HWG SPECIAL
team

Travis (travel virus)

  • Mai Hương
  • Raven Mini

Travis là viết tắt của “Travel virus”.Tụi mình là những con virus xê dịch, hứa hẹn sẽ “truyền nhiễm” niềm cảm hứng xê dịch từ những câu chuyện hành trình thú vị, những tấm ảnh và thước phim đẹp đẽ, nhân văn. Travis gồm hai con người thích lang thang, nghiện khám phá, mê chụp choẹt và chuyên sưu tầm những câu chuyện hay ho rải rác trên thế giới. (Mong các bạn hãy vote mạnh cho Travis để cô gái kiếm tiền thưởng mua lại máy ảnh mới mất, tiếp tục theo đuổi đam mê nhaaa!)

0 Lượt tương tác
chuyến đi Thái Lan

Hành trình Thái Lan – những mảnh ghép nho nhỏ

"Mỗi câu chuyện chúng tôi nghe, mỗi con người chúng tôi gặp, mỗi nét văn hoá chúng tôi trải nghiệm, mỗi vùng đất chúng tôi đến,... đều là mỗi mảnh ghép với nhiều gam màu.

Tất cả những mảnh ghép ấy đã tạo nên hành trình của chúng tôi.

Một hành trình mang tên... Travis".

 

Khi biết tôi chọn Phuket là điểm đến chính trong hành trình Thái Lan lần này, vài người bạn đã nói: “Phuket bị du lịch hoá hết rồi, bị khách du lịch cày xới hết rồi, sao không chọn vùng đất nào lạ và hoang sơ hơn?”,...

Ồ, từ lúc nào mà người ta lại quan niệm những hành trình thú vị là phải tìm đến những vùng đất ít người biết tới? Ngưng đến đây, tôi dẹp bỏ hết những định kiến và quyết định sẽ tự đánh giá chính vùng đất ấy bằng những bước chân chúng tôi sắp đi qua. Bởi vì đích đến của chúng tôi không phải một vùng đất, mà là một cách nhìn mới.

1, Người đàn ông vô gia cư và những cái ôm FREE HUGS

Đó là một câu chuyện tôi vô tình ghi lại được ở Thái Lan. Câu chuyện ấy đã tác động đến suy nghĩ của tôi rất nhiều.

....

Tôi vô tình gặp ông vào một buổi tối lang thang ở cổng Thaphae. Một người đàn ông nhỏ bé trên chiếc xe đạp 3 bánh, bộ râu gần như chiếm nửa khuôn mặt cũng không che đi được đôi mắt sáng và nụ cười dễ mến. Quay qua nhìn tôi, ông nói bằng tiếng Việt lơ lớ “ôm tôi cái coi”. Không chút ngần ngại tôi vòng tay ôm lấy ông. Ông dang tay như thể đón một người quen lâu ngày gặp lại.

Người đàn ông đó là Luciano Pozzi, 56 tuổi, người Ý. Câu chuyện về Luciano có lẽ là một câu chuyện dài với phần lớn cuộc đời sống ẩn dật tách biệt với thế giới và xa lánh con người.

Vì những tổn thương thời trẻ, năm 30 tuổi, ông bán nhà ở Ý và đến sống ẩn dật ở một vùng núi tuyết trên dãy Himalaya, Ấn Độ. Tôi ngạc nhiên khi biết ông đã sống một mình ở đó suốt 17 năm. Ông khẳng định “Tôi không thích tiếp xúc với mọi người, tôi không muốn nói chuyện với bất kỳ ai và tôi chỉ muốn được ở một mình trong thế giới của riêng tôi”.

Những tưởng cuộc sống của ông cứ thế lặng lẽ trôi đến hết đời. Thế rồi một tai họa đã ập đến, đó là một tai nạn xe máy nghiêm trọng ở Ấn Độ vào 7 năm trước và đã khiến 2 chân ông bị liệt hoàn toàn. 

Sau khi tìm hiểu, Luciano thấy Thái Lan là niềm hy vọng mới cho đôi chân của ông, một phần cũng bởi phí điều trị ở Thái Lan phù hợp với khả năng chi trả của ông. Luciano quyết định đến Thái Lan để điều trị theo phương pháp Mungkala (một liệu pháp châm cứu cổ truyền của Thái Lan). Tình hình dần được cải thiện n hưng Luciano vẫn vậy, vẫn xa lánh mọi người và không thích tiếp xúc với ai. 

Cho đến một ngày…

Luciano tình cờ gặp một người đàn ông người Anh tại cổng Thaphae trên đường đến Mungkala. Người đàn ông này đã cùng gia đình và bạn bè tổ chức FREE HUGS.  Thế rồi từng người một đã trao cho Luciano những cái ôm ấm áp. “Kể từ đó cuộc sống của tôi đã thay đổi. Vào đêm Giáng sinh năm đó tôi đã có một quyết định đáng kinh ngạc, tôi quyết định sẽ ôm tất cả mọi người – những người cũng muốn cho đi cái ôm của họ và nhận lại nụ cười”. Và chương trình FREE HUGS mang tên ông bắt đầu từ đó.

Tôi hỏi Luciano “Có ai từng từ chối FREE HUGS từ ông chưa?” và ông nói: “Có, cô biết đây, tôi chỉ là một người đàn ông vô gia cư. Vậy nên không phải ai cũng sẵn lòng đến và ôm tôi.  Đôi khi tôi cũng gặp những cái ôm miễn cưỡng, nó cứng ngắc, căng thẳng và hời hợt. Tuy nhiên, đa phần những cái ôm mà tôi nhận được là những cái ôm ấm áp mà trước đây tôi chưa bao giờ nhận được. Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi tìm thấy một điều gì đó thật sự ý nghĩa. Mỗi ngày tôi trao đi những cái ôm và nhận lại những nụ cười”, ông nói với một nụ cười ấm áp. “Những cái ôm FREE HUGS thật sự tốt đẹp và đã thay đổi cuộc sống của tôi”.

…...

Đôi khi nghĩ về câu chuyện của Luciano, tôi tự hỏi “Nếu như ngày ấy ông không gặp tai nạn ở Ấn Độ thì liệu cuộc sống của ông có thay đổi hay ông vẫn tiếp tục những ngày sống lặng lẽ một mình ở một vùng đất xa lạ đến hết đời và rồi chết mòn bởi sự dằn vặt, khổ đau trong quá khứ?”

Cuộc đời đôi khi đem đến những điều mà chúng ta ngỡ như tai họa. Nhưng bạn biết đấy, cây sồi chỉ trở nên mạnh mẽ trong gió ngược và kim cương chỉ hình thành dưới áp lực.

