Malaysia

Malaysia có những gì nhỉ? Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur

Thực sự khi biết được rằng mình sẽ được đi khám phá Malaysia trong 4 ngày thì tôi khá hoang mang, lo lắng vì đây là một đất nước hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Tuy nhiên, với bản tính thích khám phá những điều mới lạ, tôi liền chuyển sang trạng thái phấn khích xen lẫn mong chờ đến ngày được trải nghiệm cũng như thưởng thức các món ăn ngon tại đất nước xinh đẹp này. Và cuộc hành trình của tôi bắt đầu! Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur Các bạn hãy xem Khôi đi bao nhiêu địa điểm , ăn bao nhiêu quán ăn và ăn những món gì ở MALAYSIA nhé .


Ưu điểm mà Khôi rất thích của Vietjet Air chính là thủ tục check in nhanh gọn lẹ, giá cả lại rẻ . Thêm nữa là mấy bạn tiếp viên đã xinh mà còn hay cười. Xao xuyến muôn chết...

 Khoang hành khách trên máy bay không quá lớn, nhưng vẫn đủ không gian để chúng ta tận hưởng chuyến bay một cách thoải mái.

Yayyy!! Địa điển đầu tiên Khôi đến chính là Kuala Lumpur - Thủ đô Liên bang và là thành phố đông dân nhất tại Malaysia.

Đến Thủ đô Kuala Lumpur, Khôi vô cùng choáng hợp không chỉ bởi lớp lớp các toà nhà cao tầng, mà còn cả những bức tranh tường “siêu to khổng lồ” sặc sỡ sắc màu tại nơi đây. Khỏi nói nhiều, Khôi thẳng tiến về khách sạn cất hành lý là “bay” đi khám phá thành phố xinh đẹp này ngay lập tức!

Quán Vietnam Food Cafe cách khách sạn Khôi ở chỉ 5 phút đi bộ! Một quán cà phê đậm chất Việt Nam với không gian thoáng đáng và gần gũi. Chưa kể thấy đồng hương đến quán, chị chủ còn nồng hậu tặng thêm cho tụi Khôi một phần gỏi cuốn cá thu và tôm thịt siêu siêu ngon. Tự dưng thấy xúc động và ấm lòng ghê...

Bún thịt nướng , gỏi cuốn - món ăn xuất hiện từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng...

Điểm làm nên hương vị của Bún thịt nướng chính là nước mắm. Với công thức pha nước mắm riêng, mà mỗi nơi sẽ có hương vị tinh tuý đặc trưng.

Các bạn tưởng tượng mà xem, sợi bún mềm mềm, thịt nướng thơm thơm, kèm chút rau tươi mát, chả giò ráng vàng đều với vỏ ngoài giòn rụm, chang ít nước mắm đậm đà... chẹp chẹp. Ăn là nghiền!!

Tiếp theo Khôi đi dọc khu phố Jalan Alor nằm ngay sau Jalan Bukit Bintang được gọi là “trung tâm văn hoá” của những món ăn địa phương của thành phố. Dải dài các nhà hàng hải sản Trung Quốc, các gánh hàng rong, quầy hàng thức ăn... nằm dọc hai bên lối đi với những chiếc bàn ghế nhựa tràn cả ra đường vô cùng tấp nập. Với những bảng chỉ dẫn huỳnh quang, đèn lồng Trung Quốc đỏ rực giăng trên cây... khiến nơi đây đẹp đến nao lòng

Vừa đi mua sắm thời trang ở Jalan Bukit Bintang xong tấp ngay vào con đường Jalan Alor để làm “ấm” bao tử sẽ là một trải nghiệm khó quên cho bạn đó nha!


Trên đường đi tìm món ăn Việt thì Khôi cũng không quên thử một vài món nhất là món Satay Gà hoặc Satay Bò - loại thức ăn mang tên Satay này là một món ăn bản địa có mặt ở tất cả thực đơn món ngon của Malaysia, từ những quán cóc ven đường cho đến những nhà hàng sang trọng.

Thoạt nhìn thì món này khá giống với thịt nướng của Việt Nam, nhưng Satay khác ở chỗ là không sử dụng thịt heo mà sử dụng phổ biến là thịt gà, thịt bò, thậm chí là thịt thỏ...

