Hanoi dreamers

Còn ai mơ về Hà Nội ?

CHUYẾN ĐI Còn ai mơ về Hà Nội ? • VÒNG 2 HERE WE GO 2016

Là những cô cậu thanh niên trẻ tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Người anh mới tốt nghiệp Đại học và cô em vẫn đang là sinh viên. Hai anh em cũng quen nhau chưa lâu, biết nhau khi thăm hỏi lịch trình về một chuyến đi khác, nhưng cảm thấy rất đồng điệu về phong cách, tinh thần ham xê dịch và tình yêu to lớn với Hà Nội cũng như khắp các mọi miền tổ quốc. Bằng "màu sắc" giản dị, đời sống và trữ tình một cách riêng biệt, Hanoi Dreamers hy vọng có thể truyền được cảm hứng cho bạn đọc với góc nhìn đá

Tôi thắc mắc hỏi nhiều người Hà Nội, đặc biệt các bạn gần tuổi tôi, rằng: "đã bao lâu bạn chưa đi lăng Bác?", "bạn có biết Thăng Long Tứ Trấn là những nơi nào không?", "Ngôi nhà cổ nhất Hà Nội nằm ở phố nào?", "Hà Nội nhìn từ trên cao trông ra sao?"...và còn rất nhiều câu hỏi nữa, chính những người Hà Nội không biết. Chúng ta đi khắp nơi, đi từ Bắc chí Nam, đi Âu đi Á, mơ về những nơi xa xôi mà chẳng mơ về Hà Nội.
 
 
Chúng tôi đã từng đi rất nhiều nơi, bản thân tôi may mắn có nhiều bạn ở khắp mọi miền Tổ quốc. Điều tôi nhận ra sau nhiều chuyến đi đó là đa phần người dân bản địa rất ít quan tâm nơi mình sinh sống có gì, hình như là "bụt chùa nhà không thiêng", khi tôi đến đó và được họ dắt đi thăm thú, rất nhiều địa danh mà người bản địa sau hàng chục năm mới cảm nhận lại, thậm chí có người chưa khám phá bao giờ. Người Hà Nội cũng vậy, tôi thắc mắc "đã bao lâu bạn chưa đi lăng Bác?", "bạn có biết Thăng Long Tứ Trấn là những nơi nào không?", "Ngôi nhà cổ nhất Hà Nội nằm ở phố nào?", "Hà Nội nhìn từ trên cao trông ra sao?"...và còn rất nhiều câu hỏi nữa, chính những người Hà Nội không biết. Chúng ta đi khắp nơi, đi từ Bắc chí Nam, đi Âu đi Á, mơ về những nơi xa xôi mà chẳng mơ về Hà Nội. Tôi đã quyết tâm rủ những người bạn cùng xách balo đi "du lịch Hà Nội", ở homestay, di chuyển bằng xe cổ, khám phá Hà Nội bằng con mắt háo hức của một người khách nơi xa và cùng cảm nhận những điều thật tuyệt vời.
 
Chúng tôi rất mong người đọc ở khắp mọi miền và cả người Hà Nội, thông qua cẩm nang du lịch này có thể có được những thông tin hữu ích và đặc biệt là nguồn cảm hứng dạt dào để cùng khám phá Thủ đô. Nguồn cảm hứng chúng tôi muốn mang lại không nhất thiết bạn phải đi Hà Nội, mà có thể là xách balo đi du lịch chính nơi bạn đang sinh sống thì thật là tuyệt vời. Đợt nghỉ lễ 2/9 đang tới rất gần rồi, tụ tập anh em, bạn bè thân thiết lên kế hoạch đi ngay thôi.
 
 
Hành trình trải nghiệm “giấc mơ” Hà Nội
 
Buổi tối đầu tiên (tối thứ 6)
 
Hà Nội trong những ngày đầu thu tháng 8 đầy gió, thời tiết cực kỳ đẹp, lại đúng đợt tôi vừa mới tốt nghiệp đại học không lâu. Rất muốn đi du lịch nhưng điều kiện về thời gian và kinh tế chưa cho phép, lại đang có sẵn suy nghĩ về việc “người bản địa ít quan tâm đến nơi mình sinh sống” nên tôi quyết tâm rủ nhóm bạn, trong đó có Vy đi du lịch Hà Nội. Vy là một người em tôi quen chưa lâu, cũng quen qua việc hỏi lịch trình du lịch, thế nên rất hợp nhau trong suy nghĩ và phong cách, vì vậy mà khi rủ Vy nhận lời ngay.
 