Mỗi một vùng đất mới, hành trình mới lại cho tôi gặp gỡ thêm những người thú vị. Tôi học được cách quan sát, lắng nghe và giữ lại cho mình thật nhiều câu chuyện, nhiều bài học hay ho về cuộc sống. Và tôi hiểu ra rằng, thế giới ngoài kia còn nhiều điều “đẹp” lắm.

 

2, Cô bạn Elena hay là câu chuyện về “sự hài lòng”

Khi vừa nhận phòng dorm ở Phuket, người bạn đầu tiên mà chúng tôi quen trong phòng dorm là Elena – một cô bé người Nga. Cô bé ấy đã qua sống và làm việc ở Thái Lan được 7 tháng. Điều khiến tôi ngạc nhiên ở Elena là cô rất tình cảm và e thẹn, không giống nhiều cô gái da trắng tóc vàng mà tôi đã gặp.

Tối hôm ấy Elena đưa chúng tôi đi chợ đêm và cùng ăn tối với nhau.

(Tối đầu tiên đi chợ đêm và ăn tối cùng Elena )

Cô nói nước Nga của cô rất lạnh, cô rất thích sống ở những nước nhiệt đới với khí hậu ấm nóng như các nước ở Đông Nam Á. Còn tôi thì lại nói tôi luôn yêu cái lạnh. Và tôi ước đất nước của mình cũng lạnh và thật nhiều tuyết. Tôi yêu vẻ đẹp ngạo nghễ của những ngọn núi tuyết rất đẹp. Elena thì yêu cái đẹp của những ngọn núi mang màu xanh ở những đất nước nhiệt đới,… Cứ thế, chúng tôi cùng chia sẻ những ước muốn với nhau ngay từ ngày đầu tiên quen nhau.

Rồi thì tôi chợt nhận ra rằng... dường như con người ta vốn chẳng bao giờ hài lòng với những gì mình đang có.

3. Nụ cười của những người bạn xa lạ

Thân quen hay xa lạ, có thể gặp lại hoặc không bao giờ gặp lại. Trong mỗi hành trình, điều đó dường như chẳng còn quan trọng. Bởi quan trọng hơn là chúng tôi đã cùng nhau trải qua những giây phút tuyệt vời nhất. Đã dành cho nhau những nụ cười chân thành nhất. Đó là điều chúng tôi đã hiểu được từ những con người xa lạ bước qua mỗi cuộc hành trình của chúng tôi.

Những nụ cười mà chúng tôi cùng lưu lại qua những tấm ảnh này, có lẽ sẽ chẳng bao giờ gặp lại. Nhưng thôi, cái gì đến rồi sẽ đến, cái gì cần đi cũng sẽ phải đi. Quan trọng nhất là những điều còn đọng lại để mỗi khi nghĩ về có thể mỉm cười an nhiên.

5 ngày trải nghiệm là quá ít để có thể hiểu sâu sắc về văn hoá của một vùng đất, nhưng một vài câu chuyện nhỏ về văn hoá mà chúng tôi lượm lặt được hẳn sẽ là những mảnh ghép hoàn thiện hơn cho một bức tranh hành trình đầy màu sắc…

Những người hồi giáo ở đất nước Phật giáo.

Thái Lan vẫn luôn được xem là đất nước của Phật giáo, tuy vậy ở ngay tại Phuket lại có số lượng cộng đồng người Hồi giáo khá đông đúc, chiếm đến hơn 25% dân số nơi đây.

Chúng tôi vô tình quen được Tamg trên một chuyến thuyền ra đảo. Tamg là một cô gái Thái theo đạo hồi. Và nhờ Tamg mà chúng tôi biết thêm được vài nét hay ho về người đạo Hồi ở Phuket.

Người Hồi ở Phuket và các tỉnh miền nam Thái Lan nói chung rất thành công trong việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Các món truyền thống của họ luôn thu hút khách du lịch ở khắp nơi trên thế giới, và chúng tôi cũng đã thử qua vài lần những món mang hương vị khá hay ho này.

Họ thường chế biến thức ăn với thịt bò và gà, họ cũng rất nổi tiếng với cari dê, vị cay của thức ăn hồi giáo hoàn toàn khác với độ cay của ớt trong các món ăn Thái Lan. Chỉ có khi trải nghiệm trực tiếp, mới cảm nhận ra hết được sức hút văn hóa ẩm thực của người Hồi giáo.

Tamg có nhấn mạnh nhắc nhớ chúng tôi lưu ý khi hoà vào không gian ăn uống, sinh hoạt chung với những người đạo hồi, đó là: Cần tôn trọng không được mang theo rượu, các thức uống có cồn, đặc biệt là thịt lợn. Bù lại, chúng tôi sẽ được nhận lại sự thân thiện hiếu khách đến bất ngờ.

Rùng rợn lễ hội chay ở Phuket

Cũng nhờ Tamg mà chúng tôi biết thêm một lễ hội đặc biệt khác ở Phuket. Đó là lễ hội chay tháng 10. Thoạt nghe thì có vẻ rất Phật giáo, nhẹ nhàng và nhân đạo. Nhưng chỉ khi Tamg cho chúng tôi xem những tấm hình của lễ hội này, thì bỗng nhiên chúng tôi đều nổi da gà và bất giác đều lấy tay ôm chặt lấy miệng mình, cảm giác thắt ruột như chính mình đang chịu đau đớn. 

Bởi… đây thực sự là một lễ hội vô cùng rùng rợn. Tamg nói, lễ hội kéo dài 9 ngày nhưng trong ngày thứ 6, những tín đồ khoẻ mạnh sẽ nhịn ăn và sử dụng mọi vật dụng sắc nhọn để đâm xuyên qua miệng, mặt và cơ thể. Bên cạnh đó họ cũng hành xác bằng việc bước trên than hồng. Bởi, họ có một niềm tin mãnh liệt rằng nếu dũng cảm chấp nhận và chịu đựng đau đớn thì họ sẽ được thánh thần bảo vệ và gặp nhiều may mắn.

(Ảnh lễ hội chay: internet)

Mặc dù hơi tiếc vì chưa được tận mắt tham dự lễ hội độc đáo này, nhưng thật tâm chúng tôi không muốn nhìn những cảnh tượng rùng rợn đó.

1. Cung đường chữ G:

Trong suốt hành trình chữ G của mình, TRAVIS đã khám phá được một số địa điểm mới lạ như: nơi mua sắm đồ outlet của các hãng thể thao nổi tiếng thế giới, con đường trái cây, một khu vui chơi được xây dựng riêng với phong cách up ngược cả thế giới, vài ngôi chùa dát vàng, và điểm nhấn cuối cùng chính là điểm dừng chân đặc biệt nhất: The Old Phuket - đây là một khu phố cổ của Phuket, đầy sắc màu nằm trong 1 không gian xưa cũ.