Khôi ghé quán Sao Nam lúc trời đã tối. Ánh sáng thiếu, khó có những tấm ảnh lung linh nhưng may sao nhờ Oppo Reno 10x Zoom Edition mà Khôi vẫn có những tấm hình rõ nét, đủ sáng, xinh đẹp, lưu giữ trọn vẹn những kỉ niệm của Khôi tại đây. Một nhà hàng Việt, kinh doanh món Việt, dùng tiếng Việt để giao tiếp tại một đất nước xa lạ cách xa hàng ngàn cây số... không hiểu sao, trong lòng Khôi cứ lâng lâng một cảm giác rất lạ, có cái gì đó vừa thân quen, gần gủi, xen lẫn sự tự hào thật khó để quên!

Đây là Bánh Xèo - một món ăn được đặt tên dựa trên âm thanh của bột gạo được đổ vào chảo nóng cùng với nước và bột nghệ.

Lớp bánh giòn tan, bỏ thêm thịt lợn mềm, tôm, hành lá thái nhỏ hạt lựu, đậu xanh, giá đỗ... chấm một chút vào nước chấm đậm đà. Tự dưng Khôi thấy đời chỉ thế thôi là đủ sướng rồi!

Nếu đến Malaysia mà chỉ dừng chân ở Kuala Lumpur thì đó là 1 thiếu sót rất lớn và chắc chắn bạn sẽ hối hận. Bởi rời xa Kuala Lumpur ồn ào đông đúc, Malaysia còn có Penang vùng đất yên bình và thật sự rất đẹp. Chính vì vậy, sau khi ở Kuala Lumpur thì 2h sáng, mình đã quyết định đi vùng đất được mệnh danh là  " Đảo Ngọc Penang ". 


Ngày hôm nay, thực đơn của Khôi là?

Phở: món ăn “quốc hồn quốc tuý” trứ danh của Việt Nam

Bánh khọt: món ăn đặc trưng của miền Nam Việt Nam làm xao xuyến bao tâm hồn thực khách.

Gỏi cuốn, nem nướng đậm đà hương vị xứ Huế miền Trung.

Tráng miệng bằng chè ngòn ngọt thanh mát.


Dù là quán Việt tại nước ngoài, nhưng hương vị vẫn “chuẩn không cần chỉnh” á nha! Tất cả món ăn đều đầy đặn, đúng vị từ nước dùng, sợi phở, bánh tráng cuốn, chè... thực sự làm nao lòng những ai thưởng thức.

Ở Malaysia có một món ăn truyền thống nổi tiếng, đó chính là Ice Kakang: đá bào. Ngày nay, món này thường được gọi bằng cái tên là ACB ( viết tắt của Air Batu Campur, cụm từ ấy có nghĩa là “đá bào” )

Ta có thể dễ dàng tìm thấy món trái cây hạt nhục đậu khấu tươi ( White nutmeg ) tại hầu hết các chợ tại Penang. Đây là món trái cây cắt lát và làm thành dưa muối, sẽ ngon hơn khi ta vắt ra làm nước ép.

Mặc dù là nước ép từ hạt nhục đậu khấu “trắng” nhưng thành phẩm lại có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt và có vị hơi giống vị cỏ, hay vị của mận chua Trung Quốc.Nếu bạn thích ngọt thì còn có một cách chế biến nữa là đun sôi với xi-rô, rồi uống kèm đá có màu nâu.

Bột gạo trắng ăn kèm với nước sốt nâu đen tạo nên một món ăn với vẻ ngoài vô cùng ngọt ngào và bắt mắt. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy món này khá giống bánh cuốn Việt Nam. Nhưng vỏ bánh dai hơn và nhân bánh phong phú hơn, gồm: tôm, xá xíu, thịt bò... chấm cùng tương đen và mè rang. Đây là món ăn sáng yêu thích của người dân Malaysia đó.

Đi dạo và chụp hình chứ làm gì. Vừa có hình đẹp lưu giữ khoảnh khắc xinh xắn, vừa lấy sức... ăn món mới. Một công đôi việc quá “hời” luôn. Hihi.

Thú vui của Khôi khi đến khu này là... đi tìm Hình Vẽ.

Dù có sơ đồ các bức vẽ được đánh dấu rõ ràng từng khu vực nhưng không quá dễ dàng để chúng ta có thể tìm được các bức vẽ đó đâu nha!

Một là bức vẽ được vẽ ở cạnh tường khuất bóng, hai là nằm trong hẻm, ba là nằm trong một căn nhà nào đó hoặc khó hơn là nét vẽ hơi phai mờ khó thấy... Tìm được là mừng rơn như tìm thấy kho báu vậy đó!

