Singapore

Những ngày đi lạc...

Hai mươi hai tuổi, chẳng có gì ngoài chông chênh, không tìm được một công việc yêu thích và rồi những ngày tháng thanh xuân cứ thế lẳng lặng trôi qua… Mình có một giấc mơ từ thuở bé, được đặt chân đến những thành phố xinh đẹp, những ngôi làng cổ kính…Thế rồi mình xách balo lên và đi. Hành trang mang theo chỉ vỏn vẹn chiếc điện thoại và máy ảnh… Đối với một đứa tham lam như mình, mình muốn đi thật nhiều, thật nhiều cơ… Singapore là lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình lúc này, nơi các nền văn hoá giao thoa, đa dạng…


Có bao giờ, bạn cảm thấy mình nhỏ bé giữa một vùng đất xa lạ chưa?

Có bao giờ, bạn cảm thấy nhịp đập của con tim khi bước đi trên những con đường mới?

Và có bao giờ, bạn đi lạc giữa lòng một thành phố không?...

Với mình, những ngày đi lạc ở Singapore là những ngày tuyệt vời nhất của tuổi trẻ. Nơi mà mọi người thường trầm trồ khen ngợi.

Riêng mình, trong những ngày đi lạc ấy, mình khám phá rằng, mảnh đất nào vốn cũng có những góc nhỏ thật bình yên…

Lắng lòng mình lại và lắng nghe hơi thở của cuộc sống nơi này, mình chợt nhận ra, giữa cái tấp nập xô bồ thường nhật, vẫn có những khoảnh khắc bình yên đến lạ kỳ…

Chỉ cần chúng ta thay đổi góc nhìn một chút thôi…

Băng qua những con đường rộng lớn giữa con phố tấp nập, nhưng không hề hối hả và ngột ngạt, mọi người vẫn dành cho nhau những ánh mắt, những nụ cười và những câu chuyện không đầu không cuối…

Hay ngắm nhìn Marina Bay rực rỡ trong ánh chiều tà, giữa lòng thành phố hiện đại bậc nhất, nhưng cảm giác bình yên vẫn âm ỉ trong lòng…

Mình mới hiểu rằng, chỉ cần lòng an thì nơi đâu cũng yên bình.

Những ngày đi lạc của mình tuy ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để hiểu một chút văn hóa, ẩm thực và con người ở đất nước nhỏ bé này. 

Nasi Lemak là món cơm béo ngậy, đây là món được kết hợp giữa gạo thơm nấu trong nước cốt dừa và lá dứa khiến món ăn ngon quá mức… ăn kèm với cánh gà chiên giòn và chả cá. Điểm nhấn đặc biệt của món cơm này là mùi vị của tương ớt cay “sambal”. ( ảnh bên trái )

Cà ri đầu cá - Curry fish head là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất tại đất nước Singapore. Món ăn này có cách chế biến cầu kỳ và tổng hòa của nhiều loại hương vị, nguyên liệu khác nhau. Vị béo của thịt cá hòa quyện cùng vị cay thơm ngon của nước sốt cà ri khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Tối hôm ấy, trên đường về, mình may mắn được gặp một bác tài vui tính, bác đã hỏi thăm và bảo rằng: “Đến Singapore mà chưa ăn thử Cơm gà Hải Nam thì xem như là một thiếu sót lớn”

Cơm gà Hải Nam - một trong những món ăn truyền thống của Singapore, phổ biến tới mức được xem như “quốc thực” của Singapore và có trong menu của hầu hết cả điểm ăn uống, từ những quán ăn uống bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng. Boon Tong Kee là nơi ta có thể có cơm gà ngon vào bất cứ lúc nào dù là ngày hay đêm muộn. Món cơm gà Hải Nam nổi tiếng với phần cơm thơm ngon, hạt cơm săn và dẻo màu vàng óng còn gà thì mềm ngọt. Cách chế biến cơm gà cũng không phải quá khó, cơm được nấu từ nước luộc gà sau đó rang sơ qua với với mỡ gà để tạo màu và làm săn hạt cơm. Cơm gà Hải Nam ngon hay không nằm ở phần da gà, da gà phải mềm nhưng giòn, vàng, tươm tất và không rách. Cơm gà Hải Nam chinh phục được khẩu vị của những thực khách khó tính nhất, được người đân dịa phương cũng như du khách yêu thích, hết lòng ca ngợi.