Đấy, đôi khi cứ vòng vèo, lang thang một cung đường lạ mà ta chẳng biết điều gì chờ đợi lại khám phá thêm được nhiều điều hay hay.

Rồi thì những cung đường cứ méo mó, rồi thì đường một chiều, khiến hành trình bị gián đoạn, trời nắng nóng như đổ lửa,… Cảm giác lúc đó cả thế giới cứ như chống lại mình. Chữ G hoàn thành, nhưng không hoàn hảo. Nhưng rồi sau này mới thấy chính những thứ không hoàn hảo lại khiến ta bật cười mỗi khi nghĩ về.

Chữ G thiệt đẹp <3

Một vài hình ảnh khác trên cung đường đã đi qua:

2. Hành trình mò mẫm đi đảo Coral

Ngày đầu tiên ở Phuket, chúng tôi đã cố gắng soi nát bản đồ để tìm đường ra bến cảng Chalong pier. Dự tính ngày đầu tiên sẽ thuê xe máy, tự chạy ra bên cảng rồi tự thuê thuyền riêng đi đảo Coral. Ở Phuket có rất nhiều bến cảng, nhưng cảng đó gần đảo Coral nhất. Và cách Patong – nơi chúng tôi ở khoảng 20km.

Sau này mới thấy thuê thuyền riêng là một quyết định .... hơi hơi sai lầm. Tại vì tốn quá nhiều thời gian mò đường, di chuyển, tốn tiền thuê xe máy, tốn tiền đổ xăng, và phí thuê thuyền riêng rất cao, lại thiếu thốn. Ví dụ như đi tour, bạn sẽ có xe đưa đón tận nơi, ko mất thời gian mò đường, đc trang bị đủ đồ lặn snorkelling, đc bao ăn trưa. Nhưng thuê thuyền riêng bạn sẽ phải tự thuê đồ snorkeling, thuê tủ giữ đồ, thuê ghế,...tốn rất nhiều tiền. Quá nhiều thứ phát sinh ngay từ chuyến đi đầu tiên của chúng tôi.

Ban đầu mọi thứ không suôn sẻ và như kỳ vọng, chúng tôi hơi xuống tinh thần. Nhưng khi lao ra biển, tận mắt nhìn thấy những đàn cá sọc bơi từng đàn sát bờ biển thì mọi bực dọc tan biến, tất cả nhường chỗ cho sự hào hứng đầy niềm vui. Chúng tôi chỉ còn biết hoà vào làn nước biển trong veo và đùa nghịch cùng đàn cá sọc. Vì thuê thuyền riêng nên cứ tha hồ vui đùa chẳng sợ bị HDV bắt về khi chơi chưa đã.

Thế nên người ta nói, những kẻ xê dịch chân chính thường tự nhận mình không bao giờ kỳ vọng. Tôi cũng luôn tự nhắc mình như vậy, sự kỳ vọng đôi khi chỉ làm hỏng hành trình. Thế nhưng cuộc đấu trí với tâm lý thật sự rất khó khăn. Trước một chuyến đi, có mấy ai thực sự không kỳ vọng?  

3. Trải nghiệm Koh Phi Phi

Rút kinh nghiệm từ chuyến đi đến Coral, một phần vì chi phí thuê thuyền đi Koh Phi Phi từ Phuket quá cao (giá được mời chào khoảng 8000 - 16000 baht) mà thời gian di chuyển thuyền gỗ quá chậm. Lần này chúng tôi quyết định mua tour full day khám phá quần đảo Phi Phi. Giá nhà tour đưa ra là 2400 baht. Và chúng tôi đã có một cuộc ngã giá ngoạn mục xuống còn 1300 baht / người.

Thật sự với tour một ngày, chúng tôi được xe đưa đón tận nơi, được trang bị đủ đồ lặn, được ăn trưa, được ghé thăm hết các điểm đến của Koh Phi Phi như: Maya bay, Viking cave, Monkey beach, Pileh lagoon, đặc biệt còn được ghé thăm thêm đảo Khai Nai để đùa nghịch với những đàn cá gần bờ biển. 


Nói chung chúng tôi hài lòng với tour full day đi Koh Phi Phi lần này. Chỉ có một vài điểm là những nơi thật sự yêu thích thì không được trải nghiệm đủ đầy. Nhưng nếu so với việc tự mò mẫm đường, tự thuê thuyền riêng với giá cao mà dịch vụ không được đầy đủ thì mua tour một ngày sẽ là một ý hay hơn.

Những cuộc hành trình vẫn dạy cho chúng tôi hiểu ra thêm một điều rằng không nên đòi hỏi và quá cầu toàn vào bất cứ một chuyến đi nào. Sẽ không có gì là hoàn hảo. Quan trọng là chúng ta trải nghiệm được điều gì, và học được điều gì từ những cuộc hành trình ấy.

4. Lần đầu tiên lột xác

Đó là vào một ngày đẹp trời, cả team quyết định vác nhau đến một tiệm làm tóc trên đường Bangla Road để tết tóc nhiều lọn kiểu Châu Phi. Chúng tôi thực sự thích phong cách làm tóc này. Vì nó có gì đó rất hoang dã, man dại và phóng khoáng. Nhưng phải nói là giá siêu đắt. Một lọn tóc tết bé xíu có giá 100baht (~ 70k VNĐ), một lọn tóc tết kèm màu có giá 120 baht (khoảng 80K VNĐ).

Tuy nhiên sau khi có kiểu tóc ưng ý 2 đứa đều cảm thấy rất ngầu, rất khác lạ và tự tin.

Cảm giác làm mới bản thân mình thực sự rất tuyệt. Đôi khi trong hành trình, hãy thử làm bản thân mình thật ngầu, thật khác, thật mới. Bạn sẽ thấy hành trình ấy thú vị hơn rất nhiều. Và còn có những tấm hình siêu ciu để đời nữa chứ.

5. Cách chúng tôi để lại dấu ấn về Việt Nam trên hành trình

Đối với chúng tôi, để lại dấu ấn về con người Việt Nam không phải chỉ là mang những thứ đặc trưng của Việt Nam đi muôn nơi. Bởi nón lá hay áo dài thực sự quá lỉnh kỉnh và bất tiện cho những chuyến đi xa và dài. Vậy nên với những kẻ lang thang vô định như chúng tôi, việc để lại dấu ấn về người Việt Nam đơn giản chỉ là hành động đúng chất Việt Nam. Và để họ có thể nhớ đã từng gặp những người bạn Việt Nam như vậy, và mỉm cười… Chỉ đơn giản vậy thôi!

Vậy hành động đúng chất Việt Nam là như thế nào? Ví dụ như câu chuyện nhỏ này của chúng tôi chẳng hạn.

