Tokyo

Chuyện "món Việt" giữa lòng Tokyo

Với 5 giờ bay Vietjet, từ Hà Nội đến Tokyo hương vị Việt vẫn còn giữ mãi những nét đơn giản mà tinh tế. Ở thành phố sầm uất ấy, vẫn có những con người thầm lặng để mang ẩm thực quê hương đến gần hơn với những người con xa xứ...

Nhật Bản từ lâu đã là một quốc gia mà Mai mơ ước được đặt chân đến. Thế rồi dự định ấy đến sớm hơn rất nhiều vì Mai đã may mắn được vào vòng 2 của Here We Go. Để giờ đây có thể ngồi viết lại những cảm nhận và trải nghiệm của mình 4 ngày ở "xứ sở mặt trời mọc". Đứng giữa Tokyo như vừa chạm đến một giấc mơ dài, sau 5 giờ bay và xuất mì Ý trên chuyến bay Vietjet vừa Hà Nội đến Narita, Tokyo chào đón mình bằng cơn mưa hè vội đến, vội đi và cái lạnh se như Hà Nội chớm thu vậy. 

Hành lí cũng chẳng có gì nhiều: vài ba bộ quần áo cũ, chiếc điện thoại OPPO Reno, cuốn hộ chiếu visa đã sẵn sàng và bảo hiểm MSIG đã mua từ trước. Gật gù trên chuyến xe bus từ sân bay về Tokyo Station, rồi nhờ sự giúp đỡ của một bác người Nhật, qua 2 line tàu, Mai đã đến Okubo - một trong những địa điểm nhiều người Việt sinh sống nhiều tại Tokyo. 

Nếu đã đặt chân đến Tokyo, Mai tin chắc chắn rằng sẽ rất nhiều người cảm thấy ngợp vì sự vội vã. Dù là người lớn tuổi hay trung niên, dù là buổi sáng hay trưa, trên vỉa hè hay những ga tàu lớn, Mai đều thấy ngợp bởi sự vội vã đến không ngờ của thành phố này. Vội vã đi làm, rồi vội vã trở về nhà, người người cứ đan xen nhau như những dòng chảy xiết, hối hả. Thành ra chính mình cũng bị giật mình bởi sự vội vã ấy.

Người Nhật di chuyển chủ yếu là đi bộ và đi tàu. Bởi vậy ở mỗi ga tàu, hay trên những con phố, bạn sẽ thấy rất đông đúc. Những đứa trẻ được rèn luyện đi bộ từ bé, để rồi ngay cả khi về già, người Nhật vẫn quen với nếp sống ấy, hối hả trên đường phố, hối hả trên ga tàu, dưới những cơn mưa và tán ô trong suốt. 


Những ngày trong tuần Tokyo hối hả là thế, nhưng những ngày cuối tuần thành phố nhỏ ấy lại trở về bình yên đôi chút. Hay ban ngày và ban đêm cũng là khoảng trời cách biệt. Ban ngày hối hả, về đêm lại yên ắng đến lạ thường. 

Mai rất thích những ngõ ngách nhỏ về đêm, thi thoảng chỉ nghe thấy tiếng lạch xạch của vòng quay xe đạp. Rồi một vài quán "nhậu đứng" còn một chút tiếng nói cười. Tokyo về đêm ngai ngái mùi của mưa xuống. Bình dị, lặng yên. 


Ngày của biển là ngày lễ tạ ơn những gì biển đang ban cho con người, có gốc gác lịch sử từ sự kiện Thiên hoàng Minh Trị đi du ngoạn bằng đường biển và trở về an toàn. Năm 1874 (năm Minh Trị thứ 6) chính phủ Nhật Bản đặt đóng con tàu sắt đầu tiên Meiji-Maru tại Anh Quốc. Sau khi hoàn thành, năm 1877, Nhật Hoàng Meiji đã cùng hoàng gia đi du lịch từ Aomori qua Hakodate tới Yokohama an toàn vào ngày 20/7/1877. Từ đó, ngày này trở thành ngày kỷ niệm việc Nhật Hoàng Minh Trị tới cảng Yokohama và chính thức được bắt đầu tổ chức kỷ nệm sự kiện từ năm 1941 với tên gọi là “Ngày Tưởng niệm Biển”

Thật may mắn khi ngày thứ 3 thời tiết Tokyo lại tạnh ráo, Mai lại được lang thang thêm những con phố, và được hòa chung vào không khí "Ngày của biển" mà người dân Nhật Bản hào hứng chào mừng. Và cũng thật hiếm hoi để có thể bắt được những khoảnh khắc "street life" đường phố chân thật, nhẹ nhàng. Đó là sự bình yên quá đỗi, khác với sự vội vã của thường ngày ở Nakano, Tokyo. 

