa linh thiêng, vùng đất của sự bình yên, nhộn nhịp  luôn ấm áp tình người! 

Cuộc hành trình  đến Bangkok lần này  mình đã có rất nhiều kỉ niệm .Sau chuyến đi 4 ngày 3 đêm trải nghiệm văn hóa , ẩm thực tại BANGKOK  các món ăn rất đa dạng và phong phú. Ở Thailan không phải món nào cũng cay như mọi người vẫn nghĩ, bạn có thể dặn trước với họ nếu không ăn được cay. ẩm thực Việt ở đây cũng rất phong phú  ,khi bước vào các quán Việt thấy hình ảnh du khách nước ngoài đến Thái nhưng vẫn tìm đến để ăn làm mình tự hào tinh hoa ẩm thực Việt lắm. Dù xa vạn dặm nhưng Quyên vẫn tìm đến để thưởng thức và cảm nhận được hết tinh hoa lan tỏa nơi đây .Nếu đến Thái nhớ đồ ăn Việt bạn có thể ghé qua, thưởng thức món cơm đậm hương vị miền Trung của Quán Ăn Việt hay món mì thịt heo quây đậm đà khẩu vị miền Nam. 


Bài tổng kết chuyến đi
Thư gửi từ Osaka - Letters from Osaka
Là lúc độc bước trên những con đường ướt mưa ở Osaka, cứ hễ bước vào nhà hàng Việt Nam và chủ động nói với người ta hoàn cảnh của mình là tự nhiên cái được thương dễ sợ. Người Việt mình đúng là mỗi khi ăn là trở nên thân thiết với nhau lạ thường dù có ở nơi tha hương.
Cảnh sắc CAO HÙNG và sự quyện hoà tinh hoa ẩm thực VIỆT trên đất khách!
Trở về Việt Nam sau chuyến khám phá văn hoá, ẩm thực tại Cao Hùng tuy ngắn nhưng chứa đựng vô vàn cảm xúc, đầy ắp những trải nghiệm. Bản thân tôi đã từng ấp ủ một chuyến đi như thế và thật may mắn khi mở lá thăm điểm đến, hành trình Here We Go đã mang tôi đến với Cao Hùng, Đài Loan.
Cao Hùng
NIHON NO YUME - Có một giấc mơ mang tên Nhật Bản
Người ta hay nói: ước điều gì, thường sẽ hay gặp trong giấc mơ. Có giấc mơ sớm trở thành hiện thực, nhưng cũng có những giấc mơ mãi mãi chỉ là giấc mơ. Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về giấc mơ mang tên Nhật Bản của mình. Ở nơi đó, tôi tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn, chậm rãi ngắm nhìn cuộc sống vội vã trôi qua từng giây và bất chợt nhận ra giữa thành phố đông đúc, chật chội vẫn có chút ấm áp, thân thương từ chính những hương vị quê nhà.
Phong vị quê hương, thân thương trên đất Thái...
Đối với bạn, tự hào và hạnh phúc về đất nước Việt Nam là gì?

Là vỡ òa cảm xúc khi đội tuyển Việt Nam lên ngôi vương sau cả thập kỷ dài chờ đợi, thỏa niềm khao khát chiến thắng.
Là lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng thân thương kéo cao và bài hát quốc ca hùng tráng vang dội mỗi khi vận động viên hay thí sinh nước nhà vô địch bộ môn nào đó.
Là được nghe thấy “Xin chào”, “Cảm ơn”, nghe thấy tiếng mẹ đẻ thân thương vang lên ngoài biên giới, nơi đất nước bạn xa xôi, cảm thấy “Như dòng sông thương mến chảy muôn đời” trong ý thơ của Lưu Quang Vũ, hiền hòa dịu mát.
Hay chỉ đơn giản là dạo bước trên đường phố Bangkok sầm uất, hoa lệ bỗng chợt ngửi thấy mùi thơm của phở bò tái chín, mùi đậm đà đặc trưng của bún riêu cua, của bún đậu mắm tôm, thấy hình ảnh rất đỗi thân quen của bánh mì Việt Nam. Tự hào vô cùng vì ẩm thực Việt vẫn luôn được yêu mến vượt ngoài lãnh thổ và phát triển ở khắp nơi trên thế giới.
Bangkok
LẮNG NGHE ĐÀI BẮC
Đài Bắc với những âm điệu xa lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen.
Chuyện "món Việt" giữa lòng Tokyo
Với 5 giờ bay Vietjet, từ Hà Nội đến Tokyo hương vị Việt vẫn còn giữ mãi những nét đơn giản mà tinh tế. Ở thành phố sầm uất ấy, vẫn có những con người thầm lặng để mang ẩm thực quê hương đến gần hơn với những người con xa xứ...
Những ngày đi lạc...
Hai mươi hai tuổi, chẳng có gì ngoài chông chênh, không tìm được một công việc yêu thích và rồi những ngày tháng thanh xuân cứ thế lẳng lặng trôi qua…

Mình có một giấc mơ từ thuở bé, được đặt chân đến những thành phố xinh đẹp, những ngôi làng cổ kính…Thế rồi mình xách balo lên và đi.
Hành trang mang theo chỉ vỏn vẹn chiếc điện thoại và máy ảnh…

Đối với một đứa tham lam như mình, mình muốn đi thật nhiều, thật nhiều cơ…
Singapore là lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình lúc này, nơi các nền văn hoá giao thoa, đa dạng…
Singapore
Malaysia có những gì nhỉ? Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur
Thực sự khi biết được rằng mình sẽ được đi khám phá Malaysia trong 4 ngày thì tôi khá hoang mang, lo lắng vì đây là một đất nước hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Tuy nhiên, với bản tính thích khám phá những điều mới lạ, tôi liền chuyển sang trạng thái phấn khích xen lẫn mong chờ đến ngày được trải nghiệm cũng như thưởng thức các món ăn ngon tại đất nước xinh đẹp này. Và cuộc hành trình của tôi bắt đầu!

Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur

Các bạn hãy xem Khôi đi bao nhiêu địa điểm , ăn bao nhiêu quán ăn và ăn những món gì ở MALAYSIA nhé .
Malaysia
Từ Chiềng Mai đến Chiang Mai - hành trình ẩm thực 1000 cây số
Nếu một ngày đẹp trời bạn lên máy bay và đi đến một đất nước xa lạ rồi nhận ra người dân ở đó có ngôn ngữ giống ở quê nhà của bạn đến 60% thì bạn sẽ có cảm xúc như thế nào? Rồi khi tới nơi bạn lại cảm nhận thấy ẩm thực ở nơi đây đồng điệu đến bất ngờ với những món ăn ngày nhỏ bạn từng được ăn. Hãy để chúng mình dẫn các bạn đi cùng một chuyến đi đầy ắp hương vị núi rừng và ngập tràn kỷ niệm tuổi thơ như vậy nhé: cuộc hành trình ẩm thực dài 1000km – từ Chiềng Mai đến Chiang Mai.
Chiang Mai