Nhóm chúng tôi quyết định đi ngược, tức là sẽ bắt đầu từ buổi tối. Xác định đây mang đúng nghĩa là đi du lịch, vì vậy dù thế nào cũng không được ghé qua nhà trong suốt chuyến hành trình, điện thoại tắt 3g cách ly với thế giới mạng, balo chuẩn bị tất cả mọi thứ cần thiết cho một chuyến đi, từ quần áo, vật dụng cá nhân, giấy tờ tùy thân, đồ nghề “sống ảo” đầy đủ.
 
Đúng 8h tối, chúng tôi bắt đầu di chuyển lên khu phố cổ. Việc đầu tiên của mọi chuyến đi chính là tìm chỗ ngủ, vì là chuyến đi kiểu theo cảm hứng nên khá lo lắng sợ không tìm được homestay hoặc hostel. Ban đầu cũng khá vất vả, hỏi mấy chỗ liền ở Ngõ gạch, Lý Quốc Sư, ngõ Trung Yên…thì đều hết phòng, hoặc chỉ cho Tây thuê, hoặc đắt quá. Đọc đến đây chắc nhiều bạn thắc mắc “đầy nhà nghỉ rẻ sao không ở”, căn bản là chúng mình thích được ở như người nước ngoài, trải nghiệm một cách thực tế, vì người Hà Nội chẳng tự dưng ở homestay làm gì. May là sau hơn tiếng thì chúng mình đã tìm được homestay ở trên phố Nguyễn Siêu (thông tin cụ thể ở phần cuối nhé), trung tâm phố cổ, sát khu đi bộ luôn, đẹp mà giá lại hợp lý.
 
 
 
Không gian ở đây tràn ngập ánh sáng lúc ban ngày, tạo cảm giác gần gũi với khách du lịch khi mà mình có thể tự nấu nướng trên bếp, thậm chí là chăm cây cảnh nếu thích. Anh chị chủ ở đây siêu đáng yêu luôn, thấy bọn mình đang khám phá chính nơi mình ở nên cực kỳ tận tình. Giá cũng hợp lý với 7$, tương đương với 150k/người/ngày nhé, sướng ơi là sướng.
 
 
Tìm được nơi ở rồi là bắt đầu ăn chơi thôi, địa điểm đầu tiên không-thể-bỏ-lỡ đêm cuối tuần là khu phố đi bộ với các hoạt động văn hóa văn nghệ về đêm ở các phố Mã Mây – Hàng Buồm – Tạ Hiện. Nếu bạn muốn được xem ngay các loại hình nghệ thuật truyền thống Hà Thành thì đây là sự lựa chọn sáng suốt bởi 3 ngày cuối tuần sẽ có rất nhiều buổi trình diễn hát xẩm, hát văn hầu đồng…và chắc chắn có cả những loại hình đường phố hiện đại, sôi sộng nữa.
 
Thưởng thức văn nghệ rồi thì tiếp đến là thưởng thức thú vui ăn nhậu với bia Tạ Hiện trong không khí sôi động, tấp nập là điều chắc chắn phải có. Thành phố Hà Nội giờ đã cho hoạt động về đêm rồi đấy, được tạo điều kiện như vậy, không “quẩy” hết mình thì thôi đấy.
 
Văn hóa nghệ thuật truyền thống khoác lên một vẻ cách tân đầy mới mẻ
Nghe hát chầu văn trước đền Bạch Mã - trấn phía Đông của thành Thăng Long
Sau khi ăn nhậu “nhẹ nhàng” xong, bọn mình cầm chai bia túc tắc đi bộ, lên cầu ngắm Hà Nội về đêm siêu lãng mạn.
 
Ngày thứ nhất (thứ 7)
 
Cả lũ bắt đầu ngày mới từ lúc 4h sáng, nhất định không thể bỏ lỡ món “Phở gánh” nổi tiếng. Phở gánh thường mở từ độ tầm 3h sáng, lúc sớm tinh mơ như vậy là quán chẳng lúc nào vơi khách. Có hai hàng, một ở đoạn giao giữa phố Hàng Đào – Hàng Bạc, một giao giữa phố Hàng Đường – Hàng Chiếu, nhưng các bạn nên ăn ở hàng thứ 2 nhé, ngon hơn hẳn đấy. Hà Nội không vội được đâu, ăn phở đêm cũng cố gắng chờ đến lượt mình nhé, có lẽ vì chờ đợi mà bát phở đêm nóng hổi, thơm lừng thêm muôn phần hấp dẫn. 
 