Đã đến Nhật Bản thì không thể bỏ qua nền văn hóa ẩm thực đặc biệt. Nếu văn hóa ăn "bốc" của người Nepal là một nét văn hóa đặc trưng, hay tiếng xèo xèo của món thịt nướng nhâm nhi Soju Hàn Quốc thì ẩm thực Tokyo, Nhật Bản lại nổi tiếng bởi sự cầu kì trong cách chế biến lẫn bài trí của mỗi món ăn. Hương vị món Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng. 

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi. Một sự kết hợp thú vị cũng những loại nguyên liệu truyền thống  tạo ra nhiều loại Sushi khác nhau, hương vị cũng như nét đặc trưng riêng và nó trở thành một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong nền văn hóa ẩm thực Nhật. 

Thưởng thức sushi tại Tokyo không khó để tìm được quán ăn ngon. Và bạn có thể ngồi xem trực tiếp những đầu bếp người Nhật nặn những viên cơm, hay linh hoạt đôi tay để cho ra những miếng cá mỏng đúng điệu. Gía sushi bình dân sẽ từ khoảng 400 yên cho 2 miếng. Với những nguyên liệu cao cấp hơn giá sẽ cao hơn một chút. 

Cơm Nhật cũng là môt trong những nét văn hóa ẩm thực độc đáo. Tương truyền rằng những món cơm Nhật Bản hầu hết đều tuân theo một triết lý chung là "tam ngũ" gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp gồm chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc sẽ có các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Với ngũ vị sẽ gồm: chua, cay, mặn, đắng và ngọt. 


Đặc biệt khác với nhiều nước, ẩm thực Nhật Bản chú trọng đến hương vị tinh khiết từ nguyên liệu món ăn như đậu nành, cá, rong biển, rau củ và gạo, hạn chế việc sử dụng các loại gia vị. Các món cơm xuất được người đầu bếp sắp xếp tinh tế và đầy khéo léo, hài hòa giữa màu, mùi và vị.

Tại Tokyo, Mai mê mẩn những món cơm xuất lắm. Gạo trắng, cơm dẻo. Những món cá, sashimi, tempura, canh soba ăn kèm đều hài hòa và tròn vị. Mỗi xuất cơm có giá từ 800 yên - 1400 yên. Không quá đắt so với mức sống ở Nhật và còn rất ấm bụng nữa. 


Có lẽ không bao giờ Mai nghĩ, ở giữa Toko, Mai vẫn có thể được thưởng thức hương vị Việt một cách trọn vẹn như thế. Không riêng gì Nhật, ở bất cứ quốc gia nào Mai ghé tới, Mai đều nhớ hương vị ẩm thực của Hà Nội. Bởi ẩm thực Hà Nội có nét bình dị pha lẫn âm thanh của đường phố, bởi mang hương vị của thành phố mà Mai đang sống, làm việc, và ẩm thực Hà Nội luôn là thứ để Mai được trở về một cách trọn vẹn nhất. 

Đứng giữa Tokyo,  thành phố này yêu thương chiếc bụng đói meo biết mấy khi ở ngay cửa Bắc của Okubo Station Mai đã được thưởng thức muôn vàn quán Việt. Mở màn là quán nhậu Thiên Ân. Chỉ cần đứng cửa ga thôi là bạn đã nhìn thấy quán rồi. Quán nằm trên gác lửng của tầng 2. Và ơn giời sau 5 tiếng bay cùng 4 tiếng rời sân bay và di chuyển, Mai đã được nói tiếng Việt với người Việt. 

"Em mới sang đây à?" là câu hỏi đầu tiên mà Mai nhận được từ chị bồi bàn của quán. Vỡ òa thật sự. Quán có nhiều món lắm, bún chả, phở, bún bò Huế, cơm cá kho và những món lẩu mang đậm hương vị Hà Nội. Đặc biệt, ở đây bạn sẽ gặp được rất nhiều người Việt. Mai tìm được quán này là do giới thiệu từ một anh bạn, và trong lúc díu mắt zoom camera chiếc OPPO Reno lên thì mình đã tìm được quán. Đồ ăn của quán từ khoảng 800 yên - 4,000 yên. Quán còn có cả karaoke trên tầng 3 nữa bạn nha. Và ngồi ăn trong một không gian có cửa kính view đường phố nữa đó. 