Nếu cơm gà Hải Nam được xem như là quốc hồn quốc tuý của Singapore thì ở nơi quê nhà Việt Nam, cơm gà Hội An cũng là món ngon khó chối từ. Cách chế biến gà của người miền Trung không để nguyên phần đùi, cánh mà phần gà sau khi luộc, được xé nhỏ, trộn thấm với hành tây, rau răm, nước cốt chanh và các gia vị khác cho vừa miệng. Nước luộc gà được dùng để nấu cơm nên hạt cơm gà ánh lên sắc vàng nhạt tự nhiên, hạt cơm căng mịn và ngọt đượm vị gà. Chắc có lẽ chính vì khâu chế biến khá giống nhau nên khi nếm thử cơm gà Hải Nam mình đã cảm thấy vừa thân thuộc vừa xa lạ ngay đầu lưỡi…Cơm gà Hội An thanh nhã, phù hợp với nhịp sống bình dị nơi phố cổ khiến ta muốn thưởng thức nó giữa ban trưa thong thả và khoan thai.

Những món ăn ngon tiếp cho mình thêm sức mạnh, và mình lại tiếp tục cuộc hành trình rong ruổi. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà hàng từ Á đến Âu trên các con phố một cách dễ dàng:

Chắc chắn có nhiều bạn đang đi du lịch hoặc làm việc và sinh sống ở nước ngoài nhưng vẫn không thể quên được những món ăn mang hương vị Việt giống như mình lúc này. Nên mình đã đi tìm nhà hàng Việt Nam. Món ăn Việt ở Singapore không hề rẻ nhưng không hẳn quán nào cũng đắt, mình đã tìm thấy những nơi bán 1 bát phở với hương vị như ở quê nhà ở 238 đường Thomson là nhà hàng So Pho chuyên về món phở Hà Nội và các món ăn được chế biến từ thịt bò. Quán còn nổi tiếng với món chả giò tươi ngon, với hương vị đậm đà theo phong cách riêng của quán nên có đôi chút khác biệt so với chả giò Việt Nam. Bánh xèo ở đây có tôm tươi và những lát thịt lợn thơm lừng được rải đều lên lớp bột bánh vàng nghệ, giòn mỏng.

Giá bình quân mỗi món khoảng 9S$. So Pho là hệ thống nhà hàng gồm 16 nhà hàng phân bố khắp quốc đảo Singapore, bạn có thể tìm thấy rất dễ dàng nhà hàng gần nhất qua google map.

Những khung cảnh tuyệt vời làm mình dâng trào cảm xúc. Những bước chân có thể lạc lối, nhưng tâm hồn mình vốn đã thuộc về thành phố này từ những ngày đầu tiên. Và những cảm xúc ấy chẳng thể nào diễn tả được bằng lời nói…


Hãy đi cùng mình, hãy sống thật trọn vẹn những ngày tháng của tuổi trẻ,

hãy đi và đừng lo sợ nữa và hãy cảm nhận thế giới này theo cách riêng của bạn.

Như cách mà mình đã phát hiện ra một Singapore bình dị, an yên giữa đời thường.

 

Vì cuộc sống mà… chỉ là bạn chọn khám phá nó theo cách nào thôi…

Riêng mình, mình dành cho bản thân những ngày đi lạc để sống trọn vẹn hơn và trưởng thành hơn…

Hãy cứ mơ và cứ đi!

Bài tổng kết chuyến đi
Thư gửi từ Osaka - Letters from Osaka
Là lúc độc bước trên những con đường ướt mưa ở Osaka, cứ hễ bước vào nhà hàng Việt Nam và chủ động nói với người ta hoàn cảnh của mình là tự nhiên cái được thương dễ sợ. Người Việt mình đúng là mỗi khi ăn là trở nên thân thiết với nhau lạ thường dù có ở nơi tha hương.
Cảnh sắc CAO HÙNG và sự quyện hoà tinh hoa ẩm thực VIỆT trên đất khách!
Trở về Việt Nam sau chuyến khám phá văn hoá, ẩm thực tại Cao Hùng tuy ngắn nhưng chứa đựng vô vàn cảm xúc, đầy ắp những trải nghiệm. Bản thân tôi đã từng ấp ủ một chuyến đi như thế và thật may mắn khi mở lá thăm điểm đến, hành trình Here We Go đã mang tôi đến với Cao Hùng, Đài Loan.
Cao Hùng
NIHON NO YUME - Có một giấc mơ mang tên Nhật Bản
Người ta hay nói: ước điều gì, thường sẽ hay gặp trong giấc mơ. Có giấc mơ sớm trở thành hiện thực, nhưng cũng có những giấc mơ mãi mãi chỉ là giấc mơ. Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về giấc mơ mang tên Nhật Bản của mình. Ở nơi đó, tôi tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn, chậm rãi ngắm nhìn cuộc sống vội vã trôi qua từng giây và bất chợt nhận ra giữa thành phố đông đúc, chật chội vẫn có chút ấm áp, thân thương từ chính những hương vị quê nhà.
Phong vị quê hương, thân thương trên đất Thái...
Đối với bạn, tự hào và hạnh phúc về đất nước Việt Nam là gì?