Gánh phở trong đêm
Bát phở gánh nóng hổi ngon lành
 
Đợi phở rồi ăn xong phở thì trời cũng đã sáng, đúng phong cách của người Hà Nội, ăn phở rồi làm một cốc cà phê. Cà phê Đinh với ban công nhìn thẳng ra Hồ Gươm là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một buổi sáng đẹp trời. Nếu như bạn chưa biết, thì cà phê Đinh ban đầu có tên là cà phê Bích – con gái của cà phê Giảng nhé, sau này mới đổi sang tên như hiện tại bởi nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng. Chính vì thế mà nếu như Giảng nổi tiếng với cà phê trứng thì Đinh cũng không hề kém cạnh đâu. Còn nếu bạn nào thích vừa uống cà phê vừa thưởng tranh thì mình mời ra Lâm ở Nguyễn Hữu Huân. Ngày xưa các họa sĩ lớn nhà mình khó khăn lắm, đi uống cà phê toàn gán tranh trả tiền, thành ra bây giờ mình mới có một không gian trữ tình như vậy để thưởng thức.
 
Phố Tạ Hiện lúc rạng sáng, buổi tối nhộn nhịp biết bao nhiêu thì buổi sớm nhẹ nhàng bấy nhiêu
Tập thể dục buổi sớm tại Hồ Gươm
Cà phê trứng nổi tiếng ở Đinh
 
Thưởng thức cà phê xong chúng mình lên đường tiến thẳng ra Quảng trường Ba Đình thăm Lăng Bác Hồ. Đã từ rất lâu rồi mình không vào Lăng Bác, thậm chí thằng bạn mình còn chưa vào giờ vì ngày xưa nó không được vào Bảo tàng Hồ Chí Minh để kết nạp đội viên như bao học sinh tiểu học khác, và tất nhiên, giờ nó mới biết chùa Một Cột nằm trong khuôn viên này. Ngay cả với bản thân mình, đã lâu mới trở lại Lăng, thấy có rất nhiều điều thú vị khi được nhìn các anh cảnh vệ đứng gác, nhìn các anh đổi ca, rồi khám phá những không gian đẹp mà mình chẳng bao giờ nghĩ trong này lại có. Với người Việt Nam chúng mình thì vào Lăng Bác không mất bất cứ chi phí nào nhé, thoải mái vui chơi thôi, nhưng không được "làm loạn" đâu nhé.
 
Vào mới biết Bảo tàng Hồ Chí Minh có những góc đẹp như thế này
Cảnh chùa Một Cột rất tình
 
Thăm thú ở Lăng Bác thì nhất định phải tranh thủ thong dong ra Hồ Tây ngắm cảnh, cũng như tham quan các di tích như Chùa Trấn Quốc, Đền Quán Thánh...Sau đó tiện một cung đường trở về chợ Đồng Xuân để ăn trưa. Ngõ chợ Đồng Xuân vẫn luôn nổi tiếng với những hàng Bún Ốc, Hủ tiếu, hàng Chè không chỉ ngon miệng còn ngon cả mắt nữa...Không tự nhiên mà ngõ rất nhỏ nhưng người ra vào ăn từ xưa đến nay vẫn luôn nườm nượp. Bún ốc 35k/ bát còn chè chỉ từ 10 - 15k thôi, ăn xong đảm bảo no đẫy bụng không đứng lên nổi.
 
Món chè đầy màu sắc, một "đặc sản" nổi tiếng ở ngõ Chợ Đồng Xuân
 
Nghỉ ngơi một chút buổi trưa, cả lũ tiếp tục lên đường thực hiện chuyến hành trình của mình. Một loạt các địa điểm nổi tiếng nhưng "ít người thăm nom" đã được những cô cậu thanh niên thủ đô "ghé chơi". Nào là Nhà tù Hỏa Lò, Nhà hát Múa rối Việt Nam...Chúng mình còn may mắn được vào khu bên trong của các nghệ sĩ múa rối sau khi xin phép các cô chú ở nhà hát, các cô chú rất mực ủng hộ chuyến đi của chúng mình nên đã tạo điều kiện để cả lũ có thêm nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Ít ai biết đây là nhà hát múa rối duy nhất châu Á đạt kỷ lục biểu diễn 365 ngày/năm. Thế mới biết tâm sức cống hiến của các nghệ sĩ to lớn nhường nào.
 