Đi một hồi, tự dưng Khôi đến khu phố cổ Penang hồi nào hổng hay. Chết rồi! Chuẩn bị căng bụng bởi vô vàng các loại ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới rồi!!

Nếu là tín đồ của Dimsum thì không thể bỏ qua nhà hàng Tai Tong trên đường Lepub Cintra. Dimsum tại đây vừa ngon, vừa phong phú, lại vừa túi tiền. Nên “bỏ ví” địa điểm này nha.


Hôm nay Khôi dậy thật sớm để có thêm thời gian trải nghiệm thêm nhiều địa điểm thú vị nữa.Trời hôm nay ở đây như biết nịnh Khôi mà cứ xanh biên biếc. Ngắm thôi cũng thấy tươi mát đúng không cả nhà? 

Grab ở Malaysia có 1 điểm khác biệt, đó là ở đây không có Grabbike, chỉ có GrabCar và GrabFood mà thôi.Nhờ có Grab mà mọi chuyến đi của Khôi không những trở nên dễ dàng hơn mà đói bụng bất chợt cũng chẳng lo.

Khôi khuyên chân thành nha. Mọi người nên dùng Grab để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi di chuyển ở đây nhé. và cả nữa ở đây Grab có thể giải quyết được cơn đói của bạn bất cứ lúc nào mà giao lại cực nhanh.

Mai Thanh Restaurant!

Nơi đây chuyên các loại bún: bún đậu mắm tôm, bún bò, bún riêu... toàn những món bún Việt trứ danh cho các bạn muốn ăn đồ Việt tại Penang nha.

Hai ngày cuối, Khôi ưu tiên khám phá những quán bán đồ Việt Nam ở đây. Các bạn biết không, ở Malaysia có cả bún đậu mắm tôm nữa á nha.

Đừng tưởng món này khó ăn, thực khách ở đây hơi bị mê.

Mâm bún đậu với đầy đủ: thịt luộc, đậu hũ rán, chả cốm, rau sống...

Chỉ có điều hơi tiếc là mắm tôm ở đây pha không chuẩn vị như ở Việt Nam. Thôi thì 9/10 điểm vậy...

Cecil Stresst Wet Market Food Centre - Thiên đường ẩm thực chính danh là đây !

Cơm gà, Assam Laksa, Char Kuey Teow, Wanton Mee... là những món ăn tại đây đã “nằm gọn” trong dạ dày của Khôi. Hihi

Nói đến ăn vặt ở Malaysia thì phải nói đến chè Cendol truyền thống được làm từ các thành phần: đá bào, đậu đỏ, bánh lọt hương dứa, sầu riêng, đường thốt nốt và đậu phộng. Sau này, chè Cendol được biến tấu thành nhiều phiên bản khác như: thay thế đá bào thành kem, thêm hoặc bớt các topping bên trên... để phong phú đa dạng hơn.

Bánh Wheel Cake mềm mại từ vỏ, ngọt thanh từ trong vô cùng lạ miệng.

2h sáng trở về Penang - KL, Khôi tấp vào nhà hàng Wong Ah Wah và order món cánh gà nướng (chicken wings), cơm chiên (Nasi Goreng), cá chiên sốt Thái và ếch sốt trứng muối... nhìn chung đồ ăn tại đây rất vừa miệng. Đặc biệt là món cơm chiên Nasi Goreng được chế biến tuy đơn giản (chỉ có cơm trắng rang nóng, ăn cùng thịt gà hoặc các loại hải sản, thêm rau xanh, trứng và một chút xì dầu có vị ngọt) nhưng lại vô cùng ngon miệng.

À có một điều cũng rất thú vị tại đây. Đó là các món ăn ở Malaysia đều có tên gọi riêng như Bún Asam Laksa, Hủ tíu xào Char Kway Teow, Hoành thánh mì Wanton Mee...



Xe bus 2 tầng và tàu điện điện ngầm siêu siêu đẹp. Khôi định chụp thì mưa to...

Nhưng không sao! Đã có Oppo Reno, Khôi sợ gì mưa rơi mà không chụp bất chấp. Ảnh chụp dưới mưa hơi bị lãng mạn đó nha. Hì hì

Tiếp theo các bạn hãy cùng nhau đi với Khôi đến quán ăn vỉa hè  Thuỷ - tên chị chủ quán mến khách, dễ thương được đặt luôn cho quán ăn Việt Nam tại Jalan Bijih.