Chiếc điện thoại mới lượm được và những người bạn bất ngờ

Tụi mình mới lượm được cái điện thoại có giá trị + cái thẻ tín dụng dắt bên ốp điện thoại (trên băng ghế sau của taxi). May mắn là cái đt đó ko cài mật khẩu nên mình vô luôn FB chủ nhân của nó. Lúc đầu mình thấy ảnh trong đt thì nghĩ là ng Trung Quốc và sau 1 hồi mò mò cái ib thì tìm đc cái ib có nhiều icon thả tim nhất đứng ngay đầu, tụi mình dùng chính FB đó nt chào. FB bên kia lập tức trả lời và hỏi luôn “Bạn đang giữ điện thoại của mình đúng ko?”, “Ừ đúng. Tụi mình lượm đc. Nên giờ nếu bạn muốn lấy thì đến địa chỉ xxx gặp tụi mình trước 6g tối nhé. Vì tụi mình sắp lên xe bus rồi”, bla bla….

Đúng 15p sau, thấy 1 cặp đôi hớt ha hớt hải chạy đến nhận điện thoại, cảm ơn rối rít. Hỏi ra thì 2 bạn ấy là ng Đài Loan đang đi du lịch Thái Lan. Mình có nói “Tụi mình lượm đc từ ghế sau của 1 chiếc taxi màu hồng. Biết không phải là của ông taxi nên tụi mình mới lấy để tìm cách trả lại cho bạn đó!”. "Ây gù" - người con trai cắn răng rùi quay qua cốc đầu cô bạn gái. Nhận lại điện thoại rồi tụi 2 bạn ấy mời tụi mình đi ăn uống gì đó mà tụi mình từ chối, kêu là đang đợi bus nên ko tiện đi. Sau 1 hồi cảm ơn rối rít và xin chụp ảnh lại tụi mình thì 2 người rời đi. Bỗng 5 phút sau cô bạn kia quay lại cầm theo 4 chiêc vòng chỉ sặc sỡ nhiều màu tặng cho mình. (Mình đeo vô chân 2 cái, tay 2 cái. Sau nó rớt mất 2 cái ở chân rồi. Huhu)

Thật ra tụi mình chỉ nghĩ đơn giản là đi đến đâu cũng thực sự muốn họ ấn tượng đẹp hơn về người Việt Nam mình, vậy thôi.

Bởi, đối với tụi mình, để lại dấu ấn về con người Việt Nam không phải chỉ là mang những thứ đặc trưng của Việt Nam đi muôn nơi. Đơn giản chỉ là hành động đúng chất Việt Nam. Và để họ có thể nhớ đã từng gặp những người bạn Việt Nam như vậy, và mỉm cười… Chỉ đơn giản vậy thôi!

6. Night life bên những người bạn xa lạ.

Chẳng hiểu tại sao nhưng thực sự thì chỉ khi đi đến một vùng đất, một đất nước xa lạ nào đó tôi mới luôn cảm thấy thực sự là chính mình. Vì khi đó tôi có thể được bộc lộ hết bản thân mình ra ngoài mà không sợ ai phán xét. Có thể điên, có thể thoải mái nói tiếng anh vụng về, có thể quên hết tất cả chỉ để sống hết mình với những khoảnh khắc của hiện tại. Có thể làm tất cả những điều đó mà chẳng ngại ngùng hay sợ sệt điều gì.

Và có lẽ chính trong những buổi tối hoà mình vào tiếng nhạc sôi động, vào tiếng cười không ngớt, vào những li bia nhẹ bên những người bạn hoàn toàn xa lạ đến từ nhiều quốc gia khác nhau,… chính trong những giây phút đó tôi mới thực sự thấy một con người khác được bộc phát ra bên trong con người mình. Một chút điên rồ, một chút phóng khoáng, và tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

Tôi biết, sau những giây phút ấy, sau những ngày lang thang khám phá thế giới ấy, rồi tôi cũng vẫn phải trở về nơi có đầy những định kiến, đầy phán xét về sự an toàn ổn định và những ước mộng bị cho là hão huyền. Nơi mà tôi chẳng bao giờ dám nói những câu tiếng anh vụng về vì sợ bị cười chê. Và rồi vẫn phải tiếp tục đối mặt với những vấn đề của chính mình trong hiện tại. Nhưng hẳn là sẽ nhẹ nhàng hơn, tích cực hơn, lạc quan hơn.

Và hơn hết, tôi tin rằng, ai đôi khi cũng cần phải có cho mình những khoảnh khắc được là chính mình, được không sợ hãi, được điên rồ như thế trong những đêm “night life”. Không phải để trốn chạy. Chỉ là để lấy lại thăng bằng và an nhiên hơn trong cuộc sống mà thôi.

--------

Cũng chẳng có gì đâu, chỉ là vài mẩu chuyện hành trình rải rác của những kẻ lang thang lượm lặt trên mỗi vùng đất chúng đi qua.

Qua mỗi chặng đường, chúng tôi lại học được cách ngắm nhìn, lắng nghe và mở lòng để cảm nhận bao con người, bao câu chuyện và bao cuộc đời.

Có vài người đã nói những câu chuyện của chúng tôi như được viết ra từ tâm hồn của những con người già dặn, sâu sắc, luôn suy nghĩ mọi thứ trên đời một cách sâu xa và hai chiều. Nhưng nếu xem những bức hình và những thước phim của chúng tôi, ắt hẳn họ sẽ lại nói chúng tôi như những đứa trẻ nhí nhố, vô tư, hết mình và luôn tràn đầy năng lượng.

Thật ra thì cũng có gì đâu, chỉ đơn giản, đó là cách mà chúng tôi xê dịch, là cách mà chúng tôi bước ra ngoài thế giới rộng lớn kia thôi.1 . Bangla road:

Địa điểm này có thể xem là nơi nổi tiếng và thu hút khách quốc tế đến nhất ở Phuket, hàng đêm con đường này đầy ánh sáng, âm nhạc, vũ công, nghệ sĩ đường phố, các câu lạc bộ giải trí đêm,.. hoạt động sôi nổi đến gần sáng. Có thể nói, khi đã đến đây và hoà mình vào không khí “party” chung thì không ai có thể buồn được.

2. Phuket old town:

Ngược với sự sôi động thường ngày của thành phố du lịch, phố cổ Phuket trầm lắng và thu hút du khách bằng nét đẹp kiến trúc mang nét cổ kính, những ngôi nhà khoác lên mình sắc màu rực rỡ trong ánh nắng. Quanh phố có nhiều quán café mang nhiều nét xưa cũ, cùng với những người phục vụ nhiệt tình và lịch thiệp nhất.