Những bức tượng người tù chính trị ám ảnh tại nhà tù Hỏa Lò
Phía sau sân khấu múa rối nước
 
Thưởng thức kem Tràng tiềnngắm hoàng hôn trên cầu Long Biên là những điều không thể bỏ lỡ khi đi thăm thú Hà Nội. Ở Hà Nội, với mình có 2 nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất là trên cầu Long Biên và bên kè Hồ Tây. Về chiều thời tiết không ủng hộ nên trời nhiều mây, không nhìn rõ được những vẩy mây hồng chiều hoàng hôn mùa thu, nhưng dù sao đây cũng là một điểm đáng để thưởng thức. 
 
Kem ốc quế Tràng tiền đã nổi tiếng lâu đời
Ngắm hoàng hôn trên cầu Long Biên là điều không thể bỏ lỡ
Trời về tối lúc này có mưa, cả lũ kéo nhau đi ăn cơm rang dưa bò trên phố cổ rồi nhanh chóng về homstay nghỉ ngơi sau một ngày trải nghiệm dài.
 
Ngày thứ hai (chủ nhật)
 
Vì hành trình ngày đầu tiên từ rất sớm lại đi nhiều, vậy nên sang đến ngày thứ hai chúng mình quyết định ngủ thoải mái một chút đến tầm 9h mới thèm "bình minh". Cả lũ lại dắt nhau đi ăn Phở Sướng ở ngõ Trung Yên rồi đi uống cà phê. Năng lượng ngày mới đã được "bồi đắp" đầy đủ, điểm đến tiếp theo là một nơi nằm ở trung tâm phố cổ nhưng đảm bảo hỏi 90% người Hà Nội không biết, đó là: Ngôi nhà Di Sản - ngôi nhà được mệnh danh cổ nhất Hà Nội. Nhưng bật mí cho bạn đọc bài cẩm nang của mình nhé, đây chưa phải ngôi nhà cổ nhất đâu, ngôi nhà cổ nhất phố cổ nằm ở 47 Hàng Bạc cơ, lý do vì sao nó không được vinh danh thì mình cũng...chịu!
 
Ngôi nhà Di Sản trên phố Mã Mây
Nhà Hà Nội xưa luôn có một khoảng sân gọi là giếng trời ở giữa khuôn viên nhà
 
Ngôi nhà Di Sản ở 87 Mã Mây là nơi chứa đựng rất nhiều giá trị to lớn, mà nhìn vào mình có thể thấy tất cả từ không gian, văn hóa đến lối sống, nếp nhà...người Hà Nội xưa với vẻ đẹp cổ kính lâu đời. Chúng ta cứ hay nghe mọi người nói người Hà Nội hào hoa, nếp sống người Hà Nội đẹp thế này thế kia rồi tự hào sáo rỗng trong khi thực tế chẳng bao giờ tìm hiểu nó đẹp ra sao, đẹp như thế nào, cá nhân mình thấy rất là đáng tiếc. Đây thực sự là một vẻ đẹp cần được cảm nhận và thấu hiểu một cách tiếp nối nhiều thế hệ.
 
Những vật dụng người xưa hay dùng, trên bàn làm việc vẫn còn có tờ báo Phong-Hóa được in từ rất lâu
 
Và góc Hà Nội cuối của bọn mình trong chuyến hành trình này là "ngắm Thủ Đô từ trên cao". Hà Nội nhìn từ trên cao, là một Hà Nội nhỏ bé mà bình dị, một Hà Nội già tuổi chứ không già đời. Ít có Thủ đô nào trên thế giới có tuổi đời hơn 1000 năm như Hà Nội, nhưng nhìn từ trên mới thấy Hà Nội đang chuyển mình để "hồi xuân", để hiện đại hóa, thêm phần xứng đáng là trái tim của cả nước. Thưởng thức Hà Nội từ trên cao có rất nhiều cảm xúc đan xen, từ góc độ này mình có thể hiểu thêm tại sao Hà Nội lại được đặt tên như vậy. Hà Nội nhiều hồ lắm, bên cạnh những hồ nổi tiếng còn là những hồ nằm trong các khu nhỏ mà mình không biết hết bởi Hà Nội - nghĩa là "nằm trong sông", chính vì thế mới nhiều hồ như vậy.
 