Thấy đồng hương, chị còn bắt chuyện với Khôi nữa cơ. Dễ thương vô cùng


Chị Thuỷ “đãi” Khôi: cơm tấm, hủ tíu và bánh canh.

Ghé thăm Đền Sri Maha Mariamman. Đây là đền thờ cổ xưa nhất trong thành phố, được xây dựng từ 1873, trên đó có trang trí hơn 288 tượng các vị thần đạo Hindu đầy màu sắc do nhà điêu khắc đến từ Ấn Độ thực hiện. Tại đây bạn tha hồ thưởng thức và chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo mang đậm bản sản. 

Đền Sze Sin Si Ya nổi tiếng là đền thờ Đạo giáo lâu đời nhất ở Kuala Lumpur. Nơi đây được xem như trung tâm văn hoá của cộng đồng người Hoa ở khu phố Tàu, đặc biệt là trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán. Nhiều người dân địa phương rất hay đến đây thắp nhang, cầu nguyện để mong muốn gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. 

và hãy check in Khu Phố Tàu bằng chiếc điện thoại Oppo Reno góc rộng nhé. 

Tà đa, Khôi đang thưởng thức cơm nước dừa và cơm gà chiên chảo nóng siêu ngon đâyyy!

Vị ngon đậm đà của Malay không khó ăn như nhiều người vẫn nói. Rất đáng để thử nha!

Tiếp nữa , nhờ góc rộng của Oppo Reno mà Khôi có ảnh xinh cùng toà tháp đôi nổi tiếng của Malaysia nè.

Petronas Twin Towers là một cao ốc “trứ danh” tại đây, đồng thời cũng là biểu tượng của thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Với chiều cao “choáng ngợp” tính từ mặt đất lên tới đỉnh là 452m, toà nhà này đã từng giữ vị trí cao nhất thế giới từ khi hoàn thành năm 1998.

Dưới chân Toà nhà Petronas là trung tâm thương mại Suria KLCC - trung tâm thương mại lớn và hiện đại nhất Malaysia, cùng với đó là dàn nhạc Philharmonic nổi tiếng của đất nước này. Bên ngoài toà nhà là một công viên rộng với các đường chạy bộ, cũng như lối đi cho người đi dạo dài tít tấp, đài phun nước với những màn trình diễn nước tuyệt đẹp, hồ điều hoà đi dạo và khu vui chơi dành cho trẻ em... tạo thành một không gian xanh mát vô cùng thích mắt.

Với chiếc điện thoại Oppo Reno góc thường Khôi bị mất ảnh nóc của tòa tháp mà lại còn mất cả chân nhưng góc rộng Khôi đã có ảnh xịn check ở Tháp Đôi toàn cảnh có cả người rồi nè . ( Ảnh 2 ) 

Khoe ảnh chụp góc rộng của Oppo Reno .

4 NGÀY NO " CĂNG BỤNG " Ở MALAYSIA . 4 ngày trải nghiệm ngoài chuyến đi thú vị đi các điểm nổi bật tại Malaysia dù khá ngắn nhưng bù lại, tôi đã được khám phá thêm về nền ẩm thực vô cùng đa dạng và phong phú tại đây. Nếu lần sau có bạn nào muốn đi du lịch Malaysia mà nhờ tôi tư vấn thì tôi có thể tự tin đến 90% để đưa ra những địa điểm thu hút hay những nơi bán đồ ăn ngon mà bạn sẽ không cảm thấy tiếc nếu ghé qua! Và chắc chắn, tôi sẽ trở lại Malaysia vào một ngày không xa!

Bài tổng kết chuyến đi
Thư gửi từ Osaka - Letters from Osaka
Là lúc độc bước trên những con đường ướt mưa ở Osaka, cứ hễ bước vào nhà hàng Việt Nam và chủ động nói với người ta hoàn cảnh của mình là tự nhiên cái được thương dễ sợ. Người Việt mình đúng là mỗi khi ăn là trở nên thân thiết với nhau lạ thường dù có ở nơi tha hương.
Cảnh sắc CAO HÙNG và sự quyện hoà tinh hoa ẩm thực VIỆT trên đất khách!
Trở về Việt Nam sau chuyến khám phá văn hoá, ẩm thực tại Cao Hùng tuy ngắn nhưng chứa đựng vô vàn cảm xúc, đầy ắp những trải nghiệm. Bản thân tôi đã từng ấp ủ một chuyến đi như thế và thật may mắn khi mở lá thăm điểm đến, hành trình Here We Go đã mang tôi đến với Cao Hùng, Đài Loan.
Cao Hùng
NIHON NO YUME - Có một giấc mơ mang tên Nhật Bản
Người ta hay nói: ước điều gì, thường sẽ hay gặp trong giấc mơ. Có giấc mơ sớm trở thành hiện thực, nhưng cũng có những giấc mơ mãi mãi chỉ là giấc mơ. Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về giấc mơ mang tên Nhật Bản của mình. Ở nơi đó, tôi tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn, chậm rãi ngắm nhìn cuộc sống vội vã trôi qua từng giây và bất chợt nhận ra giữa thành phố đông đúc, chật chội vẫn có chút ấm áp, thân thương từ chính những hương vị quê nhà.
Phong vị quê hương, thân thương trên đất Thái...
Đối với bạn, tự hào và hạnh phúc về đất nước Việt Nam là gì?