Là vỡ òa cảm xúc khi đội tuyển Việt Nam lên ngôi vương sau cả thập kỷ dài chờ đợi, thỏa niềm khao khát chiến thắng.
Là lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng thân thương kéo cao và bài hát quốc ca hùng tráng vang dội mỗi khi vận động viên hay thí sinh nước nhà vô địch bộ môn nào đó.
Là được nghe thấy “Xin chào”, “Cảm ơn”, nghe thấy tiếng mẹ đẻ thân thương vang lên ngoài biên giới, nơi đất nước bạn xa xôi, cảm thấy “Như dòng sông thương mến chảy muôn đời” trong ý thơ của Lưu Quang Vũ, hiền hòa dịu mát.
Hay chỉ đơn giản là dạo bước trên đường phố Bangkok sầm uất, hoa lệ bỗng chợt ngửi thấy mùi thơm của phở bò tái chín, mùi đậm đà đặc trưng của bún riêu cua, của bún đậu mắm tôm, thấy hình ảnh rất đỗi thân quen của bánh mì Việt Nam. Tự hào vô cùng vì ẩm thực Việt vẫn luôn được yêu mến vượt ngoài lãnh thổ và phát triển ở khắp nơi trên thế giới.
Bangkok
LẮNG NGHE ĐÀI BẮC
Đài Bắc với những âm điệu xa lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen.
THỔI HỒN HƯƠNG VỊ VIỆT
CHUYẾN XUẤT NGOẠI ĐẦU TIÊN VỚI NHỮNG MÓN NGON ĐẦY MÀU SẮC. MÌ XANH - BÚN HỒNG - CƠM TÍM
Bangkok
Chuyện "món Việt" giữa lòng Tokyo
Với 5 giờ bay Vietjet, từ Hà Nội đến Tokyo hương vị Việt vẫn còn giữ mãi những nét đơn giản mà tinh tế. Ở thành phố sầm uất ấy, vẫn có những con người thầm lặng để mang ẩm thực quê hương đến gần hơn với những người con xa xứ...
Malaysia có những gì nhỉ? Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur
Thực sự khi biết được rằng mình sẽ được đi khám phá Malaysia trong 4 ngày thì tôi khá hoang mang, lo lắng vì đây là một đất nước hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Tuy nhiên, với bản tính thích khám phá những điều mới lạ, tôi liền chuyển sang trạng thái phấn khích xen lẫn mong chờ đến ngày được trải nghiệm cũng như thưởng thức các món ăn ngon tại đất nước xinh đẹp này. Và cuộc hành trình của tôi bắt đầu!

Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur

Các bạn hãy xem Khôi đi bao nhiêu địa điểm , ăn bao nhiêu quán ăn và ăn những món gì ở MALAYSIA nhé .
Malaysia
Từ Chiềng Mai đến Chiang Mai - hành trình ẩm thực 1000 cây số
Nếu một ngày đẹp trời bạn lên máy bay và đi đến một đất nước xa lạ rồi nhận ra người dân ở đó có ngôn ngữ giống ở quê nhà của bạn đến 60% thì bạn sẽ có cảm xúc như thế nào? Rồi khi tới nơi bạn lại cảm nhận thấy ẩm thực ở nơi đây đồng điệu đến bất ngờ với những món ăn ngày nhỏ bạn từng được ăn. Hãy để chúng mình dẫn các bạn đi cùng một chuyến đi đầy ắp hương vị núi rừng và ngập tràn kỷ niệm tuổi thơ như vậy nhé: cuộc hành trình ẩm thực dài 1000km – từ Chiềng Mai đến Chiang Mai.
Chiang Mai