Vẫn là nhờ chiếc điện thoại Oppo mà Mai lại tìm ra được quán bánh mì mê hoặc. Một con ngõ rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam sinh sống tại đây vì đây là khu vực có nhiều trường đại học và trường dạy tiếng.

Quán bánh mì của một anh người Bắc Giang. Anh thấy mình chụp ảnh liền hỏi "Em cho anh xin kiểu ảnh đi, về nhớ lăng xê cho anh để nhiều người Việt biết nhé!". Người Việt mình chân chất, thật thà là thế, dù là tha phương cầu thực ở Tokyo xa xôi, thì sự vui vẻ, nhiệt tình vẫn không biến mất.

Quán anh có rất nhiều bánh mì, nhưng món yêu thích nhất của Mai là pate trứng. Vẫn đầy đủ rau ghém, kèm nước sốt mayo ngậy ngậy. Bánh được nướng giòn lớp vỏ ngoài và hơn cả nhận được chiếc bánh kèm nụ cười rất tươi. Bánh mì pate trứng có giá là 550 yên nhé!

Cách Okubo khoảng 2km, ShinOkubo sầm uất với khu chợ rau củ quả nhiệt đới châu Á, và ở đó bạn có thể tìm thêm được rất nhiều quán ăn Việt khác. Một trong những quán gây ấn tượng với Mai là quán Việt Nam Phở. Quán có cô lễ tân mặc áo dài xinh xắn. Với những bức họa mái đình, làng biển, với lối decor nhẹ nhàng mang đậm chất của Việt Nam. 

Bữa tối có sườn chua ngọt, bò xào rau muống, lẩu ếch và một đĩa nem cuốn với nước chấm rất ngon. Một bữa với rất nhiều món tại Việt Nam Phở hết khoảng 8,000 yên. Quán có trà Việt và những món khác như Phở, bún hay cơm Việt nữa. 

"Tại sao bạn lại ra đi ? Để bạn có thể quay về. Để bạn có thể nhìn laị nơi chốn cũ ngày trước với những góc nhìn mới và màu sắc khác. Và những người ở đó cũng nhìn bạn theo cách khác. Trở lại nơi bạn bắt đầu không hề giống với việc chẳng bao giờ rời đi" (Terry Pratchett). 

Vậy là Mai đã kết thúc hành trình gần 4 ngày ở Tokyo, được ăn những món Việt trên chính đất Nhật, được ngắm Tokyo dưới cơn mưa hè mang cái lạnh 18 độ C, mà người ta nói rằng đó là điều hiếm hoi ở mùa hè của Nhật. Được gặp và lắng nghe rất nhiều những câu chuyện của người Việt, để hiểu rằng xa quê hương và làm quen với một cuộc sống ở một nơi xa không phải là điều dễ dàng. 

Tokyo, tạm biệt và hẹn gặp lại những ngày anh đào rơi ngọt ngào, những ngày ngân hạnh vàng khắp phố. Mai sẽ trở lại, để có những ngày không quên...



Bài tổng kết chuyến đi
Thư gửi từ Osaka - Letters from Osaka
Là lúc độc bước trên những con đường ướt mưa ở Osaka, cứ hễ bước vào nhà hàng Việt Nam và chủ động nói với người ta hoàn cảnh của mình là tự nhiên cái được thương dễ sợ. Người Việt mình đúng là mỗi khi ăn là trở nên thân thiết với nhau lạ thường dù có ở nơi tha hương.
Cảnh sắc CAO HÙNG và sự quyện hoà tinh hoa ẩm thực VIỆT trên đất khách!
Trở về Việt Nam sau chuyến khám phá văn hoá, ẩm thực tại Cao Hùng tuy ngắn nhưng chứa đựng vô vàn cảm xúc, đầy ắp những trải nghiệm. Bản thân tôi đã từng ấp ủ một chuyến đi như thế và thật may mắn khi mở lá thăm điểm đến, hành trình Here We Go đã mang tôi đến với Cao Hùng, Đài Loan.
Cao Hùng
NIHON NO YUME - Có một giấc mơ mang tên Nhật Bản
Người ta hay nói: ước điều gì, thường sẽ hay gặp trong giấc mơ. Có giấc mơ sớm trở thành hiện thực, nhưng cũng có những giấc mơ mãi mãi chỉ là giấc mơ. Hôm nay, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về giấc mơ mang tên Nhật Bản của mình. Ở nơi đó, tôi tìm thấy được sự bình yên trong tâm hồn, chậm rãi ngắm nhìn cuộc sống vội vã trôi qua từng giây và bất chợt nhận ra giữa thành phố đông đúc, chật chội vẫn có chút ấm áp, thân thương từ chính những hương vị quê nhà.
Phong vị quê hương, thân thương trên đất Thái...
Đối với bạn, tự hào và hạnh phúc về đất nước Việt Nam là gì?