Nhâm nhi trà sữa trong khi nghe nhạc jazz tại một tiệm cà phê lề đường. Mặc cả để mua vải hoa batic trong một cửa hàng Mã Lai. Thưởng thức ẩm thực truyền thống Phúc Kiến, Trung Quốc với giá chưa đến 3 đô la. Cuối cùng là chiêm ngưỡng những tòa nhà có lịch sử hàng thế kỷ. Đó là những lý do mà người ta tìm đến khu phố cổ tĩnh lặng ở Phuket.

3. Các quần đảo nổi bật:

- Koh Phi Phi: Có lẽ là quần đảo nổi tiếng nhất khi du lịch Phuket và Krabi. Vẻ đẹp của bờ cát trắng, làn nước trong vắt, và cũng được xem là 1 trong các bãi biển sạch sẽ nhất thế giới, kết hợp với nhiều hoạt động thể thao biển thu hút du khách mọi quốc gia về đây.- 3 Khai: Những hòn đảo tuy không lớn nhưng có sức hấp dẫn đặc biệt từ rất nhiều đàn cá bơi xung quanh, gần gũi với con người. Đến đây, du khách sẽ có những tấm ảnh cực đẹp dưới nước mà hiếm nơi nào có được.
- Similan: Nơi này có nhiều loại sinh vật biển đa dạng nhất và cũng ít người đến đây do chính phủ Thái Lan chỉ mở cửa cho du lịch từ tháng 10 đến tháng 05 hàng năm, để bảo tồn biển. Nếu du khách có mặt ở Phuket trong khoảng thời gian này, nên cân nhắc đảo Similan như 1 lựa chọn ưu tiên khi lặn biển.
- Coral: Cũng như tên gọi của đảo, quanh bờ biển là những rạn san hô nhiều màu sắc và sinh vật biển cộng sinh. Đặc biệt khu san hô này có thuỷ triều lên xuống rất nhanh và có khá nhiều cầu gai, khi lặn du khách rất cần chú ý để tránh vô ý bị thương.
4. Chợ đêm

Những khu chợ ở Phuket không lớn như Bangkok, nhưng mang trong mình sự hấp dẫn riêng biệt của thành phố biển. Ngoài những món quà lưu niệm đặc trưng, thì ẩm thực ở Phuket rất đa dạng do ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá và tôn giáo. Những món ăn hải sản kích thước khổng lồ nhưng giá không quá cao, thoả mãn được mọi tín đồ ẩm thực đường phố.

Tụi mình đã thử trải nghiệm cả việc thuê thuyền riêng và việc mua tour dạng half day và full day. Cả 2 đều có ưu khuyết điểm, bạn có thể tham khảo thông tin của tụi mình để có sự lựa chọn hợp lý riêng cho mình.

Có 2 loại thuyền di chuyển giữa Phuket và các đảo gồm: Thuyền đuôi dài (longtail boat) và thuyền tốc độ cao (speed boat).

Đa số du khách muốn trải nghiệm riêng ở 1 vài điểm hoặc các hòn đảo gần có thể đến các bến tàu để hỏi thuê loại thuyền longtail, chi phí khoảng 2000 bath – 4000 bath tùy theo khoảng cách gần xa. Sức chứa của thuyền đuôi dài vào khoảng 10 người.

Thuyền tốc độ cao speedboat có chi phí rất cao (lên đến khoảng 15000 bath), vận chuyển được khoảng 30 người. Loại thuyền này có thể đi hầu hết các đảo trong khu vực và các tour du lịch đều sử dụng loại thuyền này để chở khách.

1. Thuê riêng thuyền

Khuyết điểm:

- Tốc độ di chuyển khá chậm, chỉ bằng 1/3 so với thuyền tốc độ cao của dịch vụ tour.

- Không thể đi được các hòn đảo xa do yếu tố thời gian kéo dài (từ Phuket đến Koh Phi Phi mất 3 tiếng cho 1 chiều)

- Không có giá cố định, du khách cần tham khảo nhiều bên và cần có khả năng trả giá nhất định để có được chi phí tốt nhất.

- Du khách phải tự trang bị các vật dụng cần thiết cho chuyến đi biển (bộ lặn snorkeling, nước uống, thức ăn, các khoản phí vào vườn quốc gia biển,…).

- Du khách tự chuẩn bị phương tiện hoặc lên kế hoạch đến các bến tàu phù hợp (gần) với đảo muốn tham quan.

- Dễ phát sinh các chi phí ngoài dự kiến.

- Phải tự đối mặt với những tình huống ngoài dự kiến.

Ưu điểm:

- Có thể chủ động sắp xếp lịch trình phù hợp với nhu cầu nhất.

- Hầu như luôn có sẵn ở các bến tàu, du khách có thể đi theo những lịch trình không chuẩn bị trước.

- Những người lái thuyền là dân địa phương, khá thân thiện. Qua họ du khách có thể hiểu thêm được những thông tin riêng hoặc những địa điểm thú vị mà tour không có nhắc đến.

- Với nhóm đông người, chi phí thuê thuyền riêng sẽ giảm đi đáng kể.

- Tự giao tiếp và khám phá, có thể hiểu biết nhiều hơn về địa phương và con người bản địa.

2. Dịch vụ tour:

Ưu điểm:

- Chi phí tour đã được tính trọn gói, du khách có thể yên tâm đi theo lịch trình được định sẵn.

- Hành trình thường được đưa vào rất nhiều địa điểm tham quan, phù hợp với những người không có nhiều thời gian nhưng muốn đến được nhiều nơi nhất.

- Có xe đưa đón và trả về tận cửa khách sạn.

- An toàn, luôn có người để ý, hỗ trợ và cảnh báo những rủi ro có thể gặp phải.

- Đa số các trường hợp, du khách tham quan thông qua dịch vụ tour có chi phí rẻ hơn tự túc và được hưởng những cơ sở vật chất tốt hơn.

Khuyết điểm

- Mỗi địa điểm chỉ được dừng để tham quan trong thời gian ngắn, có thể làm ảnh hưởng đến những trải nghiệm cá nhân không được đầy đủ.

- Thời gian đi tour thực tế chỉ khoảng từ 10h - 11h sáng đến 3h chiều (đối với đi đảo). Du khách mỗi đoàn khá lớn nên mất không ít thời gian cho việc tập trung.

- Du khách bị gò bó trong lịch trình, điểm tham quan, nơi ăn uống, thời gian chung mà không có lựa chọn khác.


Đảo Coral (đảo san hô), hay có tên khác là Koh Hay / Koh Hae / Koh He:

- Hòn đảo cách đất liền khoảng 10 km về hướng nam.

- Thời gian di chuyển khoảng 30 phút bằng thuyền đuôi dài hay 15 phút di chuyển bằng thuyền cao tốc từ bến cảng Chalong.