Là vỡ òa cảm xúc khi đội tuyển Việt Nam lên ngôi vương sau cả thập kỷ dài chờ đợi, thỏa niềm khao khát chiến thắng.
Là lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng thân thương kéo cao và bài hát quốc ca hùng tráng vang dội mỗi khi vận động viên hay thí sinh nước nhà vô địch bộ môn nào đó.
Là được nghe thấy “Xin chào”, “Cảm ơn”, nghe thấy tiếng mẹ đẻ thân thương vang lên ngoài biên giới, nơi đất nước bạn xa xôi, cảm thấy “Như dòng sông thương mến chảy muôn đời” trong ý thơ của Lưu Quang Vũ, hiền hòa dịu mát.
Hay chỉ đơn giản là dạo bước trên đường phố Bangkok sầm uất, hoa lệ bỗng chợt ngửi thấy mùi thơm của phở bò tái chín, mùi đậm đà đặc trưng của bún riêu cua, của bún đậu mắm tôm, thấy hình ảnh rất đỗi thân quen của bánh mì Việt Nam. Tự hào vô cùng vì ẩm thực Việt vẫn luôn được yêu mến vượt ngoài lãnh thổ và phát triển ở khắp nơi trên thế giới.
Bangkok
LẮNG NGHE ĐÀI BẮC
Đài Bắc với những âm điệu xa lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen.
THỔI HỒN HƯƠNG VỊ VIỆT
CHUYẾN XUẤT NGOẠI ĐẦU TIÊN VỚI NHỮNG MÓN NGON ĐẦY MÀU SẮC. MÌ XANH - BÚN HỒNG - CƠM TÍM
Bangkok
Chuyện "món Việt" giữa lòng Tokyo
Với 5 giờ bay Vietjet, từ Hà Nội đến Tokyo hương vị Việt vẫn còn giữ mãi những nét đơn giản mà tinh tế. Ở thành phố sầm uất ấy, vẫn có những con người thầm lặng để mang ẩm thực quê hương đến gần hơn với những người con xa xứ...
Những ngày đi lạc...
Hai mươi hai tuổi, chẳng có gì ngoài chông chênh, không tìm được một công việc yêu thích và rồi những ngày tháng thanh xuân cứ thế lẳng lặng trôi qua…

Mình có một giấc mơ từ thuở bé, được đặt chân đến những thành phố xinh đẹp, những ngôi làng cổ kính…Thế rồi mình xách balo lên và đi.
Hành trang mang theo chỉ vỏn vẹn chiếc điện thoại và máy ảnh…

Đối với một đứa tham lam như mình, mình muốn đi thật nhiều, thật nhiều cơ…
Singapore là lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình lúc này, nơi các nền văn hoá giao thoa, đa dạng…
Singapore
Từ Chiềng Mai đến Chiang Mai - hành trình ẩm thực 1000 cây số
Nếu một ngày đẹp trời bạn lên máy bay và đi đến một đất nước xa lạ rồi nhận ra người dân ở đó có ngôn ngữ giống ở quê nhà của bạn đến 60% thì bạn sẽ có cảm xúc như thế nào? Rồi khi tới nơi bạn lại cảm nhận thấy ẩm thực ở nơi đây đồng điệu đến bất ngờ với những món ăn ngày nhỏ bạn từng được ăn. Hãy để chúng mình dẫn các bạn đi cùng một chuyến đi đầy ắp hương vị núi rừng và ngập tràn kỷ niệm tuổi thơ như vậy nhé: cuộc hành trình ẩm thực dài 1000km – từ Chiềng Mai đến Chiang Mai.
Chiang Mai