Hà Nội nhìn từ trên cao mang lại thật nhiều cảm xúc
 
Chúng mình quyết định kết thúc hành trình 2 ngày 2 đêm trước khi trời tối, vì đã là xế chiều ngày chủ nhật, cần phải về nhà để chuẩn bị cho một tuần mới bắt đầu, đứa thì đi học đứa thì đi làm đứa lo gia đình. Thời gian tương đối hạn hẹp mà Hà Nội lại có quá nhiều nơi để đi, vì thế mà "giấc mơ" còn chút dở dang nhưng "tình chỉ đẹp khi còn dang dở" mà, dù sao chuyến đi này cũng đã đặt chân đến được những nơi khá là "khuất" trong lòng mọi người. Quay lại cuộc sống bình thường mà hụt hẫng nhiều, cảm giác như vừa trở về từ một nơi xa lắm vậy đó. Chuyến đi du lịch tuy ngắn nhưng sẽ là tiền đề cho những chuyến đi sau, khi đã có nhiều kinh nghiệm thì hẳn lần tới "mơ về Hà Nội" sẽ chỉn chu hơn rất nhiều.
 
 
                                                                  Tổng kết chi phí
Chi phí này tính trên một đầu người nha:
- Tiền ở: 7$ = 150.000
- Bia bọt Tạ Hiện: 70.000
- Phở Gánh: 40.000/ bát
- Nhà hát múa rối nước: 100.000/ người lớn
- Cafe Đinh: 17k/cốc
- Bún ốc + chè ăn trưa: 45.000
- Cơm rang dưa bò: 50.000
- Nhà Tù hỏa lò: 20.000/người trên 15 tuổi
- Kem tràng tiền: 7.000
- Đi xe bus: 7k x3 lượt = 21.000
- Ngôi nhà Di sản: 10.000
- Phở Sướng: 45.000/ bát
- Các thể loại tiền phát sinh: 100.000
 
Tổng: 675.000/ người
 
 

                                                                                            Tips 

Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm và thông tin cần thiết khi bạn đi du lịch Hà Nội của chúng mình dành cho các bạn nhé:
1. Hà Nội đẹp nhất tầm tháng 9 tháng 10, mùa thu mát mẻ, nắng đẹp, cực kỳ gợi cảm. Nhưng mà tiết trời thu nắng vẫn khô hanh, nên là mặc mát mẻ, thấm mồ hôi nha.
2. Di Chuyển
a. Tới Hà Nội bằng máy bay
Mình đi khắp các nơi đều liên hệ số điện thoại này: 097.4894849 - Hà Duy Huỳnh. Bạn này là bạn mình làm ở phòng vé, cứ đọc pass: Nam Thi giới thiệu bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình cũng như là săn vé rẻ cực tiện lợi luôn.
b. Di chuyển ở Hà Nội
- Ngoài việc có thể di chuyển bằng grab, uber...thì xe bus cũng là một phương tiện nên đi ở Hà Nội. Các tuyến xe bus ở Hà Nội dày đặc nên không phải chờ quá lâu, xe to, mát mẻ nên khá thoải mái, 7k/vé nha
- Còn không thì bạn có thể thuê xe máy để lượn khắp Hà Nội, bạn có thể nhờ anh chủ homestay tìm xe cho, giá hợp lý đó nha
3. Ở đâu?
An Family Homestay ở số 10 Nguyễn Siêu, không gian siêu đẹp bên trên không cần giới thiệu thêm nữa.
098.6635986 - anh Lộc 
Trước khi đi bạn nhớ liên hệ trước để đặt phòng nha
4. Ăn gì?
Hà Nội thì là thiên đường ẩm thực rồi, chỉ cần google là ra cả một đống luôn ấy. Mình chỉ đề xuất một vài nơi với những món ngon đặc trưng mà mình thấy chuẩn nha.
- Phở Sướng ngõ Trung Yên
- Phở Bát Đàn
- Phở Thìn bờ hồ
- Phở Cường phố Hàng Muối
- Phở bò hàng giầy
- Bún riêu Nguyễn Siêu
- Bún riêu Hàng Bạc
- Bún chả Hàng Than
- Bún chả Hàng Mành
- Bún chả 
- Bún ốc ngõ Chợ Đồng Xuân
- Bún ốc Phủ Tây Hồ
- Chè ngõ Chợ Đồng Xuân
- Nem nướng Ấu Triệu
- Cơm rang dưa bò Mã Mây
- Cafe truyền thống: Đinh, Nhân, Giảng, Lâm, Năng...
.......................................................................................
 
Còn rất rất nhiều nữa cơ, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin, có thể liên lạc với mình qua số 01665449373 nhé, luôn sẵn sàng chào đón tất cả những ai muốn tìm hiểu về Hà Nội. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc cẩm nang du lịch của chúng mình.