- Trên đảo có khu resort riêng để ở lại với giá phòng từ 950.000 đ – 4.500.000 đ

- Đảo có 3 bãi tắm chính:

+ Bãi dài (long beach): Tập trung chính vào các hoạt động biển như dù lượn biển, thuyền chuối, ca nô, bước bộ dưới biển,…

+ Bãi chuối (banana beach): Chủ yếu là du khách tắm biển, 1 số khóa học lặn scuba và đặc biệt là snorkeling tự do khám phá khu vực san hô.

+ Bãi tự do (freedom beach): Nằm ở phía kia của đảo, rất vắng vẻ.

- Các đảo ở gần gồm Koh Lon và Koh Tao có thể kết hợp tham quan trong ngày.

Chi phí:

- Chi phí thuê 1 ghế ngồi: 100 bath.

- Chi phí thuê 1 tủ đồ nhỏ: 100 bath, tủ đồ lớn 200 bath.

- Thức ăn nhà hàng trên đảo trung bình khoảng 250 bath / món, buffet trưa 500 bath / người.

- Phòng tắm lại và thay đồ được miễn phí.

- Thuyền đuôi dài riêng đến đảo từ cảng Chalong: 2000 bath / 2 chiều.

- Tour thuyền cao tốc đến đảo khoảng 1000 Bath / người.

Những lưu ý:

- Ở bãi chuối có khá nhiều đàn cá bơi gần bờ, ngoài ra có rạn san hô lớn ở hướng đông gần các tảng đá.

- Buổi chiều nước rút khá nhanh ở khu vực san hô, và có rất nhiều con nhím biển đen ở đây với mật độ dày đặc quanh bãi san hô. Rất dễ bị gai loài này đâm phải.

- Trường hợp bị nhím biển đâm phải, có thể sử dụng chanh để xoa đều lên vị trí bị thương trong 10-15’, axit trong chanh sẽ làm tan gai còn dưới lớp da. Ngoài ra, chất ammoniac có trong nước tiểu cũng có tác dụng tương tự.

- Buổi chiều khoảng 4h30 các dịch vụ biển và nhà hàng sẽ thu dọn đóng cửa, du khách cần lên thuyền rời khỏi đảo hoặc đến khu resort để ở lại.


Quần đảo Phi Phi gồm 6 đảo, nhưng nổi bật nhất là Phi Phi Don, Phi Phi Leh và vịnh Maya. Hoạt động du lịch ở đây rất sôi nổi và ở Phi Phi cũng được xem là 1 trong những bãi tắm sạch nhất thế giới. Phi Phi cách Phuket khoảng 54km về hướng Đông Nam, chỉ mất khoảng 1h di chuyển bằng thuyền tốc độ cao.

Tuy kích thước không lớn nhưng Phi Phi có đầy đủ các thắng cảnh để tham quan khám phá: Vịnh, bãi cát, bãi san hô, bãi đá ngầm, vách đá,… Từ trên không trung nhìn xuống, 2 đảo chính có hình dạng tương tự nhau và có nét giống chữ P P, tên gọi Phi Phi cũng có nguồn gốc từ đây.

Koh Phi Phi Tour

Chi phí: 1300 bath, bao gồm: Xe đưa đón từ khách sạn đến bến cảng, vé vườn quốc gia biển 400 bath, dụng cụ lặn snorkeling, nước uống, bữa trưa buffet ở trên đảo, hướng dẫn viên nói tiếng Anh, Thái, Trung.

- 7h40 sáng, xe đón ở khách sạn, sau 1 tiếng di chuyển, đến bến cảng tập trung du khách

- Mỗi nhóm khách đi theo thuyền được buộc sợi chỉ xanh đỏ để phân biệt lẫn nhau, và dễ tập trung hơn do Koh Phi Phi là nơi đặc biệt thu hút du khách nên khá đông đúc.

- Loại thuyền có tốc độ cao di chuyển mất 45 phút đến được điểm tham quan đầu tiên Maya Beach. Nơi này là 1 bãi tắm khá nhỏ, nằm giữa 2 dãy đá lớn, bờ cát trắng, mặt nước đặc biệt xanh và khá ấm áp. Do diện tích bãi tắm hẹp và điểm tham quan của các tour đầu tiên nên luôn đông đúc.

- Điểm đến kế tiếp là Viking Cave, 1 hang động ở phía nam đảo Phi Phi Leh, nơi đây đang cấm tham quan du lịch để bảo tồn những bức tranh (được cho là vẽ bởi những cướp biển khi tránh bão ở đây) và hiện nay là tổ của loài chim yến. Nhìn từ xa có thể thấy rất nhiều cột gỗ chống đỡ bên trong, nước biển ở đây có màu xanh ngọc và trong vắt và có thể thấy nhiều đàn cá lượn lờ rất gần mặt nước.

- Monkey beach thuộc đảo Phi Phi Don và là khu vực khá đặc biệt với rất nhiều khỉ sinh sống, chúng trèo qua những tảng đá chênh vênh để di chuyển và sẵn sàng nhận thức ăn từ du khách khi cố gắng tiếp cận. Ngoài ra còn 1 bờ biển đầy những chú khỉ mà du khách có thể đến cùng chụp ảnh, chơi đùa. Tuy nhiên khỉ vẫn là loài động vật hoang dã nên khi tham quan du khách cần đặc biệt cẩn thận, 1 vết cắn gây đau đớn của khỉ còn cần phải điều trị bằng 5 liều vắc-xin với chi phí khá cao. Theo thống kê của 1 trạm y tế nhỏ ở đảo Phi Phi, mỗi ngày họ tiếp nhận khoảng 20 ca xử lý vết thương gây ra bởi khỉ nơi đây.

- Điểm dừng kế tiếp ở Pileh lagoon cho phép du khách tự do bơi lặn snorkeling, và khá gần các nơi tham quan trên, du khách có khoảng 30 phút tại đây khám phá thế giới biển. Mực nước sâu khoảng 3 mét, có rất nhiều san hô và các đàn cá tung tăng xung quanh. Tuy nhiên nơi này cũng có sóng khá lớn, do vậy cần chú ý không bơi đi quá xa khỏi thuyền chính và luôn trang bị áo phao để tránh bị kiệt sức khi đối mặt với sóng biển dồn dập.

- Khoảng 12h30, tour sẽ đưa chúng ta đến nhà hàng Ấn trên đảo Phi Phi Don để ăn buffet trưa, các món ăn đều khá cơ bản với gồm cơm, thịt gà, chả cá, canh, 1 số món tây như mỳ ý và salad tự chọn. Đặc biệt nhà hàng có khu vực gồm các món ăn cho người ăn chay. Vì đây là nhà hàng Ấn nên họ quy định rất chặt chẽ về việc mang thức uống có cồn và thịt heo vào bên trong.Quần đảo Khai gồm 3 đảo: Khai Nok, Khai Nai và Khai Nui. Là nơi có cổ tích về hòn đảo xinh đẹp, nắng trong, biển xanh, từng đàn cá rực rỡ sắc màu bao quanh,…

Nơi này có bãi cát trắng và mực nước nông phù hợp cho cả trẻ em vùng vẫy, chơi đùa. Cá có ở nhiều nơi xung quanh đảo, nhưng nếu du khách để ý, có thể tìm thấy được khu vực đặc biệt nhiều cá ở 1 góc đảo. Cá nơi đây không chút e ngại với con người, vẫn tự nhiên vòng quanh theo đàn, tạo thành khung cảnh thú vị giữa con người và tự nhiên.