Là vỡ òa cảm xúc khi đội tuyển Việt Nam lên ngôi vương sau cả thập kỷ dài chờ đợi, thỏa niềm khao khát chiến thắng.
Là lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng thân thương kéo cao và bài hát quốc ca hùng tráng vang dội mỗi khi vận động viên hay thí sinh nước nhà vô địch bộ môn nào đó.
Là được nghe thấy “Xin chào”, “Cảm ơn”, nghe thấy tiếng mẹ đẻ thân thương vang lên ngoài biên giới, nơi đất nước bạn xa xôi, cảm thấy “Như dòng sông thương mến chảy muôn đời” trong ý thơ của Lưu Quang Vũ, hiền hòa dịu mát.
Hay chỉ đơn giản là dạo bước trên đường phố Bangkok sầm uất, hoa lệ bỗng chợt ngửi thấy mùi thơm của phở bò tái chín, mùi đậm đà đặc trưng của bún riêu cua, của bún đậu mắm tôm, thấy hình ảnh rất đỗi thân quen của bánh mì Việt Nam. Tự hào vô cùng vì ẩm thực Việt vẫn luôn được yêu mến vượt ngoài lãnh thổ và phát triển ở khắp nơi trên thế giới.
Bangkok
LẮNG NGHE ĐÀI BẮC
Đài Bắc với những âm điệu xa lạ nhưng cũng rất đỗi thân quen.
THỔI HỒN HƯƠNG VỊ VIỆT
CHUYẾN XUẤT NGOẠI ĐẦU TIÊN VỚI NHỮNG MÓN NGON ĐẦY MÀU SẮC. MÌ XANH - BÚN HỒNG - CƠM TÍM
Bangkok
Những ngày đi lạc...
Hai mươi hai tuổi, chẳng có gì ngoài chông chênh, không tìm được một công việc yêu thích và rồi những ngày tháng thanh xuân cứ thế lẳng lặng trôi qua…

Mình có một giấc mơ từ thuở bé, được đặt chân đến những thành phố xinh đẹp, những ngôi làng cổ kính…Thế rồi mình xách balo lên và đi.
Hành trang mang theo chỉ vỏn vẹn chiếc điện thoại và máy ảnh…

Đối với một đứa tham lam như mình, mình muốn đi thật nhiều, thật nhiều cơ…
Singapore là lựa chọn hoàn hảo nhất cho mình lúc này, nơi các nền văn hoá giao thoa, đa dạng…
Singapore
Malaysia có những gì nhỉ? Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur
Thực sự khi biết được rằng mình sẽ được đi khám phá Malaysia trong 4 ngày thì tôi khá hoang mang, lo lắng vì đây là một đất nước hoàn toàn xa lạ đối với tôi. Tuy nhiên, với bản tính thích khám phá những điều mới lạ, tôi liền chuyển sang trạng thái phấn khích xen lẫn mong chờ đến ngày được trải nghiệm cũng như thưởng thức các món ăn ngon tại đất nước xinh đẹp này. Và cuộc hành trình của tôi bắt đầu!

Hành trình Kuala Lumpur — Penang — Kuala Lumpur

Các bạn hãy xem Khôi đi bao nhiêu địa điểm , ăn bao nhiêu quán ăn và ăn những món gì ở MALAYSIA nhé .
Malaysia
Từ Chiềng Mai đến Chiang Mai - hành trình ẩm thực 1000 cây số
Nếu một ngày đẹp trời bạn lên máy bay và đi đến một đất nước xa lạ rồi nhận ra người dân ở đó có ngôn ngữ giống ở quê nhà của bạn đến 60% thì bạn sẽ có cảm xúc như thế nào? Rồi khi tới nơi bạn lại cảm nhận thấy ẩm thực ở nơi đây đồng điệu đến bất ngờ với những món ăn ngày nhỏ bạn từng được ăn. Hãy để chúng mình dẫn các bạn đi cùng một chuyến đi đầy ắp hương vị núi rừng và ngập tràn kỷ niệm tuổi thơ như vậy nhé: cuộc hành trình ẩm thực dài 1000km – từ Chiềng Mai đến Chiang Mai.
Chiang Mai