- Sau khi kết thúc tham quan đảo Khai, khoảng 4h30 tour sẽ đưa đoàn về lại Phuket và có xe trả tận khách sạn.


- Món ăn Thái Lan có 3 vị chính: Cay, chua và ngọt kết hợp với vị mặn từ nước chấm, tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn của các loại thức ăn vừa truyền thống vừa sáng tạo.

- Món ăn đường phố tại các khu chợ đêm vẫn luôn thu hút du khách quốc tế, hầu hết các món ăn đặc trưng của Thái đều có thể thực hiện tại chỗ.

- Là thành phố đảo, nên hải sản ở Phuket khá phong phú, đặc biệt có các loại tôm hùm kích thước rất to, bán rất nhiều ngay trong các khu bình dân.

- Phuket có nền văn hoá ẩm thực đa quốc gia, ngoài các món truyền thống của Thái Lan, du khách có thể tìm thấy các nhà hàng món Tây, thức ăn Trung Hoa, khá nhiều nhà hàng Ấn và hồi giáo.

- Do tỷ lệ người hồi giáo chiếm tỷ lệ khá cao (gần 1/3 dân số), ở Phuket cũng dễ dàng tìm thấy các quầy thức ăn được làm theo chuẩn Halal (có sự ràng buộc rất chặt chẽ về loại thịt, các nghi thức làm thịt)

1. Cơm chiên hải sản bọc dứa - món ăn đặc trưng của Phuket

Cơm chiên dứa hải sản là một món ăn rất nổi tiếng ở Phuket. Vị ngọt của dứa hòa vào những hạt cơm được chiên săn tạo nên cảm giác khác biệt với các loại cơm khác. Nơi tụi mình ăn cơm chiên dứa ngon nhất là trên đảo Coral. Còn một số nhà hàng khác quanh khu Bangla Road và chợ đêm Baan Zaan thì cảm nhận không được ngon như hồi ăn ở đảo Coral. Món này giá cao hơn các món bình thường khác. Tầm từ 150 baht - 250k baht.

Có rất nhiều công thức chế biến món cơm chiên dứa khác nhau. Chủ yếu khác biệt ở thành phần sử dụng nguyên liệu, tùy theo khẩu vị hoặc thực phẩm theo mùa. Vì thế, không có một công thức truyền thống nhất định cho món này.

2. kem cuộn - món ăn đường phố được yêu thích nhất ở Thái

Kem cuộn, hay còn được gọi là kem chiên ở Việt Nam, stir-fried ice cream trong tiếng Anh và ไอติมผัด bằng tiếng Thái. Món kem này nổi tiếng với cách thức chế biến độc đáo ngay tại chỗ, hương vị thơm ngon tự nhiên và giá cả thì rất vừa túi tiền. Kem cuộn nhanh chóng được trở thành xu hướng và du nhập đến hàng loạt các quốc gia trong khu vực: Malaysia, Campuchia, Philippines và ngay Việt Nam đã xuất hiện ở hàng loat các thành phố lớn.

Quá trình làm kem mất khoảng 2-3 phút, đây là món ăn mà du khách tận hưởng trực tiếp từ quy trình chế biến đến lúc thưởng thức sản phẩm.

3. cơm bình dân
Cơm bình dân ở Phuket cho 3 người Chỉ 180 baht tất cả (khoảng 120k VNĐ / 3 người). Cơm ổn, thịt, canh và trứng khá ngon, giá bình dân.

Quán cơm đối diện ngõ 06, đường Phrabarami Road, Kathu, Patong, Phuket.

1. Di chuyển: Sài Gòn – Bangkok - Phuket

Chúng tôi di chuyển từ Sài Gòn đến Bangkok với chuyến bay từ Vietjet Air.

Thời gian bay SG - BangKok: 1 tiếng 30'

BangKok có 2 sân bay chính: Suvarnabhumi (sân bay mới) và Don Mueang (sân bay nhỏ)

Tùy hãng bay mà sẽ có điểm đến sân bay tương ứng. Với Vietjet thì chúng tôi được đáp tại sân bay Suvarnabhumi . Hiện đại, rộng lớn, và… đặc biệt là vô vàn góc nhỏ nhỏ dễ thương, siêu chất cho các bạn tha hồ so deep nhé.

Có điều này cần lưu ý nè. Nếu bạn phải bay nối chuyến từ Bangkok đi nơi khác phải đổi sang sân bay Don Mueang. Thì tips cho bạn là từ sân bay Suvarnabhumi qua Don Muang có xe bus miễn phí tại cổng ra số 3, khi ra quầy hỗ trợ xe bus cần cung cấp thông tin chuyến bay tại Don Mueang, và nhân viên ở đó sẽ đóng 1 dấu mộc lên tay để xác nhận.

Khoảng cách giữa 2 sân bay khoảng gần 50km, với thời gian di chuyển trung bình 1 tiếng. Do vậy nếu phải nối chuyến ở 2 sân bay, cần phải dự phòng thời gian cách nhau khá dài để làm các thủ tục nhập cảnh và di chuyển

Từ BangKok bay đến Phuket khoảng 1h20 bay

- Cảnh Phuket từ trên máy bay nhìn xuống rất đẹp với nhiều hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô giữa biển, khi check-in vé nên lựa chọn ghế ngồi cửa sổ để có thêm trải nghiệm góc nhìn thú vị này

Di chuyển từ sân bay Phuket về thành phố: có nhiều phương tiện di chuyển đến trung tâm, nếu nhóm từ 4-5 người thì nên thuê xe riêng để thuận tiện và chủ động hơn nhưng vẫn tiết kiệm. Giá trung bình xe ô tô riêng về khu Patong là 800 bath / xe.

Ngoài ra, có lựa chọn khác là mini-bus, với chi phí cho mỗi người về khu Patong là 180 bath. Điểm hạn chế là xe này phải chờ đủ người mới chạy, ngoài ra xe cũng có sự ưu tiên khác nhau để đón trả khách, tùy theo vị trí khách sạn.

Xe buýt: Từ Bangkok đi Phuket cũng có xe máy lạnh điều hòa và xuất hành khỏi bến xe buýt Nam Bangkok mỗi ngày. Để biết thêm thông tin bạn có thể truy cập vào: www.transport.co.th

Tàu hoả: Không có tuyến đường sắt trực tiếp đến Phuket. Xe lửa từ ga Hua Lamphong tại Bangkok đến ga Phun Phin gần nhất ở trạm Surat Thani, nơi có dịch vụ xe buýt đi đến đảo. Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web: www.railway.co.th


2. Thuê xe máy: Giá thuê xe máy 1 ngày ở Phuket là 150 bath, xe đều khá mới, chi phí này nhìn chung là khá rẻ so với Việt Nam. Tuy nhiên giao thông ở Thái Lan đi theo tay lái nghịch (chạy về phía bên trái), nên cũng có chút khó khăn với người Việt khi thuê và sử dụng xe máy ở đây.

Đối với khách nước ngoài khi thuê xe máy, người chủ xe luôn hỏi về bằng lái và hỏi kỹ về khả năng điều khiển xe. Khi biết chúng tôi là người Việt, họ mặc định luôn tin tưởng và an tâm về khả năng chạy xe. Có lẽ sự tương đồng trong văn hóa, số lượng xe máy giữa Việt Nam và Thái Lan đều chiếm tỷ lệ lớn trong giao thông mà họ có niềm tin này.

3. Giao thông

- Các phương tiện di chuyển bên trái đường, ngược với Việt Nam, khi thuê và điều khiển xe cần lưu ý kỹ.

- Xe tuk tuk có ở khắp mọi nơi, có thể dễ dàng đón xe nhưng định giá và trả giá luôn là vấn đề với du khách. Những chặng ngắn (như trong khu Patong) có chi phí mặc định rất cao đến 200 bath.

- Xe taxi cũng như tuk tuk, không mở thiết bị tính tiền theo km mà du khách tự trả giá theo quãng đường.

- An ninh đường phố Phuket rất tốt, xe máy chỉ cần để đúng chỗ, không cần đến bảo vệ trông coi ghi vé vẫn an toàn cho đồ và xe.

- Trên đường phố Phuket chỉ có đèn đỏ cho chạy thẳng và rẽ phải, các phương tiện được phép rẽ trái tại các giao lộ.

- Đèn đỏ có số đếm rất lâu, khoảng 2 phút, buổi chiều tan tầm cũng thường có hiện tượng kẹt xe ở khu trung tâm.

- Các xe chạy rất nhanh trên đường phố, nhưng hầu như không có tiếng còi xe nào.

- Dòng xe đông đúc, đa dạng các loại phương tiện trên đường phố nên việc sang đường ở đây khá khó khăn và cần sự tập trung quan sát rất cao.

4. Vài tips săn vé bay giá rẻ từ Vietjet của Travis

Ở Việt Nam bọn mình thường xuyên “săn” vé của hãng hàng không Vietjet, để hành trình được thuận lợi nhất. 1 số tips mà bọn mình hay áp dụng như sau:

- Theo dõi trang Facebook của Vietjet, trên fanpage này ngoài những thông tin khuyến mãi được cập nhật nhanh chóng, còn có những đoạn trích dẫn rất thú vị cho dân du lịch như bọn mình.

- Đăng ký email trên website để luôn nhận được các thông báo mới nhất.

- Canh đúng giờ vàng khuyến mãi, các chương trình được công bố trên web để tìm được giá tốt nhất. Đôi lúc các bạn có thể vào bằng link web dành cho các thiết bị di động https://m.vietjetair.com để có được tốc độ truy cập nhanh hơn, dễ dàng tìm được vé hơn.

- Lúc tìm kiếm chuyến bay và đánh dấu vào ô “tìm giá vé rẻ nhất”, trang web sẽ hiển thị giá tiền tất cả chuyến bay đi và về cho nguyên tháng, rất thuận tiện để chúng ta chọn lựa và cân nhắc.

- Ngoài ra, trên web vietjetair.com cũng có sẵn 14 loại tiền tệ quốc tế để lựa chọn báo giá, điều này cực kỳ hữu ích cho chúng ta và những bạn bè quốc tế khi đặt vé.

- Thời gian đóng quầy check-in tại sân bay là trước 40 phút đối với chuyến nội địa và 50 phút đối với chuyến bay quốc tế. Để đảm bảo thời gian, bọn mình thường dùng chức năng check-in trực tuyến qua website của Vietjet, như vậy bọn mình không còn lo trễ giờ đóng quầy mà chỉ cần kiểm tra an ninh rồi dùng lên luôn máy bay.

- Thêm thuận lợi khác nữa là Vietjet mật độ chuyến bay trong nước rất dầy đặc, vì vậy mà lựa chọn chuyến bay theo các tiêu chí về thời gian và chi phí càng thêm dễ dàng.

- Tuy là hãng hàng không giá rẻ, nhưng thực đơn trên máy bay được chính đầu bếp nhà hàng 5* đưa lên với đủ loại món ăn phong phú nóng sốt. Nếu có nhu cầu hoặc phải bay những chặng dài, các bạn nên đặt trước khẩu phần ăn để vừa tiết kiệm vừa được phục vụ tốt nhất nhé.

- Điều thú vị nữa mà Vietjet mang lại, có thể là các bữa tiệc hoặc sự kiện bất ngờ ngay trên máy bay, như lần đón trung thu ở độ cao 10.000 mét hay thưởng thức ca khúc Nối vòng tay lớn theo phong cách acapella trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay. Đây chắc chắn là những sự kiện khó quên của những hành khánh trên các chuyến bay này, nếu may mắn, bạn có thể ngồi trên chiếc máy bay và cùng trải nghiệm sự thú vị chỉ có riêng Vietjet mang lại

- Hashtag #12H_RỒI_VIETJET_THÔI của chương trình 3 triệu vé bay trong năm 2015 và vẫn được hãng cho tiếp tục đến hiện tại, hình thành lên thói quen mới của mọi người khi đến giờ trưa là truy cập vào website http://vietjetair.com để “săn” được những tấm vé rẻ nhất cho hành trình mong muốn.- Phuket có thời tiết khá tương đồng với Việt Nam, nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng trong thời gian này lại có khả năng mưa khá cao.

- Thời điểm lý tưởng để đến Thái Lan từ tháng 11 đến tháng 2, thời tiết mát mẻ nhất trong năm và hầu như không gặp mưa. Mùa cao điểm du lịch Thái cũng rơi vào khoảng tháng 7 và 8.

- Ngoài ra, do việc bảo tồn tự nhiên và sinh vật hoang dã, khá nhiều nơi ở Thái chỉ mở cửa từ tháng 10 đến tháng 5 hàng năm (đảo similan, hồ blue pool,…) du khách cần tham khảo thông tin kỹ trước khi lên lịch trình để chuyến đi được trọn vẹn nhất.